Hồ sơ công nhận sử dụng từ 30% tổng số lao động khuyết tật

0
750

Trường hợp doanh nghiệp có sử dụng lao động từ 30% lao động khuyết tật trở lên trên tổng số lao động tại doanh nghiệp thì cần hồ sơ những gì để doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp có sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. 

chế độ bệnh nghề nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách tính tỷ lệ lao động là người khuyết tật trong doanh nghiệp như sau: 

Tỷ lệ % lao động là người khuyết tật  

=

Tổng số lao động là người khuyết tật bình quân trong năm X 100 

Tông số lao động bình quân trong năm của cơ sở sản xuất kinh doanh

Theo cách tính trên, khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh xét thấy mình phù hợp thì sẽ gửi hồ sơ đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở giải quyết công nhận doanh nghiệp có sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật. Để làm căn cứ chứng minh hưởng các chính sách ưu đãi nhà nước quy định phải gồm những loại giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong đó nêu rõ tổng số lao động hiện có, số lao động là người khuyết tật;
  • Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy phép hoạt động của cơ sở;
  • Danh sách lao động là người khuyết tật và bản sao giấy xác nhận khuyết tật có trong danh sách;
  • Bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng của lao động là người khuyết tật đang làm việc.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản quyết định công nhận doanh nghiệp sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật hoặc văn bản thông báo lý do cụ thể vì sao chưa công nhận cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng không đủ từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật thì đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm phải báo cáo kịp thời và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định ngay việc ngừng công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây