Trình tự và thủ tục tra cứu sổ hộ khẩu điện tử nhanh nhất

0
570

Đối với mỗi hộ gia đình ở Việt Nam thì sổ hộ khẩu là một trong những loại giấy tờ cực kỳ quan trọng. Sổ hộ khẩu giúp nhà nước kiểm soát số lượng nhân khẩu, là loại giấy tờ được sử dụng nhiều trong các thủ tục hành chính như cấp giấy khai sinh, căn cước công dân,cấp sổ đỏ, vay vốn ngân hàng, … Với dân số ngày càng tăng nhanh và để dễ dàng kiểm soát, nhà nước đã xây dựng hệ thống tra cứu sổ hộ khẩu trực tuyến. Bài viết dưới dây sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu, kiểm tra sổ hộ khẩu điện tử một cách nhanh chóng, đơn giản nhé. 

tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Sổ hộ khẩu điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút xem sổ hộ khẩu là gì đã nhé. Theo như khoản 3, điều 38, Luật cư trú năm 2020 quy định, thì sổ hộ khẩu giấy chỉ có giá trị đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Nếu các thủ tục liên quan xác nhận cư trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sẽ bị thu hồi lại sổ. 

Do đó, từ nay đến cuối năm 2022, sổ hộ khẩu vẫn còn được sử dụng để kê khai các thủ tục hành chính như đổi nhân khẩu, mua bán, cho tặng thừa kế các tài sản có giá trị.

Theo như quy định thì sổ hộ khẩu là một dãy số gồm 9 chữ số tự nhiên, cụ thể: 

 • 2 số đầu tiên sẽ là mã số của Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
 • Dãy số ghi ngược ngay ở phía trang bìa hoặc trang đầu tiên bên trong của sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, theo quy định của nhà nước thì từ ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác bằng giấy sẽ hoàn toàn chính thức bị “khai tử” và  hết giá trị sử dụng kể từ thời điểm nói trên. Thay vào đó thì cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin của người dân thông qua sổ hộ khẩu điện tử. 

Cụ thể, Sổ hộ khẩu điện tử là phương thức quản lý thường trú của công dân qua hệ thống phần mềm và được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Nghĩa là, mặc dù bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng vẫn duy trì quản lý hộ khẩu, chỉ thay thế từ hình thức giấy sang hình thức điện tử.theo đó, người dân vẫn phải làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú như trước đây.

Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Thông thường, mã số sổ hộ khẩu điện tử sẽ được in trong từng sổ hộ khẩu. Trong trường hợp người dân không nhớ số sổ hộ khẩu có thể thực hiện tra cứu số sổ hộ khẩu cũng chính là cách tra cứu mã hộ gia đình ngay trên website dichvucong.baohiemxahoi của BHXH Việt Nam.

Để tra cứu mã hộ gia đình bạn cần biết số thẻ CCCD/CMND/Hộ Chiếu hoặc Mã số BHXH của cá nhân tra cứu. Sau đó bạn thực hiện lần lượt các bước theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ – https://baohiemxahoi.gov.vn (1)

Bước 2: Sau đó ngay tại giao diện trang chủ, bạn hãy kéo xuống dưới và tìm chọn vào mục Tra cứu trực tuyến.(2)

Bước 3: Tại màn hình tra cứu, chọn “Tra cứu mã số BHXH” (1) tại góc bên phải

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cần thiết để thực hiện chức năng tra cứu (2) bao gồm:

Trường thông tin bắt buộc phải điền gồm: Tỉnh/thành phố, Họ và tên

Thông tin lựa chọn tra cứu, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau:

 1. CCCD/CMND/Hộ chiếu và Ngày sinh
 2. Mã số BHXH

Bước 5: Xác nhận “Tôi không phải là người máy” (3) và Sau khi xác nhận thành công bạn nhấn chọn “Tra cứu”

Bước 6: Kết quả mã số sổ hộ khẩu được hiển thị tại phần “Mã hộ”

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tra cứu thông tin về mã số sổ hộ khẩu của gia đình trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam.

Một số lưu ý khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Khi thực hiện tra cứu sổ họ khẩu điện tử, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Đây là cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu qua trang web của BHXH, nên chỉ bạn thực hiện được khi đã tham gia BHXH.

– Phải điền đầy đủ các thông tin bắt buộc để hệ thống không bị báo lỗi. Ngoài ra, số điện thoại đăng ký phải trùng với số đăng ký mua BHXH .

– Sau khi tra cứu mã số sổ hộ khẩu, kết quả sẽ hiển thị một số thông tin khác nếu bạn có nhu cầu: Ngày tháng năm sinh, số CMND,…

Sổ hộ khẩu không có số thì giải quyết như thế nào? 

Trong quá trình đăng ký thường trú, nếu muốn điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của Cơ quan đăng ký, cá nhân có thể thực hiện cách xử lý trường hợp này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ.

 • Sổ hộ khẩu

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02 được phát tại Cơ quan công an thực hiện thủ tục. Trong trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh, quận huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có giấy xác nhận tại Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

 • Xuất trình CMND/CCCD.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện/quận/thị xã

 • Đối với các tỉnh khác: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Khi nhận hồ sơ, cán bộ sẽ đối chiếu với quy định của pháp luật về cư trú để xử lý. cụ thể như sau:

 • Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ viết giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

 • Hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu, hoặc biểu mẫu chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận phải hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ. 

 • Hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận hồ sơ đó, và trả lời lại cho công dân bằng văn bản, ghi rõ lý do không tiếp nhận. 

Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu xử lý của công dân, cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Cơ quan đăng ký sẽ có trách nhiệm cấp lại sổ có nội dung và số đã cấp trước đây trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu trữ.

 

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây