Các quy định về ngày nghỉ đối với lao động thử việc

0
2371

Thử việc là hoạt động của người sử dụng lao động đối với yêu cầu người lao động, cũng như sự hòa nhập của người lao động. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc. Bên cạnh đó người thử việc còn được hưởng các quyền lợi về ngày nghỉ về hoạt động thử việc của mình. 

Các quy định về ngày nghỉ đối với lao động thử việc
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thử việc có được nghỉ phép không?

Theo khoản 2 Điều 65 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động đối với thời gian thử việc là: “Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc”.

Do đó, nếu người lao động tiếp tục làm việc sau thời gian thử việc thì thời gian thử việc đó sẽ đương nhiên được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của mình.

Tuy nhiên, Bộ luật lao động năm 2019 không có quy định nào về việc người lao động không tiếp tục làm việc khi hết thời gian thử việc thì có được tính ngày nghỉ phép năm hay không.

Vì vậy, người lao động có được nghỉ phép năm trong thời gian thử việc hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng lao động.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Luật lao động – tư vấn pháp lý cho Người lao động

Thử việc có được hưởng lương ngày lễ?

Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Trong khi đó, theo Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền lương thử việc như sau: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”. Tức là người thử việc vẫn được trả lương trong thời gian thử việc nhưng chỉ ở mức ít nhất 85% mức cơ bản của công việc đó mà thôi. Lúc này người thử việc cũng được coi là người lao động theo khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động hiện hành. Vì vậy, người lao động được hưởng nguyên lương trong ngày lễ tết ở đây bao gồm cả người thử việc.

Cho nên, lao động thử việc vẫn được hưởng lương trong ngày lễ.

Thử việc nghỉ ngang có được trả lương không?

Theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường”.

Theo đó, người lao động thử việc có thể đơn phương nghỉ ngang mà không cần phải báo trước và không phải bồi thường cho bên sử dụng lao động.

Tuy nhiên, Bộ luật lao động năm 2019 không quy định là người thử việc khi đơn phương hủy bỏ hợp đồng như vậy có được trả lương hay không. Vì theo Điều 26 Bộ luật này thì người lao động vẫn được trả lương theo thỏa thuận ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó.

Cho nên, lúc này việc lao động thử việc nghỉ ngang có được trả lương hay không sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên khi kí kết hợp đồng lao động hoặc phụ thuộc vào quy định, chính sách riêng của từng đơn vị lao động.

Xem thêm bài viết khác để trang bị thêm kiến thức khi tham gia vào quan hệ lao động: tại đây.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực lao động (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các luật sư, chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây