Thủ tục thay đổi nơi lĩnh lương hưu

0
1232

Lương hưu là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội luôn được nhà nước đặc biệt quan tâm. Trường hợp người đang lĩnh lương hưu thay đổi nơi cư trú và muốn nhận lương hưu ở đó thì phải làm thế nào? Sau đây là nội dung mà Công ty Luật Everest muốn lưu ý đến người lao động về vấn đề trên.

thủ tục thay đổi nơi nhận lương hưu
Bài viết được thực hiện bởi Luật gia Trần Thị Thu Hoài – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Lĩnh lương hưu ở đâu?

Thông thường, người được lĩnh lương hưu phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú để được nhận. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thay đổi nơi cư trú nói chung và nơi nhận nói riêng, pháp luật vẫn có sự ghi nhận nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân họ. Cụ thể tại Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

…”

Xem thêm bài viết: Lương hưu – nguồn thu nhập khi về già?

Hồ sơ thay đổi nơi lĩnh lương hưu

Hồ sơ cần chuẩn bị trong trường hợp trên bao gồm:

(i) Đơn theo mẫu 14-HSB

(ii) Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng do cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý. Phiếu Điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng đối với từng loại chế độ theo quy định pháp luật.

(iii) Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB.

(iv) Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân (bản sao, 01 bản).

Lưu ý:

Trong trường hợp không thống nhất về họ, tên,… giữa chứng minh nhân dân/hộ chiếu/…. phải ghi rõ trong đơn.Trong đơn phải ghi rõ địa chỉ cư trú chuyển đến và số điện thoại liên hệ. Địa chỉ cư trú phải thể hiện số nhà, đường/thôn/xóm, phường/ xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố,

Thủ tục thay đổi nơi lĩnh lương hưu

Cơ quan thực hiện

Bảo hiểm xã hội cấp huyện, Bảo hiểm xã hội cấp Tỉnh

Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

lĩnh lương hưu
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng (Nhóm 1). Nộp đơn đề nghị cho Bảo hiểm xã hội huyện hoặc tỉnh nơi đang chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng.
Với người đang chờ hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng (Nhóm 2). Nộp đơn đề nghị cho Bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện nơi đang quản lý hồ sơ chờ.

Trường hợp giao dịch điện tử: người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Lĩnh lương hưu
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Với Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi chuyển đi. Tiếp nhận đủ hồ sơ từ người đề nghị, chuyển Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố;

Với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi chuyển đi. Tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ chuyển theo đường công vụ đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi người đề nghị chuyển đến.

Với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi chuyển đến. Khi nhận được hồ sơ cần thông báo cho đối tượng thuộc nhóm 1 đến làm thủ tục đăng ký. Thông báo về việc đã tiếp nhận hồ sơ cho đối tượng thuộc nhóm 2

Bước 3: Đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội.

lĩnh lương hưu
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Người lao động khi nhận được thông báo đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú (theo địa chỉ ghi trong thông báo) để làm thủ tục đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết được xác định theo kỳ lập danh sách chi trả hàng tháng.

Nếu nộp giấy đề nghị trước ngày 12 hàng tháng thì cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết vào danh sách chi trả của tháng sau. Nếu nộp từ ngày 12 hàng tháng thì giải quyết vào danh sách chi trả của tháng sau nữa.

Xem thêm các nội dung tư vấn pháp lý cho người lao động tại Luật Lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, chỉ nên tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây