Người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép khi nào?

0
1541

Khi lao động nước ngoài  được tuyển dụng làm việc tại Việt Nam, nếu đáp ứng đủ các điều kiện về cấp giấy phép lao động họ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp loại giấy tờ trên cho mình. Trong trường hợp nếu giấy phép bị mất hoặc hư hỏng, người lao động có quyền yêu cầu được cấp lại để phục vụ mục đích làm việc.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Điều kiện cấp giấy phép cho lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật, không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; được tuyển dụng cho các vị trí là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật; được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Điều kiện cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 13 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP về điều kiện cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm giấy phép lao động còn thời hạn bị mất, bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong giấy phép lao động, trừ các trường hợp lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động và người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm khác vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.

Đối với giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày cũng được cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

Trình tự cấp lại giấy phép lao động

Trong trường hợp giấy phép còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, cũng trong khoảng thời gian này người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với người lao động nước ngoài thuộc đối tượng thực hiện hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây