Mỗi năm được nghỉ bao nhiêu ngày?

0
1201

Chắc hẳn nếu là người lao động, đã đi làm thì ai cũng băn khoăn và đặt câu hỏi rằng một năm sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

quyền lợi của lao động
       Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các hình thức nghỉ

Pháp luật lao động có quy định rất cụ thể tại Điều 111, 115, 116 Bộ luật lao động 2012. Sẽ có hai hình thức nghỉ chính:

(i) Nghỉ có hưởng lương: Gồm nghỉ hàng năm & nghỉ lễ tết
(ii) Nghỉ không hưởng lương: Các ngày nghỉ được quy định tại Điều 116

Cụ thể sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Nghỉ có hưởng lương

Nghỉ hàng năm: Theo tính toán thì người lao động sẽ được nghỉ hàng năm có hưởng lương theo Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012, bao gồm:

(i) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

(ii) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

(iii) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Thêm nữa, với người lao động có thâm niên từ 5 năm sẽ được thêm 1 ngày nghỉ hàng năm.

Nghỉ lễ tết: Người lao động sẽ được nghỉ các ngày lễ tết và thời gian được quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012 như sau:

(i) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

(ii) Tết Âm lịch 05 ngày;

(iii) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

(iv) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

(v) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

(vi) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

(vii) Thêm nữa, với người lao động nước ngoài được nghỉ thêm 2 ngày (1 ngày tết cổ truyền, 1 ngày quốc khánh)

Nghỉ không hưởng lương

Nghỉ việc riêng: Người lao động sẽ được nghỉ việc riêng cụ thể trong những trường hợp tại Điều 116 Bộ luật hình sự 2012:

(i) Kết hôn: nghỉ 03 ngày

(ii) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

(iii) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

(iv) Nghỉ khác: Trong trường hợp Người lao động có mong muốn nghỉ một ngày bất kỳ thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động (sếp) để được chấp thuận.

Theo tính toán của tôi thì thường trong 1 năm thì người lao động có thể nghỉ từ 22 cho đến 40 ngày tùy vào từng trường hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây