Tai nạn lao động – người sử dụng lao động có trách nhiệm không?

0
1122

Trong quá trình lao động, việc xảy ra tai nạn là điều không đáng mong. Nhằm bảo vệ lợi ích của người lao động vấn đề an toàn trong lao động được đặt ra. Và khi có tai nạn lao động xảy ra, người sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm. 

Tai nạn lao động
Để biết thêm chi tiết và kiến thức về lĩnh vực lao động vui lòng liên hệ: 1900 6198

Tai nạn lao động là gì?

Tai nạn lao động được hiểu là sự cố xảy ra trong quá trình lao động của người lao động. Gây tổn thương bất kì bộ phận, chức năng nào trên cơ thể con người hoặc làm thiệt hại tính mạng. Khi người lao động đang làm công việc, nhiệm vụ nào đó và tai nạn đó xảy ra trong quá trình lao động.

Ngoài ra những trường hợp sau đây vẫn sẽ được xem như là tai nạn trong lao động:

Tai nạn diễn ra ở nơi làm việc, trong giờ làm việc kể cả khi họ đang thực hiện các nhu cầu cần thiết tại các nơi đó. Đúng theo sự cho phép của nội quy cơ sở kinh doanh và theo quy định của Luật lao động. Bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh.

Khi người lao động đang thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Kể cả sự ủy quyền trực tiếp bằng văn bản của quản lý lao động.

Và trên tuyến đường từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Đối tượng được hưởng trợ cấp khi tai nạn lao động

Đối tượng được hưởng trợ cấp khi tai nạn trong lao động chính người lao động. Không phải tất cả người lao động mà chỉ những người nào bị tổn thương chức năng, cơ thể trong quá trình lao động. Những người đó mới đủ điều kiện để được hưởng chế độ trợ cấp khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, không chỉ người lao động được hưởng trợ cấp. Người sử dụng lao động cũng được hưởng trợ cấp khi xảy ra tai nạn.

Chế độ trợ cấp khi xảy ra tai nạn lao động

Chế độ trợ cấp khi xảy ra tai nạn trong lao động chính là những đặc quyền, những sự ưu tiên dành cho người lao động. Khi chính bản thân người đó bị tổn thương trong quá trình lao động.

Khi xảy ra tai nạn, người bị tai nạn sẽ được hưởng chế độ trợ cấp. Sẽ được công ty và cơ sở y tế sẽ thanh toán tất cả chi phí cứu chữa. Chưa hết, người lao động vẫn sẽ được trả lương dù vẫn đang trong thời hạn điều trị vết thương. 

tai nạn lao động
Để biết thêm chi tiết và kiến thức về lĩnh vực lao động vui lòng liên hệ: 1900 6198

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi xảy ra tai nạn lao động, tai nạn lao động làm chết người

Người sử dụng lao động phải có các trách nhiệm khi người lao động bị tại nạn lao động như sau:

(i) Khi người lao động bị tai nạn phải kịp thời sơ cứu và cấp cứu. Phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động của mình.

(ii) Chịu thanh toán các chi phí y tế từ sơ cứu, cấp cứu đến khi người lao động được điều trị khỏi. Và mức độ thanh toán sẽ tùy:

Thanh toán những phần còn lại khi đã có bảo hiểm y tế chi trả. 

Trả phí do người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động dưới 5% mà có sự giới thiệu của người sử dụng lao động.

Sẽ chịu toàn bộ chi phí nếu người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

(iii) Trong thời gian người lao động điều trị và hồi phục chức năng, thì phải có trách nhiệm trả lương như thường.

(iv) Bồi thường tai nạn lao động cho người lao động (nếu lỗi không phải của người này) với mức phí như sau:

Đối với suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động thì ít nhất bằng 1,5 x tiền lương hàng tháng của người lao động. Và cứ khi tăng lên 1% thì cộng thêm 0,4 x tiền lương tháng nếu suy giảm từ 11% đến 80%.

Đối với suy giảm từ 81% thì ít nhất sẽ là 30 tháng tiền lương. Tương tự nếu người lao động bị chết do tai nạn lao động thì sẽ bồi thường cho thân nhân của chính người lao động đó.

(v) Nếu lỗi là do người lao động gây ra thì khoản tiền bồi thường ít nhất bằng 40% mức quy định tại (iv). Và sẽ căn cứ tùy vào mức độ suy giảm lao động tương ứng.

(vi) Giới thiệu cho người lao động đến y khoa để giám định khả năng lao động theo quy định của pháp luật.

(vii) Trong thời hạn 5 ngày người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bồi thường khi đã có kết luận giám định. Hoặc công bố từ đoàn điều tra theo biên bản tai nạn lao động.

(viii) Sắp xếp công việc mới phù hợp với sức khỏe người lao động sau nếu họ bị giảm khả năng lao động. Nếu người lao động đã trở lại bình thường thì tiếp tục cho người lao động làm công việc đã thỏa thuận như hợp đồng.

tai nạn lao động
Để biết thêm chi tiết và kiến thức về lĩnh vực lao động vui lòng liên hệ: 1900 6198

Chế độ hưởng BHXH khi bị tai nạn trong lao động?

Về bên phía cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động:

Đầu tiên sẽ giám định tỷ lệ thương tật. Căn cứ vào tỷ lệ thương để bảo hiểm có thể trợ cấp tương ứng.

Sau đó tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật thì bạn ấy có thể được hưởng trợ cấp tai nạn một lần hoặc trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng. 

Đối với người được hưởng trợ cấp một lần khi bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%. Mức trợ cấp một lần được quy định cụ thể như sau:

Nếu suy giảm 5% thì sẽ được hưởng 5 lần mức lương cơ sở. Và tương ứng tăng thêm 1% thì sẽ được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở.

Ngoài mức trợ cấp theo trên, căn cứ theo thời gian đóng bảo hiểm thì từ 1 năm trở xuống thì tính 0,5 tháng. Cứ thêm mỗi năm bảo hiểm xã hội thì tính thêm 0,3 tháng lương tiền đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ vào tiền lương của những tháng liền kề trước khi tai nạn lao động xảy ra.  

Đối với người bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng. Và được quy định như sau:

Khi suy giảm từ 31% trở lên thì được hưởng 30% mức lương cơ sở. Và cứ tăng lên 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở.

Ngoài ra, nếu tham gia bảo hiểm thì sẽ được hưởng tương tự như trợ cấp 1 lần.

Xử lý một số vụ tai nạn lao động mới nhất hiện nay

VD: Ông B bị tai nạn trong lao động lần thứ nhất do ông B đã vi phạm quy định về an toàn lao động, không do lỗi của ai khác. Giám định sức khỏe xác định mức suy giảm khả năng lao động của ông B là 15% do vụ tai nạn này.

Mức trợ cấp lần thứ nhất cho ông B là:

Ttc = Tbt x 0,4 = 3,5 x 0,4 = 1,4 (tháng tiền lương).

Lần tiếp theo ông B bị tai nạn khi đ từ nơi làm việc về nơi ở (được điều tra và xác định là thuộc trường hợp được trợ cấp theo quy định tại Khoản 1 Điều này). Giám định sức khỏe xác định mức suy giảm khả năg lao động do lần tai nạn này là 20%.

Mức trợ cấp lần thứ hai cho ông B là: Ttc = Tbt x 0,4 = 5, x 0,4 = 2, (tháng tiền lương).

Trong trường hợp này nhân viên công ty bạn bị tai nạn là do lỗi của bên thứ ba khi từ đường đi làm về nên sẽ căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động của nguời này để tính tiền trợ cấp mà công ty phải chi trả thêm. Do bạn không nói rõ mức suy giảm khả năng lao động theo giám định nên bạn có thể dựa vào những phân tích, ví dụ trên để hiểu hơn về vấn đề này.

tai nạn lao động
Để biết thêm chi tiết và kiến thức về lĩnh vực lao động vui lòng liên hệ: 1900 6198

Một số câu hỏi về tai nạn lao động

Bị tai nạn lao động suy giảm 5% khả năng lao động có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

Khi người lao động bị tai nạn khi lao động, tỷ lệ suy giảm lao động 5% thì đã được bảo hiểm tai nạn lao động trợ cấp. Ngoài bảo hiểm lao động thì còn có người sử dụng lao động. Dưới 5% thì sẽ không được hưởng bảo hiểm tai nạn. Và có thể căn cứ vào sự giám định tổn hại để trợ cấp cho hợp lý.

Bị tai nạn lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Về thời gian được nghỉ việc hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ mà không có giới hạn nào. Do vậy, bạn phải xin chỉ định của bạn sĩ, thời gian điều trị. Qua đó có thể để trình cho nơi làm việc làm căn cứ xin nghỉ. Đồng thời được hưởng lương trong thời gian điều trị và phục hồi.

Để biết thêm nhiều kiến thức của Luật lao động, truy cập: luật lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây