Bảo hiểm xã hội đóng bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất

0
1126

Bảo hiểm xã hội là một trong các chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam. Bất kể người lao động trong nước hay người lao động nước ngoài đều có các quy định cụ thể về việc đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội gồm hai loại là bảo hiểm bắt và bảo hiểm tự nguyện. Ngoài ra còn có các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm y tế. Vậy liệu pháp luật quy định như thế nào về mức đóng của các loại bảo hiểm này?

sử dụng lao động
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có các chế độ: (i) Ốm đau; (ii) Thai sản; (iii) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; (iv) Hưu trí; (v) Tử Tuất.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định cụ thể kể từ ngày 01/07/2021 như sau:

Đối với người lao động là công dân Việt Nam

Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHXH
Hưu trí-tử tuất Ốm đau-Thai sản Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp Hưu trí-tử tuất Ốm đau-Thai sản Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp
14% 3% 0.5% 8%

Đối với người lao động nước ngoài

Người sử dụng lao động Người lao động
BHXH BHXH
Hưu trí-tử tuất Ốm đau-Thai sản Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp Hưu trí-tử tuất Ốm đau-Thai sản Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp
3% 0,5%

 

Lưu ý: Mức đóng với lao động nước ngoài như trên áp dụng đến hết năm 2021, căn cứ theo Điều 12, Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP. Từ 01/01/2022, lao động nước ngoài bổ sung mức đóng:

(i) NSDLĐ đóng 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

(ii) NLĐ đóng 8% vào quỹ hưu trí, tử tuất. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người lao động

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm:

(i) Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

(ii) Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm:

(i) Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn.

Trong đó mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Thực hiện kể từ ngày 01/01/2016.

Mức đóng bảo hiểm y tế

Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động vào người sử dụng lao động đối người lao động trong nước hay người lao động nước ngoài được quy định một mức. Theo căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

(i) Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

Trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, còn người lao động đóng 1,5%.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Người lao động sẽ thiệt như thế nào nếu công ty chậm đóng Bảo hiểm y tế

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây