Công nhân xây dựng là gì? Chi tiết công việc

0
1872

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh các mặt hàng về ngành công nghiệp. Vì thế mà các khu công nghiệp ngày càng mọc lên dày đặt và đa dạng các loại hình kinh doanh khác nhau. Chính vì vậy, mà nhu cầu sử dụng nguồn lao động tại khu công nghiệp tăng cao. Đồng thời đó là phương án tốt nhất để giải quyết tình trạng thất nghiệp cho người dân. Trong đó nghề công nhân xây dựng cũng được nhiều người lựa chọn, vì yêu cầu không quá cao và phù hợp với các lớp tuổi trung niên khi họ khó khăn trong quá trình tìm việc. Vậy công nhân xây dựng làm những gì? Thu nhập và yêu cầu có cao không?

công nhân xây dựng
                                        Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công nhân xây dựng là gì?

Công nhân xây dựng được xem là một trong những nghề không thể thiếu hiện nay, do các công trình xây dựng ngày càng có quy mô lớn nên đòi hỏi cần có lượng lao động cao hơn. Công nhân xây  dựng là những người chuyên thực hiện các công việc như: Xây dựng công trình, kiến trúc, sửa chữa, thi công, cơ sở hạ tầng ở thành thị và nông thôn, dự án đầu tư,…

Đồng thời trong quá trình thực hiện công việc công nhân xây dựng phải đồng nhất theo đội nhóm. Họ ít hoạt động độc lập mà phải phối hợp chặt chẽ theo đồng đội, tổ, nhóm,…và dưới sự giám sát của chỉ huy, tổ trưởng hay cấp quản lý trực tiếp tại công trường.

Mô tả công việc chi tiết của công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng thực hiện công việc như thế nào? Khi nhắc đến ngành xây dựng chắc nhiều người trong chúng ta điều nghĩ rằng chủ yếu họ sẽ đảm nhiệm các công việc loay hoay với kỹ thuật xây dựng. Trên thực tế họ còn đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, mỗi công nhân sẽ làm theo sự chỉ huy và giám sát của cấp trên.

Các công nhân xây dựng nhận và tuân thủ các quy tắc của cấp giám sát công trình. Vì mỗi công trình đều có những thiết kế cần phải tuân thủ riêng. Vì thế mà công nhân phải lưu ý nhiều chi tiết cụ thể, chỉ dẫn theo sự phân công cụ thể nhất định của tổ trưởng. Nên mỗi công nhân phải thực hiện tốt các công việc đã được giao, nhằm tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện công việc.

Sau khi nhận được sự phân bổ công việc từ cấp trên thì công nhân sẽ nghiên cứu và thảo luận với tổ đội của mình để tiến hành thi công. Các chi tiết cần tính toán như chiều cao, độ sâu, rà soát nơi công trình đang xây dựng,…. Sau khi kiểm tra và đo lường các chi tiết hoàn tất thì công nhân tiến hành đào móng, chuẩn bị trụ cột, đổ nền, đổ móng,…Điều đó rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các công nhân xây dựng.

Đồng thời họ còn tham gia vào công việc lựa chọn vật liệu xây dựng sắt, thép,…Tiến hành thực hiện công việc theo chỉ định ban đầu. Theo dõi và báo cáo với quản lý về sự cố có thể sảy ra trong khi xây dựng. Công nhân xây dựng còn làm việc theo giai đoạn như: Nghiên cứu kỹ thuật và bản vẽ, chuẩn bị và đảm bảo vật liệu cho công trình, định hình lại thiết kế,… Ngoài ra còn có các chi tiết liên quan khác để hoàn thành công trình dù ở bất kỳ giai đoạn nào của dự án. Mỗi công nhân sẽ phải tự xử lý công việc nếu trong phạm vi kiểm soát và báo cáo với cấp trên nếu ngoài khả năng.

Mức thu nhập trung bình của công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng được hưởng mức lương có cao hơn các công nhân khác không?

Nhiều người nghĩ rằng công việc này vất vả chắc hẳn lương của họ cũng sẽ rất cao. Nhận định đó là hoàn toàn không sai nhưng tùy thuộc vào vị trí hay công việc cụ thể mà họ đảm nhiệm. Thực tế, các mức lương của công nhân xây dựng được đánh giá là khá thấp so với khối lượng công việc mà họ phải thực hiện. Vì môi trường làm việc nặng nhọc và phải thường xuyên chịu diễn biến thất thường của thời tiết nhưng mức lương của họ còn khá thấp. Mức lương của một công nhân làm công trình chỉ vỏn vẹn 150.00 đến 500.000 đồng/ngày đều đó còn đồng nghĩa còn phụ thuộc vào từng vị trí khác nhau thợ hồ, thợ phụ, nếu vị trí thợ chính thì sẽ có mức lương cao hơn.

Xem thêm tại Luật lao động để biết các khoản lương quy định trong từng khu vực.

Ngoài ra các công nhân còn có thể thực hiện nhiều công việc khác như: công nhân nhà máy, hay công nhân thời vụ,….

Công nhân xây dựng có yêu cầu gì?

Các công việc liên quan đến công trình xây dựng thoạt nhìn như đơn giản nhưng thực tế lại yêu cầu cao về kỹ năng, kỹ thuật và kinh nghiệm. Đồng thời vị trí xây dựng tuy không đòi hỏi quá cao về trình độ học vấn, nhưng bắt buộc người lao động cũng cần có những kỹ năng quan trọng như:

  • Công nhân xây dựng phải thật sự am hiểu về kỹ thuật cần thực hiện ở mỗi công trình
  • Đọc hiểu và các kỹ thuật liên quan đến bản vẽ trước khi tiến hành xây dựng
  • Khả năng làm việc một cách độc lập và phải bắt buộc hoạt động theo đội nhóm
  • Xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi đang xây dựng
  • Khả năng thích ứng cao, linh hoạt trong mọi tình huống
  • Công nhân xây dựng phải có một sức khỏe tốt, bền bĩ nhằm đáp ứng lịch trình công việc khá dày đặt
  • Phải thường xuyên di chuyển nhiều và nơi làm việc không cố định

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây