Có nên làm công nhân thời vụ không? – Tìm hiểu ngay

0
2228

Có lẽ công việc làm thời vụ không còn xa lạ gì với các bạn trẻ hiện nay. Ngay cả khi đang là học sinh, sinh viên các bạn đã trải qua các công việc thời vụ khác nhau để kiếm thêm thu nhập hay tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Vậy bạn hiểu công nhân thời vụ là gì? Làm công nhân thời vụ có cần nộp hồ sơ hay không? Có nên làm công nhân thời vụ hay không? Hãy cùng công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu nha!

Tuyển công nhân thời vụ
           Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công nhân thời vụ là gì?

Công nhân là gì? Công nhân là người người lao động phổ thông, theo nghĩa rộng là người kiếm sống bằng cách làm việc thể xác (lao động chân tay), bằng cách của mình – cung cấp lao động để lãnh tiền lương của người sử dụng lao động, để nỗ lực tạo ra sản phẩm cho người sử dụng lao động và thường được thuê với hợp đồng làm việc để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể được đóng gói vào một công việc hay chức năng.

Thế công nhân thời vụ là gì? Công nhân thời là những người lao động thực hiện công việc mang tính thời vụ. Các công việc này thường kéo dài trong khoảng thời gian 3-6 tháng hoặc dài hơn theo tính chất của từng công việc và quy định công ty. Trong luật lao động có quy định rõ, thời gian làm việc thời vụ sẽ dưới 12 tháng.

Công việc thời vụ thường mang tính phổ thông. Nó phù hợp cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, người có thời gian rảnh, nghỉ hè, tìm thêm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, học phí… 

Xem thêm : Công nhân

Ưu điểm và nhược điểm của công nhân thời vụ 

Bất kì hình thức công việc nào cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau và công nhân thời vụ cũng không ngoại lệ. 

Ưu điểm của công nhân thời vụ

(i) Công nhân thời vụ không yêu cầu kinh nghiệm đa dạng về trình độ đến tuổi tác. 

(ii) Phù hợp với những người có quỹ thời gian ngắn muốn tận dụng để tìm việc kiêm thêm thu nhập, chẳng hạn như các bạn học sinh, sinh viên trong kì nghỉ lễ tết, nghỉ hè,…

(iii) Kiếm thêm được một khoản thu nhập trong mùa “nông nhàn” cho bạn hoặc cho gia đình. 

(iv) Thời gian linh động. 

Nhược điểm của công nhân thời vụ

(i) Thời gian làm việc ngắn không thể tích lũy, trau dồi cho bản thân nhiều kĩ năng. Đây chỉ là công việc tạm thời nên nếu bạn muốn tìm một công việc ổn định thì nên tìm một công việc chính thức. 

(ii) Do chỉ tuyển dụng trong thời gian cao điểm, công việc trong thời gian ngắn nên chắc chắn công việc sẽ có thêm áp lực về hiệu suất. 

(iii) Thu nhập không ổn định, sẽ phụ thuộc vào khả năng làm việc cũng như hiệu suất công việc của bạn. 

(iv) Vì là công việc thời vụ nên bạn sẽ thường xuyên phải thay đổi công việc và mất nhiều thời gian để làm quen với các công việc mới. 

Xem thêm : Công nhân nhà máy may

Những quy định về công nhân thời vụ 

Tìm hiểu về Luật lao động

Tại Điều 20 Bộ luật Lao động chỉ ghi nhận 02 loại hợp đồng:

(i) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

(ii) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, nếu cần sử dụng lao động làm công việc thời vụ, các bên phải tiến hành ký hợp đồng lao động có thời hạn. Thời hạn cụ thể của hợp đồng này vẫn do người lao động và người sử dụng tự thỏa thuận: 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng,… nhưng không quá 36 tháng.

Căn cứ Điều 14 Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động có thể được giao kết bằng một trong các hình thức sau:

(i) Bằng văn bản.

(ii) Bằng thông điệp dữ liệu.

(iii) Bằng lời nói.

Hợp đồng thời vụ cũng là hợp đồng lao động nên bắt buộc phải có đủ các nội dung chủ yếu được nêu tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật lao động gồm:

” a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.”

Xem thêm : Công nhân may

Những lưu ý khi tìm việc thời vụ 

Tuy công việc thời vụ chỉ làm trong một thời gian ngắn nhưng bạn cũng cần phải lưu ý:

(i) Mức lương rõ ràng 

Thông thường công việc thời vụ sẽ có một mức lương cao hơn so với thường ngày. Chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng đều đó để tạo ra mức lương ảo vô cùng hấp dẫn. Nhưng khi nhận lương thì lại khác so với con số ban đầu. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về mức lương ngay từ đầu để tránh mất thời gian. 

(ii) Thời gian làm việc 

Trao đổi rõ ràng và cụ thể trước khi bắt đầu làm việc sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn cũng như tránh phải mất thời gian tìm những công việc khác.

(iii) Hợp đồng lao động 

Tuy chỉ là công việc thời vụ, đẻ đảm bảo cho quyền lợi của bạn cũng như giải quyết các vấn đề tranh chấp có phát sinh thì bạn nên có hợp đồng lao động. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm để không trả tiền lương hoặc ăn bớt đi phần nào công sức làm việc của bạn.

(iv) Mô tả công việc

Để tránh tình trạng khi nhận một công việc nhưng đến khi làm lại làm các công việc khác nữa, chúng ta nên dành ra ít thời gian tìm hiểu kỹ công phần mô tả công việc. Khi tìm việc cần tìm hiểu cũng như trao đổi cụ thể những công việc cần làm để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh bị bóc lột sức lao động.

(v) Tìm hiểu kỹ càng thông tin về doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu làm việc thì bạn cũng cần tìm hiểu một chút thông tin về doanh nghiệp. Có rất nhiều người lợi dụng cái tên của những doanh nghiệp lớn để đăng tin tuyển dụng. Nhưng thực tế thì doanh nghiệp đó lại không hề đăng tin tuyển dụng. 

Tìm hiểu thêm : Công nhân xây dựng

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây