Quy định về lĩnh lương hưu quân đội cấp bậc năm 2021

0
1277

Khoa học, kĩ thuật không ngừng vận động. Kinh tế nước nhà phát triển. Nâng chất lượng, cải thiện đời sống người dân lao động. Chế độ hưu trí luôn là vấn đề nóng và luôn là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Vậy quy định lương hưu như thế nào? 

quy-dinh-luong-huu-quan-doi
Để hiểu rõ thêm và có đáp án nhanh nhất liên hệ tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Lương hưu là gì?

Lương hưu chính là khoản tiền hàng tháng mà người lao động khi nghỉ hưu sẽ được nhận để chi trả cho đời sống cá nhân mình khi không còn tham gia quan hệ lao động.

Khoản tiền này, chính là mức đóng hàng tháng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong quá trình làm việc của mình. Mức tiền đóng bảo hiểm này là tự nguyện hoặc bắt buộc. Dựa trên cơ sở tiền thu nhập tháng của người lao động cũng như tính chất ngành nghề.

Vì hằng năm mức sống được nâng lên dẫn mức lương hưu không ngừng cũng biến động không ngừng. Chính vì thế các nhà làm luật luôn góp ý, sửa đổi và bổ sung giúp hoàn thiện.

Xem thêm các quy định về lương hưu – nguồn thu nhập khi về già

Lương hưu quân đội được tính như thế nào?

Đối với ngành quân đội vì do tính chất và mức độ nguy hiểm. Chính vì thế quân đội sẽ là người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng quy định

Đối với nam:

Nghỉ hưu trong bắt đầu từ 01/01/2021 đến 31/12/2021: Đóng đủ 19 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%.

Nghỉ hưu từ 01/01/2022 trở đi: phải đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%.

Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được tính thêm 2%.

Lưu ý:  

(i)Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng tối đa là 75%;

(ii) Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định.

Đối với nữ:

Đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội thì được 45%.

Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được tính thêm 2%;

Lưu ý: Như trên.

Đối với trường hợp người lao động hưởng lương hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động. Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì sẽ giảm 2%.

Mức hưởng và cách tính

Mức hưởng lương hưu hằng tháng:

Lương hưu hằng tháng  =  Lương bình quân  x  Tỷ lệ %

Lưu ý: Từ ngày 01/01/2018 trở đi để đạt được mức tối đa 75% lương hưu. Người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

(i) Đối với lao động nam nghỉ hưu vào năm 2021 phải đóng bảo hiểm xã hội là 34 năm. Tương tự cứ mỗi năm mức năm sẽ tăng thêm 1 năm.

(ii) Đối với lao động nữ là 30 năm.

(iii) Người lao động (nam và nữ) đủ điều kiện nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì giảm 2% lương hưu. Đối với trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm 1%, từ trên 6 tháng thì không phải giảm trừ.

(iv) Cách tính tháng lẻ: Dưới 6 tháng được tính là nửa năm; từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là 1 năm.

Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền lĩnh lương hưu

Lương hưu đại tướng, đại tá, bộ đội

Điều kiện để hưởng chế độ hưu trí là nam từ đủ 60 tuổi. Nữ từ đủ 55 tuổi. Và cả hai đều có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội đủ 20 năm.

Tùy vào điều kiện cũng như môi trường làm việc thì tuổi đời có thể giảm so với quy định.

Cách tính hưởng lương hưu:

(i) Mức hưởng:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ hưởng lương hưu X Lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội;

(ii)Tỷ lệ hưởng lương hưu: 15 năm đầu = 45%. Cộng thêm mỗi năm kế tiếp là 2% đối với nam. 3% đối với nữ.

Lưu ý: Mức hưởng lương hưu tối đa là 75%. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định do suy giảm khả năng lao động thì sẽ trừ 1%.

Xem thêm các nội dung pháp lý tại: Luật lao động – tư vấn pháp lý cho Người lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây