Bồi thường khi xảy ra tai nạn lao động

tai nạn lao động, bảo hiểm xã hội

0
1311

Tóm tắt câu hỏi:

Em bị tai nạn lao động có đóng BHXH cũng được trở cấp hàng tháng của BHXH với mức suy giảm khả năng lao động là 65%. Như vậy e nghỉ làm công ty có bồi thường cho e không và mức bồi thường thế nào?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ điều 145 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề
nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, với mức suy giảm khả năng lao động 65%, nếu bạn bị tai nạn do lỗi của người sử dụng lao động, thì sẽ được bồi thường ít nhất là 1,5 + 0,4 x 55 = 23,5 tháng lương theo hợp đồng lao động. Với trường hợp do lỗi của bạn, thì mức bồi thường ít nhật là 23,5 x 40% = 9,4 tháng lương theo hợp đồng lao động.

Trong trường hợp bạn nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng các chế độ đối với người lao động khi nghỉ việc như như những người lao động bình thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường khi xảy ra tai nạn lao động . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ  1900.6198  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây