Khi quay lại công ty cũ làm việc, người lao động có phải thử việc không?

0
2114

Thực tế đã có không ít người lao động lựa chọn quay trở lại công ty cũ làm việc sau thời gian “nhảy việc”. Lúc này, họ có bắt buộc phải trải qua thời gian thử việc một lần nữa?

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thời gian thử việc khi làm lại công ty cũ

Thông thường, khi một người quay trở lại làm việc cho công ty cũ thì sẽ không có sự khác biệt giữa người mới và người cũ. Điều này có nghĩa, người lao động đã từng làm việc tại công ty vẫn phải trải qua quá trình tuyển dụng như những ứng viên khác.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của doanh nghiệp đề ra thì người lao động sẽ được tiếp nhận và giao kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động trước đó sẽ không có giá trị trong lần làm việc này.

Theo Điều 26 Bộ luật Lao động 2012: Doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc mà người lao động sẽ phải thử việc.

Thời gian thử việc không quá 60 ngày nếu công việc cần trình độ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày nếu công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; Không quá 06 ngày làm việc nếu là công việc khác. Với những người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy, khi quay lại công ty cũ làm việc, người lao động có phải thử việc lại hay không sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Tiền lương trong thời gian thử việc

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Lao động 2012: Mức lương thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng đảm bảo mức lương này ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó 

Quy định về kết thúc thời gian thử việc

Nếu việc làm thử đạt yêu cầu thì người lao động được giao kết hợp đồng lao động ngay.

Nếu việc làm thử không đạt yêu cầu của công ty cũng như không còn phù hợp với môi trường làm việc này nữa thì người lao động có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Có được giao kết hợp đồng khoán việc với người lao động?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây