Tiếp viên hàng không – tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?

0
1859

Nghề tiếp viên hàng không là một trong những nghề đang hot nhất hiện nay với mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc năng động, thu hút nhiều lao động. Nhiều người thường đặt ra câu hỏi, tiêu chuẩn tuyển chọn tiếp viên hàng không có cần phải cao như người mẫu hay không. Sau đây là nội dung về ngành nghề này mà Công ty Luật TNHH Everest gửi đến bạn đọc. 

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Khi nhắc tới tiếp viên hàng không, mọi người thường hiểu đơn giản là những người làm việc trên các chuyến bay của các hãng hàng không, được trả lương cao và môi trường làm việc có tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau. Đây là một trong những nghề mơ ước của phần đa bạn trẻ hiện nay.

Hiểu chung nhất, tiếp viên hàng không hay còn gọi là chiêu đãi viên hàng không là những người trực thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các của các hãng hàng không.

Họ là những người có trách nhiệm thực hiện các công tác nhằm mục đích phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại. Cụ thể là họ sẽ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt cả một chuyến bay, thực hiện việc cung cấp các dịch vụ trên chuyến bay như: ăn uống, báo chí, hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

Thời gian làm việc của tiếp viên hàng không

Nếu đã lựa chọn làm việc trong môi trường này thì phải chấp nhận một sự thật rằng sẽ không thể dành nhiều thời gian cho những công việc cá nhân, cho gia đình, bạn bè.

Đặc thù về thời gian làm việc của tiếp viên hàng không sẽ không được cố định như những ngành nghề khác như làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, một ngày làm 8 tiếng,…Thời gian làm việc của tiếp viên hàng không luôn phụ thuộc vào các chuyến bay, thậm chí đôi khi họ còn phải làm việc trong các chuyến bay nối từ ngày này qua ngày khác.

Còn nếu xét về độ tuổi tối đa để làm trong vị trí này, hay giới hạn thời gian làm việc là độ tuổi 40. Tại thời điểm này, họ sẽ không được tiếp tục công việc này nữa mà thường là sẽ chuyển sang làm ngành nghề khác hoặc phát triển lên một vị trí khác.

Tiếp viên hàng không cần yêu cầu gì?

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thực tế, khi nhìn vào các hãng hàng không nổi tiếng như Vietnam Airlines hay Vietjet thì có thể nhận thấy tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Vietnam Airlinestiêu chuẩn tiếp viên hàng không Vietjet cũng có sự khác biệt nhất định, mỗi hãng sẽ có một tiêu chuẩn riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì sẽ phải đáp ứng những điều kiện chung sau đây:

Thứ nhất, ngoại hình

Đa phần các ngành nghề khác về dịch vụ đều yêu cầu yếu tố ngoại hình. Tiếp viên hàng không phải có ngoại hình ưa nhìn, không có di tật, sẹo, săm hình hoặc những tiêu chuẩn khác về ngoại hình không phù hợp với nghề tiếp viên. Ngoài ra, họ phải là những người biết cách trang điểm nhẹ nhàng, về dáng đi, đứng, ngồi phải phù hợp. Trung bình tiêu chuẩn về chiều cao như sau:

 • Chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi 18 – 27 đối với nam.
 • Chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi 18 – 25 đối với nữ.

Chỉ số BMI:

 • Nữ giới: 22 – 25 19 – 24
 • Nam giới: 25 – 28 18.5 – 24.9

Thứ hai, sức khoẻ

Một ngày làm việc trung bình của một tiếp viên là 6 giờ và phải nâng đỡ các vật nặng có trọng lượng 10kg từ sàn nhà lên phía đầu và 22kg ngang chừng thắt lưng, vậy nên đòi hỏi họ phải có đủ sức khoẻ để chịu được áp lực này.

Ngoài ra, còn có yêu cầu về thị lực, họ phải là người có thị lực tốt, hoặc có thể đeo kính áp tròng nhưng tuyệt đối không được đeo kính có gọng.

Thứ ba, trình độ học vấn 

Trình độ văn hoá: Yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và phải có lý lịch rõ ràng.

Trình độ ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Trình độ ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc để có thể trở thành một tiếp viên hàng không, càng biết nhiều ngoại ngữ thì càng tốt.

Ngoài ra, yêu cầu phải có lối ăn nói, cách ứng xử phù hợp, khéo léo, nhanh nhẹn trong mọi tình huống.

Thứ tư, chịu được áp lực

Trong mọi trường hợp, đến mọi tình huống khó khăn nhất thì người làm ngành nghề này phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, vui vẻ, niềm nở với khách hàng, ngay cả đối với những khách hàng khó tính nhất.

Lịch bay không cố định, có thời gian nghỉ ít ỏi, sức khoẻ bị ảnh hưởng, khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm cao,…Vậy nên, đòi hỏi họ phải chịu được những áp lực lớn.

Quyền lợi của tiếp viên hàng không

Với những yêu cầu, tiêu chuẩn khá khắt khe nêu trên thì tương ứng với nó là những quyền lợi đặc biệt mà ở những ngành nghề khác không có được:

Mức lương

So với các ngành nghề khác, lương của một người khi làm nghề này cao hơn rất nhiều, trung bình sẽ rơi vào khoảng 1000$/tháng. Tuỳ theo GDP của từng quốc gia, tuỳ từng chế độ đãi ngộ của các hàng hàng không mà có các quyền lợi về lương, thưởng khác nhau như: lương cơ bản, lương giờ bay, thưởng thành tích và phụ cấp.

Đi lại và du lịch, ăn ở

Đặc thù của nghề này là được bay khắp mọi nơi, vì vậy mà tiếp viên hàng không có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm các quốc gia, các nền văn hoá khác nhau. Ngoài ra, họ sẽ được hãng hàng không bố trí khách sạn từ 4* trở lên khi ở lại thành phố khác hoặc quốc gia khác, chuẩn bị cho chuyến bay vào những ngày tiếp theo, được phục vụ đồ ăn sáng miễn phí và có xe đưa đón tiếp viên vào trung tâm tham quan, mua sắm.

Cơ hội thăng tiến

Tuỳ vào chính sách của từng hàng hàng không đưa ra, những người có nhu cầu phát triển hoàn toàn có thể nắm bắt cho mình những cơ hội thăng tiến ở những vị trí cao hơn.

Làm sao để làm tiếp viên hàng không?

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có đơn vị, cơ quan nào có đào tạo chuyên sâu tiếp viên hàng không. Chỉ có duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam có đào tạo về ngành hàng không, chưa có đào tạo ngành này. Về học vấn, các hãng hàng không chỉ yêu cầu tiêu chuẩn tốt nghiệp THPT trở lên.

Tuỳ vào từng hãng hàng không mà các hãng sẽ tổ chức các đợt thi tuyển. Người ứng tuyển cần trải qua vòng sơ tuyển của các hãng hàng không. Sau đó được tham gia vào khoá đào tạo ngắn hạn rồi thi tuyển lại, nếu trải qua vòng thi tuyển này thì sẽ trở thành tiếp viên hàng không.

Đặc biệt, nếu muốn vào làm nhân viên của các hãng hàng không thì cần phải trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của bản thân.

Một số câu hỏi khác về tiêu chuẩn tiếp viên hàng không quốc tế

Trở thành nhân viên của các hãng hàng không quốc tế cũng là mối quan tâm của nhiều người hiện nay, có các hãng hàng không quốc tế nổi tiếng như: Emirates, Korean Air, Eva Air. Tiêu chuẩn tuyển chọn của các hãng hàng không quốc tế như sau:

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Emirates

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hãng Emirates là hãng hàng không thuộc top những hãng hàng không nổi tiếng nhất thế giới, người làm việc cho hãng được hưởng phúc lợi rất lớn. Tương ứng với phúc lợi đó thì hàng có tiêu chuẩn tuyển chọn khá là khắt khe. Tiêu chuẩn đối với tiếp viên mà hãng Emirates yêu cầu như sau:

 • Tại thời điểm ứng tuyển, thí sinh thi tuyển phải có độ tuổi tối thiểu 21 tuổi.
 • Thí sinh thi tuyển phải có chiều cao tầm với tay 212cm khi nhón chân.
 • Thí sinh thi tuyển phải có chiều cao tối thiểu 158cm
 • Học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Trình độ ngoại ngữ thông thạo tiếng Anh.
 • Về ngoại hình phải không được có hình xăm lộ ra khi bạn mặc đồng phục tiếp viên hàng không Emirates Airline.
 • Là người có thể thích nghi với những người mới, địa điểm mới và tình huống mới.
 • Người có thể chất phù hợp với vị trí tiếp viên hàng không với chỉ số BMI lành mạnh.

Ngoài ra, làm việc cho hãng Emirates phải có thái độ tích cực và sự đồng cảm với người khác, họ phải có nhận thức về văn hóa mạnh mẽ và có khả năng thích ứng với môi trường và con người mới, linh hoạt trong quản lý lịch làm việc. Và đặc biệt, tiếp viên hàng không của hãng Emirates phải giữ phẩm chất cần thiết để sống theo sứ mệnh và giá trị mà Emirates đề ra – chuyên nghiệp, đồng cảm, cấp tiến, có tầm nhìn xa, tính quốc tế.

Để biết thêm về tiêu chuẩn của hãng khác, vui lòng xem Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Korean Air

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Với nhưng bạn hay tìm hiều về văn hoá, đất nước Hàn Quốc thì không còn xa lạ gì với hàng hàng không Korean Air. Đây là một trong những hãng hàng không lớn trên thế giới.

Khi thi tuyển vào hãng này, thí sinh sẽ phải trải qua từ 3 đến 6 vòng thi nghiêm ngặt, thí sinh phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

 • Ngoại hình: ưa nhìn, có hàm răng đều, trắng, móng tay không được để dài quá 3mm, giọng nói ấm áp, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những dị tật bẩm sinh không phù hợp với ngành dịch vụ.
 • Sức khoẻ: có thể làm nhiệm vụ kéo dài trên 12 tiếng, đủ sức khoẻ để chịu các áp lực trong môi trường làm việc, không bị các vấn đề về tai và xoang mũi, có đủ thể lực để nâng đỡ các vật nặng. Về thị lực thì cần phải có thị lực tốt.
 • Trình độ ngoại ngữ: thông thảo ít nhất 02 thứ tiếng Anh và tiếng Hàn.
 • Tuổi tác: dưới 27 tuổi.
 • Học vấn: yêu cầu có bằng đại học, cao đẳng, ưu tiên tuyển dụng các ngành học về khách sạn.
 • Chịu được áp lực tốt.
 • Có khả năng bơi lội.
 • Kinh nghiệm đã từng tiếp xúc, làm việc trong môi trường có văn hoá Hàn Quốc

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Eva Air

Tiếp viên hàng không - tiêu chuẩn tuyển chọn cao như người mẫu?
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Eva Air là hãng hàng không 5* hàng đầy thế giới. Các tiếp viên hàng không của hãng Eva Air đều là những người toàn diện về mọi mặt, có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe mà hãng đưa ra:

 • Giới tính nữ, có độ tuổi trên 18 tuổi.
 • Là người có quốc tịch Việt Nam.
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên
 • Ngoại hình: có chiều cao tối thiểu là 160cm và cân nặng tương thích với chiều cao, có tầm với sải tay khi kiểng chân tối thiểu là 208cm.
 • Ngoại ngữ: thành thạo tiếng Việt và tiếng Anh (Tối thiểu TOEIC 500 hoặc TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45, IELTS 4.0, BULATS 40)
 • Sức khỏe: thể lực tốt, thị lực tốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề tiếp viên hàng không, với những tiêu chuẩn tuyển chọn được nêu trong bài viết, người có nhu cầu, đam mê với ngành nghề này cần trau dồi, rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành tiếp viên hàng không thực thụ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang chủ Luật lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây