Bị người khác sử dụng mạng xã hội quấy rối nên làm thế nào?

0
1791

Việc xuất hiện nhiều trang mạng xã hội và mức độ sử dụng mạng xã hội ngày càng cao thì không thể tránh khỏi những vấn đề xảy ra. Quấy rối người khác, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác trên mạng xã hội ngày càng nhiều, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

quấy rối
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quấy rối là gì?

Quấy rối được hiểu là hành vi quấy rối. Quấy rối là để bức hại, với quyết tâm và nhiệt tình, mà không dành thời gian nghỉ ngơi, một người hoặc động vật. Quấy rối dẫn đến việc nạn nhân gặp những vấn đề về tinh thần và thể chất.

Quấy rối có thể xảy ra trong bất kỳ môi trường nào và có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân nào mà không có sự phân biệt về xã hội, giáo dục hoặc kinh tế. Quấy rối có thể diễn ra thường xuyên và làm cho nạn nhân mệt mỏi. Do đó, hành vi quấy rối có thể được thực hiện bởi những kẻ xâm lược từ các cấp bậc cao hơn, bằng hoặc thấp hơn liên quan đến nạn nhân, thông qua việc thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa liên tục trên một người, để gây bất ổn, lo lắng cho nạn nhân và gây khó chịu hoặc tự mình bất đồng.

Trong lĩnh vực tâm lý, bắt nạt được coi là một rối loạn hoặc nỗi ám ảnh của một nhóm người khiến họ phải thực hiện một số hành động như gián điệp nạn nhân của họ, theo dõi họ, gọi họ, đe dọa họ và thực hiện các hành vi bạo lực chống lại họ.

Kẻ quấy rối là một cá nhân quấy rối, thể chất, tâm lý hoặc thông qua việc sử dụng các công nghệ, thông qua internet hoặc điện thoại để làm ảnh hưởng đến nạn nhân.

Trong trường hợp bị đe doạ trên các trang mạng xã hội, mục đích của nó là theo dõi các hoạt động hàng ngày của nạn nhân thông qua các trang như Facebook, Instagram, twitter – và một khi có được thông tin cá nhân của nạn nhân, quá trình quấy rối sẽ bắt đầu, dẫn đến quấy rối tình dục, hoặc gây ám ảnh tình yêu, không thể chấp nhận một lời từ chối từ phía nạn nhân.

Các loại quấy rối khác nhau có thể được phân biệt, chẳng hạn như: lao động, tình dục, trường học và quấy rối thể chất. Do mức độ nghiêm trọng của nó, một số quốc gia, như Colombia và Mexico, đã ủng hộ việc đưa ra hành vi quấy rối trong luật pháp của họ để ngăn chặn điều này và trừng phạt nó, cũng như các hành động khác có thiên hướng quấy rối.

Theo các nghiên cứu tâm lý được thực hiện trên kẻ quấy rối, anh ta trình bày một hồ sơ tâm lý nổi bật: thiếu sự đồng cảm, thiếu cảm giác tội lỗi, hoang tưởng, nói dối cưỡng ép, thao túng trước, trong số những người khác.

Trong vương quốc động vật, quấy rối là sự theo đuổi trên lưng ngựa, trên cánh đồng rộng mở, của một con bò. Cuối cùng, thuật ngữ được nghiên cứu đã được sử dụng làm tiêu đề trong các bộ phim khác nhau như: “Quấy rối”, với sự tham gia của Demi Moore và Michael Douglas, “Quấy rối trong lớp học”, do nhà làm phim Marta Coolidge sản xuất.

Xem thêm tại: Hành vi quấy rối bị xử lý ra sao theo quy định pháp luật?

Hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế xã hội. Đi kèm với đó là sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, các mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Độ tuổi sử dụng mạng xã hội cũng ngày càng giảm. Việc tiếp thu và tiếp xúc với khoa học công nghệ và các nền tảng mạng xã hội giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sự tăng lên chóng mặt của lượng người dùng mạng xã hội dẫn đến việc xuất hiện các vấn đề xã hội khác.

Đơn cử việc ứng xử trên mạng xã hội có chiều hướng xuất hiện nhiều vấn đề bất cập. Nhiều người nghĩ rằng việc nói trên mạng xã hội không ảnh hưởng đến người khác, nhưng thực chát lại gây hậu quả rất lớn. Có nhiều người sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác vì nghĩ mạng xã hội là tự do. Vậy hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự là gì và nếu thực hiện hành vi đó thông qua mạng xã hội thì có ảnh hưởng gì?

Hiện nay pháp luật hiện hành chưa đưa ra khái niệm cụ thể thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Tuy nhiên, có thể hiểu: Xúc phạm danh dự nhân phẩm là dùng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu đế nhục mạ nhằm hạ uy tín gây thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác.

Việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có thể làm cho người bị xúc phạm ảnh hưởng tâm lý nặng nề hoặc có thể dẫn đến những thiệt hại về vật chất. Đặc biệt, hiện nay nhiều vụ việc chửi bới, thóa mạ người khác trên mạng xã hội đang ngày càng nhiều và phức tạp. Đây được coi là một hành vi kém văn minh trong việc cư xử, giao tiếp trên nền tảng mạng xã hội.

Xem thêm về vấn đề quấy rối tình dục tại: Nên làm gì khi bị quấy rối tình dục

Xử phạt hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự

Hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mặc dù không đưa ra khái niệm cụ thể như thế nào là hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự ngươi khác nhưng pháp luật cũng đưa ra những hình thức xử phạt đối với người thực hiện hành vi này. Ngươi thực hiện hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù tùy theo mức độ, cụ thể:

Thứ nhất: xử phạt hành chính

Tại tiết a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với mức phạt dao động từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm của người thực hiện hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Tại khoản 3 điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi liên quan đến việc truy nhập trái phép vào hệ thống xử lý mạng hoặc thu thập, cung cấp thông tin của tổ chức cá nhân khác mà không được sự cho phép của tổ chức, cá nhân đó nhằm quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Thứ hai: Trách nhiệm hình sự

Trong Bộ luật Hình sự hiện hành không có điều luật quy định tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác. Tuy nhiên, về mặt nội dung, chúng ta có thể xác định hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trong hai tội được quy định tại Điều 155 và Điều 156 Bộ luật này và có thể chịu trách nhiệm hình sự. Đó là “Tội làm nhục người khác” và tội “Vu khống”, cụ thể:

Điều 155: Tội làm nhục người khác

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, nếu bạn có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 03 tháng đến 05 năm

Điều 156. Tội vu khống

Khi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Mức hình phạt tùy theo mức độ vi phạm của chủ thể, điều này được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự hiện hành. Mức phạt tiền dao động từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và phạt tù không giam giữ đến 02 năm hoặc tù có thời hạn từ 03 tháng đến 07 năm.

Như vậy, việc tìm hiểu pháp luật về vấn đề giao tiếp trên mạng xã hội là vô cùng quan trọng. Nhằm tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về pháp luật cũng như những vấn đề về đạo đức con người. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về vấn đề quấy rối, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác và chung tay tạo ra một thế giới ngày càng văn minh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E – mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây