Hiểu gì khi thử việc để không bị “lừa”

0
1234

Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng hình thức thử việc để gây khó dễ cho người lao động trong quá trình thử việc như giảm lương chính thức, những chế độ phúc lợi, các loại bảo hiểm xã hội,… Người lao động cần biết những thông tin gì để bảo vệ quyền lợi của mình trong quá trình thử việc.

Thử việc
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thử việc là gì?

Thử việc là quá trình làm việc thử mà người sử dụng lao động yêu cầu đối với người lao động, nhằm hòa nhập với công việc và môi trường của tông ty. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng thử việc, ngoài ra các bên có thể dừng hợp đồng trước thời hạn nếu cảm thấy không phù hợp.

Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên tự thoả thuận phù hợp với mức độ công việc, nhưng khoảng thời gian này phải phù hợp với quy định của pháp luật như sau:

Thứ nhất, Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Thứ hai, Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Thứ ba, Thời gian thử việc không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Thứ tư, Thời gian thử việc không quá 06 ngày đối với công việc khác.

Quy định về tiền lương thử việc

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2019 Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Quy định về tiền lương thử việc
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thử việc không trả lương có đúng quy định?

Theo như quy định tại Điều 28 như trên có thể hiểu rằng, trong thời gian thử việc các bên có quyền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không phải đền bù, người lao động sẽ được trả lương theo đúng thời gian đã làm việc ít nhất bằng 85% mức lương bình thường của công việc đó mà không bị trừ bất kì khoản đền bù nào. Vì vậy thử việc không được trả lương là trái với quy định của pháp luật lao động.

Để tìm hiểu thông tin được cụ thể hơn mời bạn tham khảo 5 điểm mới về thử việc áp dụng từ ngày 1/1/2021

Thử việc hưởng bao nhiêu lương

Căn cứ quy định tại Điều 28 Bộ lao động năm 2019 đã quy định về tiền lương của người lao động sẽ được trả ít nhất bằng 85% mức lương trung bình cho công việc đó. Điều đó có nghĩa rằng nếu người sử dụng không hoàn thành nghĩa vụ trả lương thì người lao động hoàn toàn có quyền yêu cầu bên phía người sử dụng lao động trả lương cho mình theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể hơn bạn có thể bạn nên tìm hiểu về quyền lợi về ngày nghỉ của người thử việc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng thử việc

Theo pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về định nghĩa của hợp đồng thử việc, bên cạnh đó căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019 có thể hiểu như sau:

Hợp đồng thử việc là văn bản chứng minh sự thoả thuận của người lao dộng và người sử dụng lao động về nội dung thử việc hoặc các thoả thuận về thử việc được ghi cụ thể trong các điều khoản của hợp đồng.

hợp đồng thử việc
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nội dung chính của hợp đồng thử việc: 

Nội dung chính của hợp đồng thử việc theo quy định của pháp luật lao động năm 2019. Gồm những mục như sau:

Mục một, Gồm tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

Mục hai, Gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

Mục ba, về công việc và địa điểm làm việc;

Mục tư, về thời hạn của hợp đồng lao động;

Mục năm, về mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

Mục sáu, về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

Mục bảy, về trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động;

Ngoài ra, Nội dung về trách nhiệm nghĩa vụ của các bên trong quá trình thử việc cũng có thể được thoản thuận trong hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc là căn cứ để bảo vệ quyền và lợi ích của người thử việc và người sử dụng lao động.

Một số câu hỏi về thử việc

Thử việc có đống thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành,cá nhân người lao động sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi thuộc đối tượng tính thuế theo phương thức khấu trừ 10% khi đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây:

Một là, cá nhân người lao động có thu nhập dưới 2 triệu trên từng lần phát sinh hoặc cá nhân người lao động chỉ có duy nhất thu nhập tại một nơi.

Hai là, cá nhân người lao động đã có mã số thuế tại thời điểm khấu trừ thuế thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ. 

Ba là, tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia ảnh chưa đến mức phải nộp thuế 

Như vậy, nếu cá nhân người thử việc đáo ứng đủ những điều kiện trên sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu sau khoảng thời gian thử việc này người lao động tiếp tục ký kết hợp đồng thử việc thì thời gian thử việc sẽ được tính theo biểu lũy tiến mà không tính theo phương pháp khấu trừ 10% nữa thì với mức lương chưa đến mức phải nộp thuế những tháng thử việc bạn cũng không bị khấu trừ thuế.

Thử việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 21, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp như sau:

Trường hợp một, đã hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

Trường hợp hai, người lao động có việc làm

Như vậy, với những quy định trên nếu người lao động dừng thử việc, không có việc làm và đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Mời các bạn tham khảo thêm bài viết Nghỉ việc mấy tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định 

Thử việc có đóng bảo hiểm không?

Theo quy định của pháp luật lao động về thoả thuận khi thử việc: Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu các bên có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc; thêm nữa theo quy định của pháp luật người làm việc theo hợp đồng thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Điều đó có nghĩa là, nếu người lao động và người sử dụng lao động ký hợp đồng làm việc chính thức, thì người lao động thuộc trường hợp đóng bảo hiểm bắt buộc. Khi đó người sử dụng lao đông phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bên cạnh đó, khi ký hợp đồng thử việc người lao động không được khoản hỗ trợ đóng bảo hiểm vì người thử việc không thuộc đối tường bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mặc dù không bắt buộc và không phải đền bù hợp đồng nhưng người lao động và người sử dụng lao động vẫn nên ký hợp đồng thử việc để tránh những rủi ro không đáng có.

Mời quí vị tham khảo bài viết về Tổng hợp quy định của pháp luật về người lao động cao tuổi Tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trên đây là bài viết tư vấn về những thông tin nghỉ việc mà bạn đọc cần nắm rõ. Để biết thêm chi tiết bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ trên để được tư vấn cụ thể.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây