Quấy rồi nơi làm việc, làm thế nào để đảm bảo quyền lợi

0
1085

Quấy rối nơi làm việc là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Bài viết sẽ nói đi sâu về vấn đề: Hành vi như thế nào được hiểu là hành vi quấy rối tình dục nơi công sở ? Chế tài xử phát đối với hành vi quấy rối tình dục nơi công sở mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hành vi như thế nào được hiểu là hành vi quấy nối tình dục nơi công sở ?

“Quấy rối tình dục tại nơi làm việc nghĩa là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận“. Được quy định tại Công ước số 190 về Chấm dứt Bạo lực và Quấy rối (“Công ước 190”), được thông qua vào tháng 6 năm 2019 bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (“ILO”) mà Việt Nam là thành viên.

Theo khoản 3 Điều 8 của Bộ luật Lao động năm 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động, gồm:

i) Hành động, cử chỉ có tính chất tình dục;

ii) Ngôn ngữ, tài liệu trực quan đề cập cụ thể, miêu tả hoặc liên quan đến hoạt động tình dục;

iii) Đề nghị, yêu cầu, gợi ý đổi quan hệ tình dục lấy sự đánh giá ưu ái hoặc sự hứa hẹn công việc lương, thưởng.

iv) Nơi làm việc bao gồm: Bất cứ địa điểm nào thực tế làm việc, bao gồm cả hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn liên quan đến công việc, các cuộc điện thoại liên quan đến công việc, các hoạt động giao tiếp liên quan đến công việc qua email.

Chế tài xử phát đối với hành vi quấy rối tình dục nơi công sở

i) Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy chữa cháy; Phòng ngừa và kiểm soát bạo lực gia đình. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5, Nghị định này quy định những người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ở đây, cử chỉ thô bạo, trêu ghẹo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác đều được xem là tội quấy rối tình dục.

ii) Trường hợp hành vi quấy rối xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”. Người phạm tội có thể bị xử lý các khung hình phạt cao hơn nếu có các yếu tố tăng nặng.

iii) Để xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước khi bị quấy rối và người lao động sẽ bị sa thải nếu có hành vi quấy rối người khác tại nơi làm việc.

Căn cứ theo khoản 2, điều 135 Luật lao động năm 2019. Kể từ ngày 01/01/2021, người lao động có hành vi quấy rối tình dục đồng nghiệp hoặc sếp quấy rối tình dục cấp dưới… sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động cao nhất là sa thải (đuổi việc)

Để biết thêm thông tin quý độc giả vui lòng xem thêm :

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc – Quy định và hình thức xử lý

Trước 01/01/2021 Doanh nghiệp cần sửa Nội quy lao động thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây