Công nhân may phải làm công việc như thế nào?

0
2165

Ngành dệt may là một trong những ngành nằm trong top ngành trọng điểm nước ta. Hiện nay nhu cầu may mặc có sự phát triển mạnh mẽ không chỉ ở các doanh nghiệp nước ngoài mà cả doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có những khởi sắc mới. Những đóng góp tích cực từ may mặc đã giúp số lượng lớn công nhân có được công việc ổn định. Đồng thời cũng góp phần tăng trưởng mức GDP ổn định hơn. Ngành may mặc đang được dự đoán là một trong những ngành có xu hướng thay đổi liên tục và đòi hỏi công nhân luôn phải nâng cao tay nghề. Bạn đang thắc mắc công nhân may sẽ thực hiện công việc gì? Mức lương có cao hơn các công việc khác không?

công nhân may
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công việc công nhân may là một công việc như thế nào?

Thực tế khi so sánh các công việc ở công nhân thì đối với nghề công nhân may thì không quá vất vả so với các công việc khác. Vậy họ thực hiện công việc gì?

Công nhân may là những người công nhân làm việc theo dây chuyền sản xuất hay tuân thủ theo quy trình sản xuất, và thành quả cuối cùng là tạo các bộ trang phục.

Công nhân may cũng được định nghĩa là những người tham gia may chuyên phụ trách theo từng công đoạn. Để đảm bảo tạo ra từng bộ phận của một trang phục hoàn chỉnh.

Đa phần họ thường đảm nhiệm các công việc như: các bản thiết kế, các yêu cầu về vải (màu sắc, chất lượng, tính chất,…). Các công việc này cũng yêu cầu mỗi công nhân may phải tham gia tăng ca nếu tiến độ công việc chậm so với yêu cầu của khách hàng.

Mô tả công việc công nhân may

Thông thường công nhân thực hiện công việc may sẽ làm việc theo từng dây chuyền, công đoạn. Vì thế mà tính liên kết giữa các bộ phận cũng yêu cầu cao hơn. Mỗi công nhân cũng được phân chia theo từng cấp độ khác nhau. Nhằm đảm bảo phù hợp với công việc và kỹ năng của mỗi công nhân khi  may.

Công việc may theo từng công đoạn

Đây là cấp độ đơn giản và cũng là công đoạn phù hợp với những công nhân khi  mới bắt đầu may và tập làm quen với công việc may. Vì hầu hết họ khi mới vào nghề họ chưa có kinh nghiệm nhiều trong may mặc.

Vì vậy mà công việc của công nhân cũng được phân chia khác nhau theo từng bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên công nhân tiếp nhận yêu cầu từ cấp quản lý
 • Bước 2: Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thuật cần may ở công đoạn này.
 • Bước 3: Tiến hành may theo yêu cầu
 • Bước 4: Thực hiện chỉnh sửa theo yêu cầu nếu có từ tổ trưởng hay cấp quản lý

Công việc ráp công đoạn để hoàn thiện thành phẩm

Sau khi tiến hành may công đoạn đã hoàn tất, thì công việc kế tiếp là tiến hành may hoàn thiện sản phẩm. Đối với công việc này thì yêu cầu công nhân phải có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết tốt các công đoạn may. Điều đó cũng đồng nghĩa là công nhân may ở cô đoạn này phải có trình độ nhất định, lẫn kinh nghiệm và kỹ năng sẵn có của họ đẻ có thể đáp ứng kịp tiến độ công đoạn này.

Các bước để thực hiện đối với công đoạn này:

 • Bước 1: Công nhân may nhận nhiệm vụ hoàn thiện may thành phẩm từ yêu cầu của cấp quản lý
 • Bước 2: Tiến hành may hoàn thiện
 • Bước 3: Sau khi đã tiến hành may hoàn thiện sản phẩm thì công nhân có thể chỉnh sửa sản phẩm. Nếu sản phẩm hoàn thiện vẫn còn lỗi hoặc nhận được yêu cầu sửa sản phẩm từ cấp quản lý.

Công việc may và công đoạn may theo bản mẫu thiết kế

Công nhân may theo bản mẫu thiết kế là những công nhân may đã có trình độ cao nhất đối với công việc may. Vì công đoạn này đòi hỏi các kiến thức từ công đoạn may rời đến may bộ phận và may hoàn thiện.

Các bước tiến hành công việc như sau:

 • Bước 1: Phải am hiểu được mẫu thiết kế, vật liệu, chất liệu,… nắm được số lượng cần thiết.
 • Bước 2: Tiến hành may sau khi tất cả công việc ở bước 1 đã hoàn tất
 • Bước 3: Rà soát lại lỗi may, đây cũng là khâu quan trọng mà không phải bất kỳ công nhân nào cũng thực hiện được. Công đoạn này yêu cầu kỹ thuật lẫn chất lượng sản phẩm phải ở mức hoàn chỉnh nhất.

Công việc khác có liên quan

Bên cạnh các công việc mà công nhân này thường đảm nhiệm như các công việc trên. Ngoài ra họ còn thực hiện thêm một số công việc cụ thể theo yêu cầu cấp quản lý hay tổ trưởng. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thiện không mắc bất kỳ lỗi nào.

Ngoài ra các công nhân còn có thể thực hiện nhiều công việc khác như: Công nhân xây dựng, công nhân nhà máy, hay công nhân thời vụ,….

Các yêu cầu để trở thành công nhân may

 • Công nhân may thường thực hiện công việc không yêu câu quá cao về trình độ. Nhưng phải đảm bảo được một số trình độ yêu cầu cơ bản. Có thể tốt nghiệp từ trung học cơ sở hay phổ thông bởi công việc này yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm nhiều hơn.
 • Đối với kinh nghiệm: Họ đã từng có kinh nghiệm may mặc hoặc đã đảm nhiệm công việc tương tự trước đó.
 • Về kiến thức chuyên môn: Họ cần am hiểu về các tiêu chuẩn và kỹ thuật khi may. Có khả năng nhận biết được các kiến thức liên quan như về tính chất, loại vải, kỹ thuật may,…
 • Chịu áp được áp lực công việc: Vì đa phần công việc này làm theo một trình tự nhất định và thực hiện theo nhóm nên rất cần ở mỗi công nhân có sự liên kết chặt chẽ với nhau.
 • Đặc biệt họ phải thực sự yêu thích công việc may, vì công việc yêu cầu sự tỉ mĩ cao hơn khi thực hiện.

Tìm hiểu mức lương của công nhân may

Tùy theo từng công ty, doanh nghiệp mà mức lương đối với vị trí này cũng khác nhau. Ngoài ra họ được hưởng lương cao hay không còn phụ thuộc vào tay nghề lẫn kinh nghiệm làm việc.

Đối với một công nhân may cơ bản đã được hưởng mức lương từ 5  đến 8 triệu ở bất kỳ công ty may mặc nào ở thành phố,  4 đến 7 triệu ở nông thôn. Bên cạnh đó, cũng có một số công ty cũng chi trả cho họ với mức lương cao hơn từ 7 đến 10 triệu, đối với công nhân đã có tay nghề và kinh nghiệm cao.

Vậy ngoài mức lương được nêu trên thì công nhân thực hiện công việc này còn nhận được các quyền lợi nào khác không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung bên dưới để biết thêm khoản quyền lợi được hưởng như thế nào.

Xêm thêm tại Luật lao động để biết thêm các thông tin về mức lương và chế độ phụ cấp của công nhân.

Quyền lợi công nhân may được hưởng

Mỗi công nhân may sẽ được hưởng mức lương cơ bản phù hợp với năng lực bản thân. Ngoài ra họ có thể tăng ca thì sẽ được hưởng các khoản hỗ trợ thêm theo quy định.

Các công nhân đều có quyền tham gia các khóa học may để nâng cao trình độ và tay nghề. Nhờ vào đó sẽ góp phần xây dựng đội ngũ may chuyên nghiệp hơn.

Được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của Nhà nước, nhằm bảo quyền lợi được hưởng của mỗi công nhân.

Được phục cấp ăn trưa, ăn tối theo quy định nhằm hỗ trợ tối đa để công nhân may yên tâm làm việc.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây