Bạn đã dùng quần áo bảo hộ y tế phòng dịch đúng cách chưa?

0
627

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Để dịch bệnh được khống chế hiệu quả, đặc biệt là phòng tránh sự lây lan trong cộng đồng. Nhiều phương án phòng chống dịch được xây dựng, vì thế, nhu cầu sử dụng quần áo bảo hộ y tế cũng nhiều thêm. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty sản xuất trang phục bảo hộ y tế, nhưng tiêu chuẩn của quần áo bảo hộ y tế như thế nào? Và khi nào nên dùng quần áo bảo hộ y tế phòng dịch, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

quần áo bảo hộ y tế phòng dịch
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật lao động, vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Quần áo bảo hộ y tế phòng dịch là gì?

Quần áo bảo hộ y tế phòng dịch là phương tiện phòng hộ cá nhân sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bao gồm: thành phần chính là bộ mũ, áo, quần dạng liền (hoặc rời) và phụ kiện lựa chọn kèm theo (bao giầy, kính bảo hộ hoặc/và tấm che mặt, khẩu trang, găng tay y tế) được trang bị với chức năng bảo vệ toàn bộ bề mặt cơ thể người sử dụng trước nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với máu, dic̣h tiết và giọt bắn đường hô hấp mang các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người có khả năng mang mầm bệnh.

Quần áo bảo hộ y tế phòng dịch là phương tiện để nhân viên y tế bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc gần với người bệnh. Quần áo bảo hộ y tế phòng dịch không chỉ dùng cho nhân viên y tế mà cũng có thể dùng để bảo vệ người bệnh không bị nhiễm các vi sinh vật thường trú và vãng lai của nhân viên y tế.

Xem thêm: Đồ bảo hộ lao động

Cấu tạo quần áo bảo hộ y tế phòng dịch

Quần áo bảo hộ y tế có cấu tạo tương đối đơn giản, bao gồm một bộ quần áo dạng liền nguyên khối, có giày, mũ, găng tay và khẩu trang kèm theo. Ngoài kiểu dáng liền nguyên khối, quần áo bảo hộ y tế còn có loại quần áo rời, áo choàng, áo liền quần mũ…

Quần áo bảo hộ thường có hai màu được sử dụng nhiều nhất là trắng hoặc xanh, phù hợp với mọi lĩnh vực, ngành nghề. Chúng được dùng trong những môi trường yêu cầu độ sạch cao, đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe con người, thực phẩm, các thiết bị máy móc…

Quần áo bảo hộ ý tế chỉ được sử dụng một lần, được sản xuất từ chất liệu sợi đặc biệt, giúp ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Chất liệu được sử dụng là vải mỏng, độ bền cao, không dễ bị rách. Khi mang có độ thông thoáng cao, không gây khó chịu dù được sử dụng nhiều giờ. Bên cạnh đó, chất liệu quần áo phải ngăn chặn được hóa chất, dược phẩm, acid…thấm qua vải.

Chất liệu thường dùng là vải PP không dệt, các loại nhựa y tế như Polyester, Tyvek, Tychem hoặc Polypropylene… Ngoài ra, các loại vải này còn có đặc tính ưu việt như chống tĩnh điện rất tốt. Chất liệu vải không dệt sau khi hủy bỏ sẽ dễ dàng phân hủy không gây ảnh hưởng tới môi trường, rất thân thiện với môi trường.

Nhóm ngành nghề khối A có còn là lựa chọn tốt nhất?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách dùng quần áo bảo hộ y tế phòng dịch đúng

Bùng phát dịch bệnh là do sự lây nhiễm virut, vi khuẩn từ người sang người, hoặc từ động vật sang người, có nhiều cách lây nhiễm khác nhau. Vì vậy, để bảo vệ bản thân thì nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh, rửa tay diệt khuẩn thường xuyên. Để quần áo bảo hộ y tế được sử dụng đúng đem lại hiệu quả tốt nhất thì cần phải rửa tay diệt khuẩn trước khi dùng.

Đầu tiên, xé bao bì bên ngoài theo hướng dẫn và đường cắt sẵn, đừng để chúng bị lệch đi, cắt phạm phải đồ bảo hộ y tế gây rách. Sau đó đội mũ trùm đầu đảm bảo trùm kín hết tóc bên trong, mặc quần áo và cố định dây buộc. Cuối cùng đeo kính bảo hộ, khẩu trang, bao tay và giày.

Quần áo bảo hộ chỉ được sử dụng một lần, không tái sử dụng và phải xử lý đồ đã dùng một cách hợp lý để tránh lây nhiễm nhiều hơn.

Khi nào nên dùng quần áo bảo hộ y tế phòng dịch?

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp thì quần áo y tế phòng dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh và các bác sỹ.

Quần áo phòng dịch giúp chống sự lây lan chéo từ người này sang người khác của dịch bệnh hiệu quả. Giúp người dùng làm việc thoải mái hơn trong môi trường có các nhân tố lây nhiễm mà không cần lo lắng. Vì có khả năng chống thấm, chống tĩnh điện giúp chống lại sự xâm nhập của virut và giữ quần áo phía trong sạch sẽ.

Ngày nay, quần áo bảo hộ phòng dịch thường được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống và điển hình nhất là chúng thường được sử dụng cho các y bác sĩ – Những người phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh để thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất các loại dược phẩm, các lĩnh vực y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, linh kiện điện tử, vi mạch, bán dẫn,… Và những môi trường làm việc có yêu cầu cao về độ sạch cũng như tính an toàn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể mang quần áo phòng dịch khi đi vào những khu vực cụ thể như: Trung tâm cách li, nơi tập trung đông người, siêu thị, chợ, các nhà máy và đặc biệt hơn là khi chăm sóc bệnh nhân hay người thân nhiễm dịch Covid-19.

Xem nội dung tương tự tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây