Làm việc dưới 14 ngày có phải đóng BHXH không?

0
1159

Đóng BHXH đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi tương ứng. Song, trường hợp nào cần đóng BHXH, trường hợp nào không phải đóng BHXH thì không phải ai cũng nắm rõ. Đối với người lao động làm việc dưới 14 ngày có phải đóng BHXH không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của nhiều người lao động. Bài viết dưới đây Luật Everest sẽ làm rõ về vấn đề này.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội được định nghĩa theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật BHXH năm 2014 như sau: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.“.

Như vậy, có thể thấy rằng nhằm đảm bảo đời sống cho người tham gia BHXH, Nhà nước tổ chức thực hiện các chế độ về bảo hiểm xã hội theo đúng các quy định của hệ thống pháp luật về BHXH hiện hành.

Làm việc dưới 14 ngày có phải đóng BHXH không?
Làm việc dưới 14 ngày có phải đóng BHXH không?

Xem thêm: Những điều cần biết về bảo hiểm tai nạn lao động

Tham gia BHXH được hưởng lợi ích gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Cụ thể có thể kể đến các quyền lợi như sau:

Thứ nhất, đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Hưởng thời gian và chế độ khi bản thân hoặc con ốm đau.
  • Hưởng thời gian và chế độ khi thai sản, sinh con.
  • Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi.
  • Hưởng chế độ tai nạn lao động, chế độ bệnh nghề nghiệp.
  • Hưởng chế độ lương hưu.
  • Hưởng chế độ trợ cấp mai táng, hưởng tiền tuất.

Thứ hai, đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện:

  • Hưởng chế độ hưu trí, lương hưu.
  • Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nếu đủ điều kiện.
  • Hưởng chế độ tử tuất như trợ cấp mai tàng, tiền tuất.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi nêu trên.

Làm việc dưới 14 ngày có phải đóng BHXH không?

Khoản 3 Điều 85 Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó.

Đối chiếu quy định này có thể thấy rằng trường hợp trong một tháng nếu người lao động làm việc từ 14 ngày công thì người lao động và công ty nơi người lao động làm việc vẫn thuộc đối tượng tham gia và phải đóng BHXH tháng đó.

Trường hợp đi làm không đủ số ngày công theo luật quy định là 14 ngày thì người lao động sẽ không được công ty đóng bảo hiểm xã hội cho. Điều đó là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của công ty Luật Everest

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây