Mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng khi vợ sinh con theo quy định mới nhất

0
2891

Chế độ nghỉ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con là yếu tố rất quan trọng . Vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp  một số lưu ý về chế độ nghỉ thai sản cho lao động năm khi vợ sinh và mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng khi vợ sinh con theo quy định mới nhất.

mẫu đơn xin nghỉ thai sản của chồng khi vợ sinh con
                         Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chế độ nghỉ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con

Điều kiện được hưởng

Theo điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nam được hưởng chế độ thai sản nếu có đủ 02 điều kiện sau: i) Đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội  ii) Có vợ sinh con

Lưu ý: Đối với lao động nam, chỉ cần đang tham gia bảo hiểm xã hội (không tính là đóng bao lâu) và có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản 

Theo Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-Bộ lao động thương binh và xã hội, lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

i) Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con;

ii) Giấy xác nhận của cơ sở y tế trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

iii) Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho ngưởi sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

iv) Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ Bảo hiểm xã hội cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Thời gian nghỉ chế độ thai sản

Theo Khoản 2, 4, 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam đang đóng Bảo hiểm xã hội  có vợ sinh con thì trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh được nghỉ hưởng chế độ thai sản như sau:

i) 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường.

ii) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

iii) 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

iv) 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

– Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, lao động nam được nghỉ với thời gian dài hơn, cụ thể gồm:

v)Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Nếu mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng và mẹ chết sau sinh thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

vi) Trường hợp cha tham gia BHXH mà không nghỉ việc khi vợ chết sau sinh thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ.

vii)Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Lưu ý: thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mức hưởng chế độ thai sản

Tiền thai sản cho nam giới được tính căn cứ theo số ngày nghỉ như sau:

i) Mức hưởng = Mbq6t/24 x Số ngày nghỉ theo quy định

ii) Mbq6t là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của lao động nam được tính trong khoảng thời gian 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu lao động nam chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì sẽ tính theo bình quân số tháng đã đóng BHXH.

Trường hợp lao động nam được nghỉ đủ tháng thì mức hưởng được tính như sau:

i) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

ii) Trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về lĩnh vực lao động hãy tham khảo: Luật lao đông việt nam 2021

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho chồng khi vợ sinh con theo quy định mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

********

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Kính gửi:              – Ban Giám đốc Công ty ……………(1)

                             – Phòng hành chính nhân sự

                             – Trưởng bộ phận …………..……… (2)

Tên tôi là:………………………..……..…………………………Sinh ngày…………………….

Chức vụ:………………………………………………….….. Vị trí công tác:…………………….

Số CMTND:……………………………….. Ngày cấp………………………….. Nơi cấp………………..

Địa chỉ hiện tại:…………………………………………………………………………………………………….

Hiện nay, vợ tôi vừa sinh con ngày…………..….

Để có thời gian chăm sóc vợ và con mới sinh, tôi xin phép Ban Giám đốc Công ty cho tôi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của Nhà nước.

Thời gian xin nghỉ từ ngày…../…./…..đến ngày……/…../….. (3)

Khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, tôi sẽ bàn giao công việc lại cho…………………….…(4) hiện đang công tác tại…………………………………………(5)

Nếu có vấn đề phát sinh về công việc quan trọng, tôi cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.

Hết thời gian nghỉ thai sản, tôi sẽ trở lại làm việc và chấp hành đúng mọi quy định của công ty.

Kính mong Ban Giám đốc xem xét và tạo điều kiện giúp đỡ.

Xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến của Giám đốc

……….., ngày…..tháng…..năm……

Người làm đơn

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây