Những ngành dễ thất nghiệp – Những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao

0
1138

Đứng trước bước ngoặt chọn ngành, chọn nghề người trẻ luôn phải sáng suốt, tỉnh táo. Ông cha ta thường nói chọn nghề là chọn tương lai, có tương lai tốt đẹp nếu như có sự lựa chọn đúng đắn. Có rất những ngành nghề hiện nay đang hot và rất thiếu nhân lực nhưng cũng có những ngành nghề kiếm việc khó khăn, vất vả. Trong số những ngành đó 4-5 năm trước là những ngành hot, tuy nhiên hiện tại sinh viên học những ngành này ra lại dễ thất nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về các ngành nghề dễ thất nghiệp này.

Những ngành dễ thất nghiệp
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật lao động, vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Ngành sư phạm – Đứng đầu những ngành dễ thất nghiệp

Trong danh sách những ngành dễ thất nghiệp cao nhất hiện nay đứng đầu là khối ngành Sư phạm – một ngành học được Bộ Giáo dục & Đào tạo báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực trong những năm gần đây. Theo báo cáo có khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp và 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên khắp cả nước.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, thực trạng này phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là số lượng học sinh ở các bậc học giảm do tác động của việc thực hiện kế hoạch gia đình, hệ thống các trường đại học, cao đẳng sư phạm được mở chưa hợp lý, chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm.

Quá nhiều thí sinh thi vào ngành sư phạm, quá nhiều cử nhân tốt nghiệp xin được công tác tại các trường, dẫn đến tình trạng quá tải và việc học ngành này dễ thất nghiệp là một hệ lụy tất yếu.

Ngành tiếp thị qua điện thoại – Có nguy cơ thất nghiệp cao

Hiện tại ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân lực nhưng độ hot của ngành này sẽ giảm trong vài năm tới khi những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng. Vì thế, ngành tiếp thị điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất trong tương lại gần.

Xem thêm: Công nhân thời vụ

Ngành tâm lí học – Top những ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay

Điểm đầu vào của ngành cử nhân tâm lý học khá thấp, sinh viên khi học ngành này cũng hoang mang khi không rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì. Không ít sinh viên đã xin ngừng học, chuyển ngành học. Một số khác coi việc học để hợp pháp kiếm bằng đại học, còn phần lớn thời gian sẽ làm công việc sở trường của mình như: sale, marketing, viết báo,…

Tân cử nhân ngành học này khi ra trường thật sự chật vật để có công việc phù hợp. Ở nước ta, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề về tâm lý là điều khá xa lạ. Vì vậy công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo không phải công việc phổ biến, nên đây là một trong những ngành dễ thất nghiệp

Giám đốc kinh doanh là gì? Làm thế nào để trở thành giám đốc kinh doanh?
Để được giải đáp các vấn đề liên quan đến lao động, liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6198

Ngành lịch sử – những ngành dễ thất nghiệp hiện tại và trong tương lai

Ngành lịch sử chuyên nghiên cứu về những vấn đề trong quá khứ, để từ những kiến thức của quá khứ có thể rút ra những bài học kinh ngiệm, những quy luật cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn và thách thức. Ở nước ta hiện nay, chưa đầu tư nhiều vào việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy vạy khắp nơi mà vẫn không xin được việc là điều khá phổ biến. Trong thời buổi khó khăn hiện nay, không ít cử nhân thạc sĩ ngành lịch sử phải làm công việc khác để mưu sinh vì không có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp quá cao. Sinh viên học những ngành này cũng rất dễ thất nghiệp.

Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một trong những ngành có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này, bạn cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học.

Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo. Vì thế đây cũng là một trong những ngành dễ thất nghiệp.

Ngành kế toán – Kiểm toán

Ngành Kế toán – Kiểm toán từng là một trong những ngành nghề rất hot, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, hiện nay ngành này đang dư thừa lao động và tình trạng này sẽ tiếp diễn trong một vài năm tới.

Dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn đang ở mức khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng nhưng hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn phải thất nghiệp. Nguyên nhân là do mấy năm trước các trường mở ngành này một cách ồ ạt vì vậy số lượng cung vượt xa so với nhu cầu về lao động. Vì vậy trong những năm tới, ngành này cũng sẽ được liệt vào danh sách những ngành dễ thất nghiệp.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh thực sự là một ngành “hot” gần đây. Sự hội nhập kinh tế đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế kinh doanh, nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho các công ty, doanh nghiệp, thì nhu cầu nhân sự về quản trị kinh doanh lại càng trở nên đắt giá. Tuy nhiên, khi mà quản trị kinh doanh trở nên hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ “hot” của nó.

Số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Tuy nhiên, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo, do đó số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân. Và chắc chắn là ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và rất dễ thất nghiệp khi lượng sinh viên học ngành này tiếp tục tăng.

Xem thêm các nội dung tương tự tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây