Những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer

0
2158

Freelancer là một hình thức làm việc được khá nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ. Như một xu thế hiện nay, tuy nhiên lại không ít người chưa hiểu được bản chất của nó. Sau đây là những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer.

Những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer
Để được giải đáp các thắc mắc pháp luật, liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6198

Freelancer là gì?

Freelancer hiểu đơn giản là người làm việc tự do. Thay vì được tuyển dụng chính thức trong một công ty hay tổ chức, người làm việc freelancer được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho khách hàng hay các chủ dự án hoặc người sử dụng lao động,… trong một khoảng thời gian nhất định.

Lựa chọn việc làm freelancer, người lao động chỉ cần dựa trên trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng,… của mình để đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động chứ không cần thiết phải thông qua một nhà tuyển dụng hay người trung gian nào cả.

Freelancer là làm gì?

Thực tế, freelancer có rất nhiều sự lựa chọn cho công việc của mình, tuỳ thuộc vào trình độ chuyên môn, kỹ năng, sở thích,… của mỗi freelancer khác nhau. Sau đây là một số công việc phổ biến và được nhiều freelancer lựa chọn hiện nay

Viết lách

Nếu bạn thích làm nội dung, yêu thích những con chữ, có khả năng viết thì viết lách sẽ là sự lựa chọn đáng lưu tâm dành cho bạn. Bạn có thể tạo nội dung trên các website, làm bài đăng trên mạng xã hội như facebook, instagram,… mô tả sản phẩm cho các cửa hàng trực tuyến,…. Nếu có trình độ và chuyên môn, bạn cũng có thể thử sức với việc viết bài cho các tạp chí, các trang báo về những lĩnh vực mà bạn tự tin về nó hoặc yêu thích nó.

Dịch thuật

Ngoại ngữ sẽ là công cụ hữu hiệu lúc này. Khi bạn đã thông thạo ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…, bạn có thể đảm nhận những dự án freelancer dịch thuật trên giấy hoặc trên phim. Đây là một trong những công việc đòi hỏi chuyên môn và trình độ nhất định nên bạn phải sử dụng tốt khả năng của mình và phải luôn trau dồi kiến thức không chỉ là ngôn ngữ đó mà còn là tiếng mẹ đẻ của mình – tiếng Việt để việc dịch thuật truyền tải đúng nội dung văn bản gốc.

Thiết kế

Nếu bạn là một người sáng tạo, biết sử dụng thành thạo và khai thác tốt một số phần mềm và công cụ về thiết kế, đồ họa,… thì đây là công việc phù hợp với bạn. Trong lĩnh vực này, bạn có thể đảm đương một số công việc freelancer như nhận dự án thiết kế logo cho công ty, cửa hàng, làm ra các bản trình chiếu powerpoint hay thiết kế hình ảnh, bìa cho việc quảng cáo,…

Lập trình viên

Đam mê với những chương trình, thuật toán, hiểu biết về lập trình như HTML, PHP, Python hay CSS,… bạn có thể làm các công việc freelancer như lập trình website, phát triển phần mềm hay thiết kế các ứng dụng trên điện thoại,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ như: làm SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm), phân tích cơ sở dữ liệu,… Bạn sẽ làm tốt nếu có chuyên môn, trình độ đấy.

Dạy kèm trực tuyến

Thay việc ngày ngày phải đến lớp như các giáo viên, hôm nào cũng sang nhà để dạy kèm như việc làm gia sư, bạn có thể chọn hình thức dạy kèm trực tuyến. Bởi nó không đòi hỏi bạn phải di chuyển đến nơi đối tượng có nhu cầu mà ngay tại nhà, ngay trong căn phòng, bằng những kiến thức của mình, bạn cũng có thể làm ra tiền. Chính vì sự tiện lợi trên mà hình thức làm việc freelancer này hiện được khá nhiều người ưa chuộng.

Những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không nhất thiết phải là một môn hay một lớp học cố định, bạn được quyền sẽ dạy kèm nhiều môn học và cho nhiều học sinh khác nhau. Đối tượng dạy của bạn có thể là học sinh từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông, thậm chí là sinh viên nếu bạn có thể. Công việc freelancer này yêu cầu bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và có thể yêu cầu thêm bằng cấp để xác định trình độ. Vì vậy, bạn chỉ cần có kiến ​​thức chuyên môn trong môn học, lĩnh vực mà bạn dạy là có thể làm được, không nhất thiết phải có bằng đại học.

Bên cạnh đó, freelancer còn có nhiều công việc khác như nhập liệu, lập trình web, voice talent,…

Xem thêm nội dung: Freelancer nhập liệu

Có nên làm freelancer? Cơ hội việc làm của freelancer?

Không thông qua nhà tuyển dụng, không ký kết hợp đồng lao động, vậy có nên làm freelancer không? Hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của công việc trên, từ đó đánh giá, xem xét điều kiện bản thân và đưa ra quyết định nên hay không nên làm.

Ưu điểm

Thứ nhất phải kể đến là sự linh hoạt.

Làm các công việc freelancer thường có lịch làm việc linh hoạt. Bạn có thể tự do chọn giờ làm việc nhất định và có thể tự sắp xếp sao cho phù hợp với các công việc khác của mình.

Thứ hai, sự tự do trong vấn đề lựa chọn công việc.

Trong khi các nhân viên văn phòng, người lao động trong tổ chức, doanh nghiệp,… thường được giao những công việc cụ thể. Còn với freelancer, họ có thể lựa chọn các công việc, dự án mà họ thích và có khả năng, thừng không bị lệ thuộc vào ai quá nhiều và ít bị giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể.

Thứ ba, dễ dàng chủ động hơn

Với các công việc freelancer, người làm có thể tự đặt mục tiêu cho riêng mình và sẽ có nhiều tiếng nói hơn trong định hướng phát triển của bản thân.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc làm các công việc freelancer cũng tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế nhất định. Có thể kể đến:

Thứ nhất, công việc ít ổn định hơn

Mức thu nhập của freelancer làm việc dựa trên sản phẩm và năng suất.  Nó gần như phụ thuộc vào lượng khách hàng tiếp cận các sản phẩm của họ. Vì vậy, người làm công việc freelancer có ít sự ổn định về thu nhập từ công việc hay tài chính hơn và có ít sự đảm bảo về mặt công việc so với các nhân viên chính thức.

Thứ hai, chế độ phúc lợi có sự hạn chế hơn

Các chế độ phúc lợi xã hội như bảo hiểm xã hội, chế độ hưu trí,… thường chỉ được áp dụng cho các nhân viên chính thức – người có sự ký kết hợp đồng lao động. Vì vậy, người làm công việc freelancer đa phần không được hưởng các chế độ phúc lợi này.

Cơ hội việc làm

Nhiều người cho rằng, làm các công việc freelancer là không công, là miễn phí bởi có thể họ nhìn vào chữ “free”, vì thế mà cho rằng không nên làm việc này. Tuy nhiên thực tế, với các công việc freelancer, khi giỏi trong lĩnh vực chuyên môn, người làm việc freelancer có thể được chi trả một mức lương vô cùng cao, xứng đáng với những gì họ mang lại. Thậm chí có thể vượt qua rất nhiều lần so với nhân viên chính thức tại công ty.

Hiện nay, một số tổ chức, doanh nghiệp rất ưu tiên chọn người làm việc dưới hình thức freelancer cho một số công việc nhất định như content, design,… bởi không chỉ dựa vào chuyên môn của các freelancer mà còn bởi việc tuyển dụng nhân viên chính thức sẽ kéo theo rất nhiều những ràng buộc, nội quy cần tuân thủ giữa cả người lao động và người sử dụng lao động – tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phía tổ chức, doanh nghiệp còn phải chi trả thêm nhiều khoản trợ cấp, phúc lợi,… ngoài tiền lương cho các nhân viên, người lao động chính thức – điều mà người làm freelancer không có yêu cầu.

Freelancer đang dần trở nên hấp dẫn và trở thành xu hướng trong giới trẻ hiện nay. Tuy còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập nhưng nhìn chung bên cạnh những ưu thế, thuận lợi thì freelancer  hay bất kể công việc nào cũng có khó khăn, thử thách. Vì vậy, nếu muốn trở thành freelancer, hãy mạnh dạn thử sức vì cơ hội vẫn rất rộng mở cho mọi người.

Những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Freelancer có thể làm trong những ngành nào?

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều công việc để các freelancer lựa chọn. Một số ngành phổ biến hiện nay như:

(i) Trong ngành kinh doanh: freelancer có thể làm một số công việc như freelancer design,  maketting của cửa hàng, doanh nghiệp,..

Xem thêm nội dung: Freelancer Design

(ii) Trong ngành công nghệ thông tin: có thể kể đến một số công việc như lập trình viên, quản lý cơ sở dữ liệu,…

(iii) Trong ngành sư phạm với vị trí là gia sư, người dạy kèm trực tuyến,…

(iv) Trong ngành truyền thông như làm content (nội dung) cho các trang web, viết bài cho báo, tạp chí,..

Những điều cần biết để trở thành freelancer?

Để trở thành một freelancer, kỹ năng và chuyên môn là điều bạn cần có để có thể cung cấp những kiến thức, tạo ra sản phẩm có giá trị cho khách hàng, người sử dụng lao động. Hầu hết mọi người thường dựa trên những kiến thức họ học hỏi, kinh nghiệm họ có được để cung cấp dịch vụ bằng cách sử dụng những thứ họ đã có đó. Bên cạnh đó, để  thu hút khách hàng tốt hơn, tạo ra được nhiều sản phẩm hơn, bạn cần chuẩn thêm:

(i) Một website giới thiệu về bạn và các dịch vụ bạn có thể mang lại, kèm với đó có thể là kinh nghiệm làm việc, thành tựu đạt được hay cả những đánh giá từ những người bạn đã từng hợp tác.

(ii) Một danh thiếp để thuận tiện cho việc trao đổi, liên lạc,…

(iii) Một menu các dịch vụ bạn có thể đảm nhận và mức giá cho các công việc đó.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu ở những website uy tín như: Freelancerviet.vn, Fiverr.com, Upwork.com, 99designers, Freelancer.com,… để tìm kiếm thông tin, tham khảo hạn chế những rủi ro khi tìm việc freelancer.

Những điều cần tránh khi làm freelancer?

Thứ nhất, các khách hàng muốn thuê bạn như một nhân viên văn phòng. Bởi bản chất của công việc freelancer là làm việc tự do, việc làm freelancer hướng đến sự chủ động chứ không phải phụ thuộc.

Thứ hai, các loại khách hàng muốn thanh toán sau. Điều này dễ khiến những người làm freelancer gặp rủi ro về vấn đề tài chính với khách hàng.

Thứ ba, các khách hàng đòi hỏi sự hoàn hảo nhưng đưa ra mức lương cho công việc freelancer không tương xứng

Bên cạnh đó, bạn nên tim cho mình các website, chỗ tìm việc freelancer uy tín để tránh tình trạng làm việc qua trung gian, thậm chí là lừa đảo,…

Những điều cần biết trước khi quyết định theo làm freelancer
Để được giải đáp các thắc mắc pháp luật, liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6198

Một số câu hỏi về freelancer?

Freelancer có phải đóng thuế không?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 thì các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định thì khoản tiền thu nhập từ việc làm freelace là thu nhập phải chịu thuế. Nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế, thì căn cứ vào lượng thu nhập cụ thể của freelancer, việc tính thuế sẽ được áp dụng theo quy định pháp luật.

Có nên làm freelancer marketing?

Marketing hiện đang là một lĩnh vực rất hot. Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng lao động,… dù lớn nhỏ cũng đều có nhu cầu sử dụng các kênh marketing online. Vì vậy, cơ hội việc làm của freelancer trong lĩnh vực trên khá tiềm năng.

Bên cạnh đó, việc làm freelancer marketting cũng mang lại rất nhiều lợi ích với các freelancer, có thể kể đến như:

(i) Tạo ra và tăng thêm thu nhập;

(ii) Có thể làm ở bất cứ đâu, bất kì địa điểm nào, chỉ cần máy tính

(iii) Có thể kết hợp làm nhiều nơi và nhiều việc khác để có thu nhập cao hơn.

Đáng chú ý, thu nhập từ việc làm freelancer marketting có khi còn cao hơn tự kinh doanh, vì khi đó, freelancer chỉ phải tập trung vào mỗi khâu marketing online mà không cần phải vận chuyển, nhập hàng, bán hàng, khai thuế, …

Freelancer dịch thuật tiếng Nhật có giàu không?

Các freelancer làm dịch thuật nói chung và freelancer dịch thuật tiếng Nhật nói riêng thường làm việc với khách hàng và được trả giá phù hợp với năng lực bản thân.

Thông thường, mức lương của freelancer dịch thuật có thể định giá tùy vào số lượng có thể là số lượng từ hoặc số lượng trang hoặc phụ thuộc vào lĩnh vực dịch thuật. Thường với các lĩnh vực freelancer dịch thuật mang tính chuyên môn đặc thù, đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm nhất định sẽ có giá cao hơn là dịch các văn bản thông thường.

Vì vậy, tùy vào lĩnh vực cũng như chuyên môn của bạn mà thu nhập từ freelancer dịch thuật sẽ có sự khác nhau.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến lĩnh vục trên tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây