Kinh nghiệm deal lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thành công tuyệt đối!

0
1729

Deal lương là một bước vô cùng quan trọng khi bạn tham gia phỏng vấn với các nhà tuyển dụng bởi nó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của chính bạn trong thời gian làm việc tại công ty trong tương lai. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết deal lương một cách khéo léo và phù hợp trong buổi phỏng vấn. Vậy deal lương là gì, cách deal lương như thế nào? Cần lưu ý gì khi deal lương?

Deal lương
Để biết rõ thông tin vui lòng liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6189

Deal lương là gì?

Deal lương – hay còn gọi là đàm phán lương, là sự thương lượng về mức lương và các khoản phụ cấp cũng như phúc lợi với nhà tuyển dụng. Thông thường, bước này nằm ở cuối buổi phỏng vấn, sau khi ứng viên đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tùy vào cách mà bạn deal lương khi phỏng vấn mà mức lương sẽ có sự khác biệt đối với những người có cùng vị trí.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng 

Xác định mức lương mà mình mong muốn nhận được 

Để xác định được mức lương thì bạn phải nghiên cứu, đánh gia tất cả vấn đề liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển, bản thân bạn có thể mang lại những giá trị như thế nào cho công ty và thị trường công việc mà bạn định ứng tuyển thường được trả như thế nào,… để từ đó đưa ra mức lương phù hợp nhất. Bạn cần phải xác định mức lương tương xứng với năng lực và trình độ của bạn hiện tại để không bị rơi vào trường hợp lương yêu cầu quá cao hoặc quá thấp so với mức đặt ra. Bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như: thành tựu đạt được, số năm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ và tin học,…

Deal lương
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giữ bình tĩnh trong quá trình deal lương

Khi đã chuẩn bị thật kỹ và xác định mức lương mong muốn rồi thì bạn hãy tự tin và thẳng thắn đưa ra một con số rõ ràng và hợp lý để nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn đã chuẩn bị và nghiên cứu rấy kỹ càng về công việc này trước khi đi phỏng vấn. Khi deal lương, thay vì bạn giải thích quá nhiều cho mức lương mà bạn đề xuất thì bạn nên deal lương một cách ngắn gọn, đơn giản để vừa có thể thể hiện sự tự tin vừa thể hiện được sự khéo léo của bạn. 

Hãy đặt câu hỏi để khai thác thông tin

Trong trường hợp nhà tuyển dụng đã đề cập đến vấn đề lương bổng nhưng chưa cho bạn biết công việc cụ thể như thế nào thì bạn có thể đặt thêm một số câu hỏi để khai thác thông tin. Điều này vừa thể hiện được sự quan tâm một cách nghiêm túc của bạn đối với công việc, vừa có thể xem xét được mức lương dự định bạn đưa ra có tương xứng với công việc mà bạn sắp đảm nhận hay không. Bạn có thể đặt ra các câu hỏi về phúc lợi, KPI, bảo hiểm, các chế độ đãi ngộ của công ty theo pháp luật lao động mà bạn có quyền được hưởng. 

Lương
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thay vì đề cập một con số cụ thể, hãy đưa ra một khoảng lương phù hợp

Khi bạn đã xác định được mức lương mong muốn nhận được tại vị trí mà bạn đang ứng tuyển nhưng bạn không nên đưa thẳng con số đó ra mà nên đưa ra một khoảng lương có thể chấp nhận được. Ví dụ, bạn có thể deal lương với nhà tuyển dụng tại vì trí nhân viên quản lý nhà hàng vào khoảng 7-10 triệu. Với khoảng lương này, 7 triệu là mức thấp nhất có thể chấp nhận được cho vị trí công việc này. 

Cẩn thẩn thận khi nói về mức lương cũ

Nếu nhà tuyển dụng hỏi rõ về mức lương cũ của bạn, hãy trả lời một cách khéo léo bởi bạn không thể biết rằng mức lương nhà tuyển dụng sắp sửa đưa ra cao hay thấp hơn so với mức lương cũ của bạn nên nếu nhà tuyển dụng biết rõ được mức lương cũ của bạn, hõ sẽ suy nghĩ hạ mức lương xuống một chút mà vẫn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Deal lương không chỉ là vấn đề tiền lương

Sau khi đã chốt được mức lương với nhà tuyển dụng, bạn có thể thương lượng thêm các quyền lợi bổ sung hoặc các chế độ đãi ngộ như: chế độ nghỉ phép, phụ cấp, khoản hoa hồng được thưởng, mức tăng lương định kỳ, khoản thưởng ngày lễ, tết. 

Bạn nên cân nhắc việc từ chối mức lương mà nhà tuyển dụng đề xuất

Trong một vài trường hợp, nhà tuyển dụng không thể đáp ứng được yêu cầu về mức lương tối thiểu mà bạn đưa ra hoặc các lợi ích bổ sung như bạn đã yêu cầu hoặc nhà tuyển dụng đề nghị mức lương cao hơn đề nghị của họ ban đầu nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của bạn, bạn hãy cân nhắc trước khi thẳng thắn từ chối bởi khi bạn từ chối có thể xảy ra hai trường hợp: bạn có thể tiếp tục nhận được một đề xuất lương cao hơn hoặc bạn có thể mất cơ hội đó. Tuy nhiên, nếu đây thực sự là công việc bạn ưa thích và bạn rất mong muốn được nhận nó, bạn có thể khéo léo đàm phán thêm.

Offer Letter – 4 điều nhà tuyển dụng không thể bỏ qua!

Deal lương bằng tiếng anh

deal lương
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới và trong tương lai nó sẽ còn phổ biến hơn nữa. Bởi vậy mà trong các cuộc phỏng vấn người ta có thể test trình độ tiếng anh của bạn thông qua việc deal lương. 

Vì sao cần deal lương bằng tiếng anh?

 Điều đầu tiên, deal lương bằng tiếng anh thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn. Đây là một cách khéo léo mà bạn có thể khoe với nhà tuyển dụng trình độ tiếng anh của bạn và chắc chắn điều này sẽ là điểm cộng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Một ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt luôn được ưa thích hơn các ứng viên còn lại. Thêm nữa, việc bạn có khả năng deal lương bằng tiếng anh còn thể hiện bạn đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng cho công việc này và điều đó chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn đang nghiêm túc quan tâm tới công việc này. 

Cách viết email deal lương bằng tiếng anh

Đa số các công ty hiện nay thường chọn cách deal lương qua email bằng tiếng anh bởi sự dễ dàng, đơn giản mà hiệu quả của nó. Vậy cách viết email deal lương bằng tiếng anh như thế nào? Bạn có thể tham khảo đoạn mail dưới đây nhé. 

Subject: Request for a Salary Negotiation – [Your name]

Dear…,

Thank you very much for the chance you give me as ……. at ………! Before I can formally extend the labor contract, I would love to discuss my base salary.

Considering my [tại đây bạn nêu lên từ 2-3 ưu điểm, kỹ năng của bạn] and [thành tựu trong công việc], I strongly believe I can contribute more to the development of the company. Beside, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to [mức lương mà bạn đề xuất].

I am confident that my career and contribution at [Tên công ty] would flourish, and I hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you for your time and consideration.

Best regards,

Một số câu hỏi thắc mắc về deal lương như thế nào?

Deal lương
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Có nên deal lương khi phỏng vấn không?

Deal lương khi phỏng vấn sẽ cho bạn cơ hội để trao đổi thẳng thắn và trực tiếp với nhà tuyển dụng về mức lương và các khoản đãi ngộ mà bạn mong muốn ở công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể trao đổi trực tiếp bạn có thể gửi email tới nhà tuyển dụng. Cách này sẽ hiệu quả hơn đối với các ứng viên vẫn còn rụt rè trong quá trình phỏng vấn hoặc trong trường hợp bạn phải deal lương bằng tiếng anh trong khi vốn tiếng anh của bạn rất khiêm tốn. Bởi vậy khi chọn các hình thức deal lương, bạn nên cân nhắc và lựa chọn cho mình hình thức phù hợp nhất để tạo lợi thế cho bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. 

Nên tránh gì khi deal lương?

Đưa ra mức lương không phù hợp với thực tế

Một số ứng viên đưa ra một mức lương không phù hợp với thực tế hoặc không phù hợp với khả năng mà bạn đang có hoặc có những bạn do tự tin về bản thân mà đưa ra mức lương thấp hơn so với khả năng của bạn. Điều này không chỉ làm giảm giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng mà còn giảm cơ hội việc làm cho bạn trong những lần phỏng vấn tiếp theo. 

Chỉ quan tâm tới các con số 

Việc chỉ tập trung vào các con số, tiền lương mỗi tháng mà bạn nhận được là một lỗi lớn nhất khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi làm việc ở công ty phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn là tiền lương. Nếu bạn được nhận vào làm tại một công ty với mức lương cao nhưng môi trường làm việc không tốt, ít chế độ đãi ngộ, bạn sẽ nhanh chóng muốn nhảy việc sang công ty khác.

Không kiểm soát được cảm xúc khi deal lương

Bạn không nên tỏ ra quá thờ ơ với sự đàm phán lương trong buổi phỏng vấn bởi nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong giao tiếp của bạn và sự nhiệt huyết trong công việc. Tuy nhiên nếu bạn bộc lộ cảm xúc một cách thái quá cũng sẽ khiến cuộc đàm phán lương của bạn đi vào kết thúc không tốt đẹp. Bởi vậy, bạn cần phải kiểm chế cảm xúc và khéo léo thể hiện để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây