Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng

0
1250

Đối với những bạn trẻ vừa mới ra trường, việc viết một CV sao cho ấn tượng là điều rất quan trọng. Một CV ấn tượng sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nhưng viết CV như thế nào để tạo ấn tượng không phải ai cũng biết. Dưới đây là bài viết hướng dẫn viết CV do chúng tôi tổng hợp để giúp bạn có thể có được một CV như ý.

Hướng dẫn viết CV
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

CV là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae” là bản tóm tắt bao gồm những lời giới thiệu cơ bản về bản thân. Trong đó thể hiện trình độ học vấn, năng lực, kinh nghiệm cùng các kỹ năng cơ bản có liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Khi ứng tuyển một vị trí nào đó, bạn cần phải hiểu, công việc này sẽ có rất nhiều người cùng ứng tuyển. Bạn chỉ là một trong số hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ứng viên mong muốn có được công việc này. CV là cây cầu nối đầu tiên giữa bản với nhà tuyển dụng. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào CV xin việc chuyên nghiệp của ứng viên để đánh giá bước đầu, sau đó nhà tuyển dụng mới ra quyết định lựa chọn phỏng vấn.

Không giống như sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc, bản chất của CV thiên nhiều về sáng tạo hơn là sự rập khuôn một màu. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo hình dạng và màu sắc của CV miễn là bạn thấy nó đủ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Một bản CV xin việc càng ấn tượng thì cơ hội của bạn càng cao, đồng thời tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu sẽ thuận lợi cho vòng phỏng vấn tiếp theo. Sự khác biệt và chuyên nghiệp sẽ là mộ thế mạnh khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn nhiều hơn các ứng viên khác cùng năng lực.

Xem thêm bài viết về:

Hướng dẫn viết CV chuyên nghiệp

Một CV ấn tượng không chỉ nằm ở việc nó được thiết kế độc đáo hay không. Một CV ấn tượng sẽ để lại cho người đọc một cái nhìn khác với những bản CV nhạt nhòa khác. Tuy vậy, việc viết CV có thể sẽ gây khó khăn cho một số bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Muốn viết CV xin việc ấn tượng thì cần chú ý những nội dung quan trọng sau đây:

Hình thức CV

Đối với những CV thiên về công việc ít mang tính sáng tạo thì bạn có thể lựa chọn những mẫu đơn giản. Không cần thiết kế quá cầu kì sẽ làm cho CV trở nên rối mắt dẫn đến khó chịu cho người đọc. Còn nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí việc làm yêu cầu tinh sáng tạo cao thì bạn nên thể hiện sự sáng tạo ngay trên việc thiết kế CV.

Bố cục trình bày của CV cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần hiểu rõ công việc yêu cầu những gì, yếu tố nào là quan trọng trong CV của mình. Những mục quan trọng thì bạn nên đưa lên trước, những mục ít quan trọng hơn thì nên để ở dưới. Như vậy, khi nhà tuyển dụng xem CV của bạn, sẽ thấy những thông tin mà mình muốn thấy trước.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật lao động đều có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập: Dịch vụ pháp lý về lao động của Công ty Luật TNHH Everest

Hướng dẫn viết CV ấn tượng
Làm thế nào để có được một CV thật ấn tượng?

Nội dung CV

Nội dung của CV là phần vô cùng quan trọng. Nó được coi là linh hồn của CV. Việc viết như thế nào vào CV cũng là một vấn đề nan giải. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tiễn nhiều thì chúng ta nên ghi vào CV những hoạt động ở trường liên quan đến công việc mình muốn ứng tuyển. Những bạn đã có kinh nghiệm liên quan thì chúng ta cũng nên viết vào để làm cho CV trở nên ấn tượng hơn trong mắt người tuyển dụng.

Phần không kém quan trọng đó là những kỹ năng cần có theo yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cần hiểu rõ bản thân có thể làm được những việc gì, đáp ứng được yêu cầu nào của công việc để thể hiện khả năng của bản thân thật tốt.

Những lưu ý nên tránh khi viết CV

Không viết tắt trong CV: Việc viết tắt trong CV là điều không nên bởi nó sẽ gây khó chịu và dẫn đến việc người đọc hiểu lầm.

Không dùng từ ngữ teencode: Từ ngữ mạng hoặc teencode chỉ nên dùng trong nói chuyện hằng ngày, nếu bạn viết CV bằng teencode thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại ngay đấy!

Không được sai thông tin của bản thân: Nếu bạn để thông tin của bản thân bị sai thì nhà tuyển dụng sẽ không thể liên lạc với bạn. Hãy chú ý kiểm tra thông tin cá nhân của mình trước khi gửi CV đi.

Không nên viết những điều không liên quan đến công việc vào CV: Những vấn đề không liên quan đến công việc bạn ứng tuyển thì không nên đưa vào CV, vì nó không có ích gì cả. 

Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ CV trước khi gửi đi để đảm bảo rằng CV không bị mắc các lỗi cơ bản. Trên đây là bài viết hướng dẫn viết CV xin việc để các bạn tham khảo, y vọng bạn có thể tự tạo cho mình một CV thật ấn tượng!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E – mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây