Toàn bộ những thông tin người lao động nước ngoài cần biết

0
1717

Xu hướng lao động nước ngoài ngày càng cao bởi sức hút của nó là vô cùng lớn. Người lao động muốn đi ra nước ngoài làm việc để có thể có mức thu nhập cao và những hỗ trợ tốt. Ngoài ra, lao động nước ngoài cũng là một cơ hội để trau dồi và phát triển bản thân. Vậy người lao động nước ngoài cần biết những điều gì? Cùng chúng tôi xem thêm thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Lao động nước ngoài
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lao động nước ngoài là gì?

Khái niệm chung

Việc mỗi quốc gia có thể đưa người lao động ở quốc gia mình ra làm việc ở nước ngoài và nhận người lao động nước ngoài vào làm việc tại nước mình từ lâu đã tồn tại như một thực tại khách quan. Theo quan niệm của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), lao động di trú là khái niệm chỉ một người di trú từ một nước này sang một nước khác để làm việc vì lợi ích của chính mình và bao gồm bất kỳ người nào đã được thường xuyên thừa nhận là lao động di trú (Theo Điều 11 Công ước số 97 và Điều 11 Công ước số 143).

Dấu hiệu nhận biết lao động di trú ở đây dựa trên những khác nhau về lãnh thổ, biên giới của quốc gia, là việc di chuyển của người lao động từ quốc gia mà họ đang mang quốc tịch sang quốc gia họ không mang quốc tịch. Tuy nhiên, khái niệm lao động di trú của ILO chỉ sử dụng cho người lao động “đã được thường xuyên thừa nhận là lao động di trú” tức là những người lao động di cư hợp pháp, được sự chấp nhận của nước mà họ đến làm việc.

Đối với khái niệm lao động nước ngoài ở Việt Nam

Pháp luật Lao động Việt Nam không có khái niệm lao động di trú hay người lao động nước ngoài mà xác định theo cách liệt kê các hình thức làm việc của người lao động nước ngoài. Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc (trong đó có hình thức hợp đồng lao động) thì phải là công dân nước ngoài và phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định của luật.

Việc xác định công dân nước ngoài thì cần phải có sự xác nhận về quốc tịch và không bao gồm người không quốc tịch. Như vậy, Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định số 11/2016/NĐ-CP không có khái niệm về “người lao động nước ngoài” trong quan hệ hợp đồng lao động, mà khái niệm người lao động nước ngoài được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm tất cả các công dân là nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam với mọi hình thức trong đó có hợp đồng lao động.

Xem thêm về xuất khẩu lao động tại: Đi xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động là tài liệu cho phép người nước ngoài được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam. Trong giấy phép có ghi rõ công ty ủy thác, vị trí và làm việc gì cho người nước ngoài nên có tầm quan trọng đối với việc bảo hộ pháp lý cho người nước ngoài khi làm việc tại nước mà họ không mang quốc tịch.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam (Vietnam work permit) của Giấy Phép Lao Động PNVT ra đời với mục đích mang lại lợi ích đích thực cho người nước ngoài nào muốn vào Việt Nam làm việc lâu dài và thường xuyên cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giấy phép lao động vừa là hợp đồng lao động vừa còn là công cụ giúp bảo vệ quyền lợi của người nước ngoài tại nước mà họ đang làm việc.

Cục quản lý lao động ngoài nước

DOLAB (Cục quản lý lao động ngoài nước) là 1 cơ quan thuộc nhà nước. Cục DOLAB  chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, phân bổ các nguồn nhân lực lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại các nước khác trên toàn thế giới. Lượng lao động này bao gồm cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh, hộ lý – điều dưỡng viên. DOLAB là nơi cung cấp nguồn thông tin chính xác nhất và mới nhất về các chính sách, dự án xuất khẩu lao động. Do đó, nếu bạn muốn làm việc tại nước ngoài thì nên tìm hiểu các thông tin từ đây.

Lao động nước ngoài cần biết những gì?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trung tâm lao động ngoài nước miễn phí

Trung tâm lao động ngoài nước?

Trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) là đơn vị trực thuộc Bộ thương binh và xã hội. Đây là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc tuyển dụng, đào tạo và đưa người sang nước ngoài đã ký kết hợp đồng.

Các chương trình xuất khẩu lao động mà hiện cơ quan này đang phụ trách là chương trình IM JAPAN (xuất khẩu nhân lực sang Nhật miễn phí), EPS ( xuất khẩu nhân lực sang Hàn Quốc ), và còn có chương trình xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan và Cộng hòa Liên Bang Đức.

Chức năng trung tâm lao động ngoài nước?

Các chức năng chính của trung tâm là xây dựng và đưa ra các chương trình phù hợp với người muốn tìm việc. Những hợp đồng mà COLAB tìm sẽ được Bộ thương binh và Xã hội ký trực tiếp với các nước này. Do đó, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng giao tương lai của mình cho COLAB. Sau khi hợp đồng đã được ký kết xong, trung tâm sẽ đưa hồ sơ của các bạn vào xử lý và thực hiện những đề xuất đã được duyệt.

Trung tâm cũng tham gia đào tạo kiến thức, nâng cao tay nghề, vốn ngoại ngữ, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho người lao động. Điều này sẽ đảm bảo được tay nghề người lao động đúng như trong hợp đồng đã ký kết với nước bạn.

Ngoài ra, COLAB còn ký kết với lãnh sự quán Việt Nam tại các nước mà trung tâm gửi học viên sang giúp đảm bảo quyền lợi cho những người đã gửi sang nước khác sống, học tập và làm việc. Bên cạnh đó việc này cũng có thể đảm bảo được COLAB sẽ hỗ trợ các bạn một cách nhanh nhất có thể, giúp các bạn an tâm trong thời gian sinh sống tại nước ngoài.

Xem thêm về xuất khẩu lao động Nhật Bản tại: Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trên đây là một số thông tin được tổng hợp giúp các bạn nắm bắt được tình hình và những điều cần biết về lao động nước ngoài. Các bạn nên tìm hiểu kĩ về những thông tin trên để chuẩn bị và có những kiến thức tốt nhất khi làm việc. Chúc các bạn thành công!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây