Công nhân là gì? Tìm hiểu về ngành công nhân

0
2582

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang có những khởi sắc mới từ một nước có ngành nông nghiệp chủ lực đang dần chuyển mình sang thời kỳ công nghiệp hóa –  hiện đại hóa đất nước. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đẩy mạnh sản xuất và phát triển các mặt hàng tại thị trường Việt Nam. Nhưng với số lượng sản phẩm ngày càng cao thì thị trường lao động là mục tiêu chủ lực để thúc đẩy sản xuất tại các doanh nghiệp. Vì thế nhu cầu tuyển dụng công nhân tại các khu công nghiệp ngày càng nhiều hơn. Nên nghề công nhân lại rất phổ biến hiện nay, vậy công nhân làm những công việc gì? Họ có hưởng được các chế độ ra sao? Nếu như bạn đang trong quá trình tìm việc thì hãy xem thêm những thông tin về công nhân này nhé!

cong-nhan
                             Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công nhân là gì?

Chắc hẵn trong chúng ta đều rất quen thuộc với cụm từ “công nhân” nhưng chúng ta lại chưa biết chính xác nghề công nhân và công việc đối với nghề này như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về công nhân để hiểu được những công việc của họ trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Công nhân hay được mọi người định nghĩa là người lao động phổ thông, đây là nghề hiểu theo nghĩa rộng là lao động chân tay, trả sức lao động để nhận lại tiền công. Thông thường công nhân được thuê làm việc theo hợp đồng lao động theo yêu câu hay nhiệm vụ cụ thể thậm chí cả chức năng nào đó để đảm nhiệm một công việc cụ thể.

Trước đây, khi nhắc đến các công việc chân tay hay liên quan đến sức lao động thì chúng ta đều nghĩ tới họ chính là công nhân. Hay các công việc truyền thống như lao động chủ yếu trong nghề xây dựng,…Vậy làm thế nào để biết rằng làm sao để phân biệt nghề này với những người thực hiện công việc khác.

Công nhân hay còn gọi là nghề lao động phổ thông họ thường đảm nhiệm các công việc chân tay, họ thường kiếm sống bằng chính sức lao động của chính mình. Những người  này sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ theo những quy định và các điều khoản đã ghi rõ trong hợp đồng lao động.

Xem thêm Luật lao động tại đây!

Công nhân tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh công nhân được phân ra nhiều nghĩa khác nhau. Tùy theo từng khu vực hay quốc gia thì nghề công nhân sẽ có những nhận định và từ ngữ riêng. Vậy công nhân trong tiếng anh được phát âm như thế nào?

Công nhân tiếng Anh là worker, phiên âm /ˈwɜːkər/ là những người hiện đang lao động và kiếm sống bằng sức lao động của mình. Mục đích chủ yếu để tạo ra sản phẩm cho người thuê lao động thông qua hợp đồng lao động được ký với công nhân.

Ngoài ra còn có rất nhiều công việc thực hiện đa dạng khác nhau như công nhân kỹ thuật, công nhân may, công nhân xây dựng, công nhân nhà máy, hay công việc mang tính chất thời vụ như công nhân thời vụ,… 

Công nhân thường làm việc ở đâu?

Thông thường chúng ta bắt gặp các thông tin tuyển dụng trên khắp các trang mạng đối với nghề công nhân. Vậy chúng ta đặt ra câu hỏi rằng họ làm việc ở địa điểm nào? Để biết rõ hơn chi tiết thông tin này thì chắc chắn chúng ta sẽ biết cách tìm cho bản thân mình một công việc phù hợp.

Trong thời kỳ nền kinh tế đang phát triển như hiện nay thì các từ khóa chính việc làm khu công nghiệp đang có số lượng người quan tâm cao. Hầu hết các vị trí làm việc liên quan đến công nhân thì chắc chắn bạn sẽ được làm việc tại các khu công nghiệp hay trong nhà máy, xí nghiệp sản xuất,…theo bản đồng lao động. Hiện nay, đa phần các khu công nghiệp thường tuyển công nhân chính tại các nhà máy may, các mặt hàng may mặc, nhà máy chế tạo như phụ kiện, ô tô, thậm chí công việc liên quan đến thủy điện, hay các khâu đóng gói,… Vì thế việc làm của công nhân ngày càng trở nên đa dạng nhiều công việc khác nhau. Việc làm công nhân hiện nay không còn gò bó trong khuôn khổ ở các công việc truyền thồng như xây dựng hay công việc truyền thống như nhiều người vẫn nghĩ trước đây.

Trình độ học vấn yêu cầu tối thiểu của một công nhân

Do việc làm của nghề công nhân đa dạng các công việc khác nhau  nên các yêu cầu về tuyển dụng càng trở nên nâng cao hơn. Để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng đổi mới với nghề này thì trước khi tham gia ứng tuyển chúng ra nên xem xét và căn nhắc lại các tiêu chí đánh giá như: Trình độ học vấn, các yêu cầu tối thiểu cần có, và đòi hỏi chuyên môn gì? Hãy đọc ngay bên dưới những thông tin về yêu cầu tối thiểu khi tham gia ứng tuyển vị trí này tại các khu công nghiệp.

Tùy theo những công việc khác nhau mà yêu cầu về trình độ của các công nhân cũng khác nhau. Đối với trường hợp làm việc tại nhà máy sản xuất mặt hàng thì không yêu cầu cao về kỹ thuật như dệt may, thực phẩm,.. đa phần công nhân sẽ được đào tạo trực tiếp tại nơi họ làm việc như nhà máy hay xí nghiệp,…Theo tiến độ làm việc khi họ được nhận vào cơ sở sẽ tiếp tục thực hiện công việc theo tư tưởng vừa học vừa làm nhằm nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó cũng có một số cơ sở họ yêu cầu họ phải có tay nghề rồi mới được tham gia làm việc.

Tuy nhiên đối với trường hợp thực hiện công việc tại các nhà máy có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật thì bắt buộc họ phải đạt được mức yêu cầu tối thiểu trước khi nhận vào làm việc. Yêu cầu họ phải có bằng cấp đào tạo tại các trường nghề hay các trường cao đẳng và đại học. Trong suốt quá trình đảm nhiệm công việc thì công ty  yêu cầu công nhân phải tiếp tục bổ sung và trao dồi kiến thức lẫn cả kinh nghiệm đối với một công đoạn hay công việc cụ thể. Chính đều đó giúp người lao động nâng cao kinh nghiệm lành nghề của họ và đảm bảo tiến độ thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Một số câu hỏi liên quan đến công nhân

Vậy những người lao động này họ có nhận được hỗ trợ gì và hưởng mức lương như thế nào trong mùa dịch Covid này?

công nhân
                           Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công nhân có được hỗ trợ ăn trưa không?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem khoản phụ cấp ăn trưa là gì?

Phụ cấp ăn trưa là một trong những khoản phụ cấp mà người lao động được hỗ trợ để hỗ trợ cho người lao động về mức chi phí ăn giữa ca trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, về khoản phụ cấp ăn trưa thì không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều thực hiện chế độ này. Thực tế chỉ có những người lao động làm trọn thời gian bao gồm sáng và chiều hoặc làm thêm tăng ca đêm thì mới được hỗ trợ tiền ăn trưa hay công ty, khu công nghiệp cung cấp các suất ăn có sẵn cho công nhân.

Đồng thời còn tùy thuộc vào các điều kiện của doanh nghiệp mà các khoản ăn trưa hay tiền ăn trưa sẽ được hỗ trợ theo những cách khác nhau. Các công nhân có thể nhận suất cơm trưa giữa giời hay có thể nhận tiền ăn trưa thay vì ăn ở công ty đều đó khá bất tiện khi công nhân phải chuẩn bị cơm mang theo hay mua các suất cơm ở khu vực quanh công ty.

Các mức phụ cấp ăn trưa:

i) Đối với hình thức công ty hoạt động theo công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Thông qua các quy định tại Điều 22 theo Thông tư 26/2016/TT – BLĐTBXH thì mức tiền ăn giữ ca của người lao động được tính theo ngày làm việc trong tháng tối đa mức phụ cấp ăn trưa không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng.

Kèm theo đó là các nguyên tắc cần thực hiện như:

  • Suất ăn được tính theo ngày làm việc thực tế, kể cả những ngày làm thêm nếu công nhân đủ số giờ làm việc theo tiêu chuẩn trong ngày tối đa không quá 08 giờ/ngày.
  • Đối với những ngày không làm việc như: Ngày nghỉ ốm đau, thai sản, nghỉ phép,… thì không ăn giữ ca và không nhận được tiền thanh toán.
  • Trường hợp làm việc nếu không đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn, nếu dưới 50% số giờ tiêu chuẩn thì không ăn giữa ca.
  • Ngoài ra, công ty cũng có thể thêm nhiều quy định hay nguyên tắc kèm theo nếu điều đó  có lợi cho năng suất và hiệu quả làm việc của người lao động.

Lưu ý: Đối với công ty Nhà nước đã chuyển đổi theo mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần,… có thể áp dụng các quy định trên.

ii) Đối với người lao động theo các hình thức hoạt động doanh nghiệp khác:

Theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật Lao động 2012

Đồng thời đối với các chế độ như: Phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc hay nâng lương hoặc các chế độ khuyến khích người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động hay thỏa ước lao động hay quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

Có thể thấy rằng, các quy định của pháp luật hầu như không bắt buộc người sử dụng lao động trong các công ty phải thực hiện chế độ phụ cấp ăn trưa, và các loại phụ cấp khác. Mặc dù không bắt buộc nhưng pháp luật lại luôn khuyến khích các công ty hỗ trợ những điều kiện tốt nhất cho những người lao động. Để công nhân được hưởng chế độ phúc lợi nhằm tạo môi trường lao động đạt chuẩn an toàn và chất lượng.

Đồng thời, tùy vào điều kiện thỏa thuận với người lao động thì các khoản phụ cấp sẽ có thay đổi cụ thể trong hợp đồng lao động. Như vậy, dù ở mọi loại hình doanh nghiệp nào thì người lao động sẽ được hưởng chế độ ăn trưa khác nhau. Cho dù ở bất cứ đâu thì đây cũng là quyền lợi chính đáng mà người lao động được hưởng trong thời gian làm việc.

Công nhân nghỉ dịch có được hưởng lương không?

Trong thời gian dịch Covid diễn biến phứt tạp như hiện nay thì tình trạng nghỉ việc ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp là vấn đề cần được nhiều công nhân bận tâm. Các vấn đề xoay quanh về chế độ lương được hưởng như thế nào khi tình trạng công ty nguy hại bởi đại dịch. Vì vậy mà các công ty, doanh nghiệp cũng có khảo sát ý kiến người lao động về các hình thức nghỉ việc để đảm bảo sức khỏe và tuân thủ theo quy định của hợp đồng.

i) Thứ nhất: Nghỉ việc không có lương

Theo quy định tại Điều 116 của Bộ luật Lao động thì công nhân có thể thỏa thuận với doanh nghiệp về chế độ lương khi nghỉ việc và không hưởng lương khi cần thiết. Trong trường hợp nếu cả hai bên trao đổi cụ thể và được chấp thuận cả hai bên. Người lao động có thể nghỉ việc dài ngày và không hưởng các mức lương, không sợ bị kỷ luật.

ii) Thứ hai: Nghỉ việc hưởng nguyên lương theo ngày phép hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Lao động thì người lao động làm việc bình thường sẽ được nghỉ phép 12 ngày/năm và được hưởng chế độ nguyên lương. Do đó có rất nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng phương án này để công nhân nghỉ việc và được hưởng chế độ nguyên lương. Đồng thời giúp họ đảm bảo sức khỏe và không cần bận tâm quá nhiều về vấn đề tài chính.

iii) Thứ ba: Nghỉ và được hưởng lương theo hình thức ngừng việc

Nếu nghỉ việc và có ưởng lương (không bao gồm phép năm) quy định như sau:

Nếu ngừng việc do dịch bệnh Covid bùng phát thì doanh nghiệp và công nhân có thể thỏa thuận lại mức lương và không được thấp hơn mức lương tối thiểu của vùng. Nhưng đối với chính sách này chỉ áp dụng khi có công văn của cơ quan Nhà nước cho công nhân thôi việc.

Tuy nhiên, khi tính đến thời điểm này thì dịch bệnh vẫn còn được kiểm soát chặt chẽ và đã giảm bớt số người nhiễm. Nhưng công nhân phải tự chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Đồng thời nhờ sự hỗ trợ và giúp sức của bộ phận công đoàn thì Nhà nước còn có các chế độ hỗ trợ và bảo vệ chế độ lao động cho công nhân.

Đi làm công nhân có tương lai không?

Làm công nhân liệu có tương lai không?

Đây là một câu hỏi mà chúng ta thường đặt ra và đó chính là vấn đề cần giải quyết nếu như chúng ta tham gia vào bất cứ ngành nghề nào, không riêng gì công nhân. Những câu chuyện như làm công nhân nghèo, làm thì vất vả nhưng lương thì chẳng đủ sống,… đó là những câu chuyện bên lề xoay quanh về cuộc sống người công nhân. Thật sự không có công việc nào nhẹ mà trả lương cao cả chỉ khi chúng ta nhận thức và thay đổi tư duy theo hướng tích cực thì chúng ta mới nhận được kết quả ngọt ngào. Nhưng cũng không hẵn thế vì cũng có một phần lớn quản lý họ xuất phát từ nghề công nhân.

Hàng năm đều có hàng ngàn lao động trẻ gia nhập vào thị trường lao động. Đây cũng chính là cơ hội công ty thay người lao động trẻ vào.đối với những công nhân sau 30 tuổi thì họ bị công ty sa thải nên họ thường có xu hướng nhay việc. Một phần do độ tuổi này khó tìm việc nên họ thường chọn gắn bó lâu dài với nghề  này. Vì vậy, để tránh rơi vào tình trạng trên thì hầu hết ở họ hiện nay không ngừng nỗ lực học tập và nâng cao tay nghề của họ. Với mục tiêu không rơi vào tình trạng thất nghiệp thì công nhân sẽ cố gắng phấn đấu ở một vị trí cao hơn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây