Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết những gì?

0
1174

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đang là công việc dược nhiều người lựa chọn bởi mức thu nhập cao. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về xuất khẩu lao động Nhật. Hôm nay, chúng tôi đã có bài viết để tổng hợp những điều nên biết khi đi lao động Nhật Bản.

Xuất khẩu là động Nhật Bản
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xuất khẩu Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Cơ khí

Nhật Bản vốn nổi tiếng về sự phát triển các ngành công nghiệp nặng và thiên về sản xuất linh kiện điện tử. Do đó cơ khi là ngành được lựa chọn nhiều khi nói đến xuất khẩu lao động Nhật. Mặc dù có thể công việc sẽ nặng nhọc hơn những ngành nghề khác nhưng mức lương khá ổn định.

Bên cạnh đó, những sinh viên mới ra trường cũng có thể lựa chọn để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ đất nước phát triển này. Những công việc phổ biến trong ngành cơ khí khi xuất khẩu lao động Nhật phải kể đến như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…

Chế biến thủy sản

Nhật Bản là quốc đảo, do đó được bao bọc bởi biển cả. Chính nhờ sự phong phú về nguồn thủy hải sản mà công nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy hải sản luôn đứng đầu trên thế giới. Cũng chính vì sự phát triển mạnh của ngành này mà Nhật Bản rất cần nguồn nhân công để phụ vụ cho ngành công nghiệp này. Đây cũng là cơ hội cho những người muốn lao động sang Nhật.

Công việc thuộc ngành này thường làm trong nhà lạnh, đơn công xưởng không quá vất vả. Việc làm thêm thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác đặc biệt phù hợp với lao động nữ.

Điều dưỡng

Điều dưỡng được cho là ngành lao động hot nhất hiện nay khi nhắc đến xuất khẩu lao động Nhật. Công việc điều dưỡng phù hợp với những người có tính kiên nhẫn, dịu dàng, rất phù hợp với phụ nữ Việt Nam. Đây là công việc đòi hỏi kiến thức và sự chuyên nghiệp cao nên tất nhiên mức lương cũng thuộc bậc cao. Nếu bạn nào có ý định đi xuất khẩu lao động ngành này thì nên cân nhắc nhé!

Hiện nay, mức lương của ngành điều dưỡng là cao nhất trong các ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản (tương đương mức lương kỹ sư) trong khoảng từ 34-40 triệu đồng/tháng (chưa kể tăng ca). Đơn hàng điều dưỡng thường tuyển dụng các lao động nữ từ 18-35 tuổi, đôi khi lấy đến 40 tuổi vì vậy đây là đơn hàng cực kỳ hấp dẫn đối với tất cả các bạn lao động nữ Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội sang Nhật với công việc tốt, mức lương cao, và mang lại nhiều giá trị cho bản thân.

Dệt may

Dệt may cũng là một ngành cực kì phù hợp cho chị em phụ nữ Việt Nam. Công việc thường sẽ là gia công các sản phẩm may mặc nên tương đối cần người có kinh nghiệm. Mà may mặc ở Việt Nam lại phát triển, nên nguồn nhân lực từ Việt Nam là lựa chọn ưu tiên của Nhật Bản. Nếu có ý định làm ngành dệt may thì bạn nên tìm hiểu kĩ nhé.

Đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữ may mặc có mức lương giao động từ 24-30 triệu đồng/tháng (chưa kể làm thêm). Ngành này thường ưu tiên người có kinh nghiệm tay nghề nên cũng có thể tuyển các bạn nữ có độ tuổi đến 35 tuổi.

Xem thêm về xuất khẩu lao động tại: Đi xuất khẩu lao động nước nào tốt nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng có tốt không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng hiện nay khá hot. Nếu bạn đáp ứng điều kiện mà ngành này yêu cầu thì nên thử nghiệm một lần. Bởi đây là cơ hội để bạn nâng cao khả năng của mình về chuyên môn và những vấn đề khác. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn chọn ngành điều dưỡng.

Thu nhập cao và ổn định

Đây có thể nói là yếu tố đầu tiên thu hút các lao động khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động. Bởi vì mức lương khi xuất khẩu lao động thường sẽ rất cao, lên đến hàng chục triệu đồng. Đặc biệt với ngành điều dưỡng, các ứng viên đều đã có bằng cấp tại Việt Nam nên thu nhập sẽ cao hơn so với thực tập sinh các ngành nghề không yêu cầu kinh nghiệm.

Theo đó mức lương áp dụng với các lao động làm điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ được tính theo quy định hiện hành của Nhật Bản. Thêm vào đó, nếu như làm việc có thành tích tốt, người lao động có thể nhận được trợ cấp tương ứng.

Nâng cao vốn tiếng Nhật

Trước khi xuất cảnh, các thực tập sinh đã được đào tạo về tiếng Nhật, trong quá trình làm việc và tiếp xúc với người bản xứ hàng ngày cũng sẽ giúp thực tập sinh nâng cao vốn tiếng Nhật. Hơn nữa việc tiếp xúc với những ngôn ngữ chuyên môn bằng tiếng Nhật sẽ giúp bạn phát triển nhiều về mặt chuyên môn. Đây là nền tảng rất tốt cho điều dưỡng viên khi về nước.

Nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm công việc

Ngoài những kiến thức đã được học trong trường, khi sang Nhật Bản làm việc, điều dưỡng viên sẽ được tiếp xúc với nền y học tiên tiến hiện đại. Bạn sẽ được tiếp xúc với những người được đào tạo bởi nền y học hiện đại, từ đó trau dồi được nhiều kiến chuyên môn. Đây là những kinh nghiệm hết sức quý báu cho tương lai sau này.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Tìm kiếm trung tâm xuất khẩu lao động uy tín

Điều đầu tiên bạn phải tìm cho mình một trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản có độ uy tín cao. Tại đây họ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn được các công việc phù hợp với năng lực, mong muốn của bạn… Đồng thời cũng sẽ được tư vấn thêm về việc làm tại Nhật, về mức lương hay điều kiện sinh hoạt… Cùng với đó là tất cả những vấn đề mà người lao động đang quan tâm khi qua Nhật. Đặc biệt là hướng dẫn quy trình thi tuyển các đơn hàng để bạn có thể nắm bắt trực tiếp.

Các thủ tục thực hiện tại trung tâm

Những thứ bạn cần chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là hồ sơ, giấy tờ nếu như đủ điều kiện thì sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm (nếu như chưa biết tiếng). Thông thường thì trong quá trình học tiếng bạn đóng sẽ ăn ở tại đó luôn, thời gian học là từ 2 – 3 tháng. Để tránh việc bạn bỏ giữa chừng không học nữa thì có một số trung tâm sẽ thu tiền đặt cọc của bạn. Bạn có thể hỏi rõ vấn đề này trong quá trình tìm hiểu nhé.

Tham gia thi tuyển, phỏng vấn đơn hàng

Sau khi đã biết tiếng thì người lao động sẽ tiến hành phỏng vấn thêm 2 vòng nữa. Để đánh giá trình độ cũng như năng lực của bạn có phù hợp với công việc mà trung tâm đã chọn hay không? Nếu như bạn thành công ở cả 2 vòng này thì đã được bên công ty Nhật tuyển dụng chính thức rồi đấy. Giờ thì bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý và hành lý thật tốt để sang Nhật làm việc thôi.

Đào tạo sau khi trúng tuyển

Đây là chính phần mà bạn cần phải chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn cần được định hướng về văn hóa, pháp luật, cách làm việc, ứng xử… của người Nhật. Ngoài ra cũng có thể học thêm về kỹ năng, tay nghề đơn hàng mà bạn sẽ làm tại Nhật. Thời gian thường sẽ trong khoảng 4 – 6 tháng hoặc tùy vào khả năng tiếp thu của bạn.

Làm visa và chuẩn bị hành lý

Trong quá trình học và sau khi trúng đơn hàng theo đúng với những yêu cầu. Bên công ty sẽ tiến hành làm visa cho người lao động. Bạn sẽ không cần phải xin visa lao động nữa. Lúc này bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thật tốt. Khi đã có visa rồi thì công việc cuối cùng là chuẩn bị hành lý sang Nhật thôi nhé.

Xem thêm tại: Toàn bộ những thông tin người lao động nước ngoài cần biết

Đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Việc xuất khẩu lao động Nhật Bản thường sẽ tốn những khoản phí nhỏ. Ví dụ như bạn sẽ tốn phí khám sức khỏe, phí chuẩn bị hồ sơ, phí nộp cho trung tâm môi giới việc làm cho người xuất khẩu lao động,… tùy vào yêu cầu công việc bạn muốn làm mà sẽ có những mức phí phát sinh khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ để cho bạn hai mức chi phí cho hai loại đơn hàng đi xuất khẩu dưới đây:

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật đơn hàng 1 năm

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 đơn hàng 1 năm dao động từ 40 – 55 triệu đồng. Mức phí này bao gồm các khoản thu cơ bản đã được nêu trên, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của nhiều người lao động ở nước ta. Tuy nhiên, với số tiền bỏ ra thấp thì thời gian làm việc cũng khá ngắn, số tiền kiếm được sẽ không nhiều bằng đi 3 năm.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm

Chi phí hợp đồng lao động đi Nhật 3 năm trọn gói hiện nay dao động từ 85 – 160 triệu đồng. Trường hợp người lao động không đủ chi phí có thể vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị hợp đồng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí?

Theo các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, đến nay hiện có 3 chương trình đi xuất khẩu lao động miễn phí mà người lao động có thể đăng ký tham dự với rất nhiều ưu đãi kèm với các điều kiện cụ thể sau:

(i) Chương trình IM JAPAN

(ii) Chương trình EPA điều dưỡng

(iii) Chương trình Visa hộ lý

Mặc dù đây là chương trình xuất khẩu lao động miễn phí nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều điều kiện mới có thể tham gia. Hơn nữa việc chuẩn bị hồ sơ cũng sẽ có nhiều yêu cầu hơn so với xuất khẩu lao động bình thường. Do vậy mà diện lao động này hiện tại chưa thu hút được nhiều người tham gia.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Luật lao động – tư vấn pháp lý cho Người lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E – mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây