Mức hưởng chế độ thai sản đối với người lao động

0
1409

Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó mức đóng bảo hiểm thai sản được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động với điều kiện lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng chế độ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất (hoặc mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH trong trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 6 tháng) trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo công thức:

Mức hưởng nghỉ việc đi khám thai, lao động nam đang đóng BHXH nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc: 24 ngày x số ngày nghỉ việc theo chế độ thai sản;

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con, NLĐ nhận nuôi con nuôi, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Số tháng nghỉ sinh con hoặc nghỉ nuôi con nuôi theo chế độ;

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con, NLĐ nhận nuôi con nuôi mà có ngày lẻ; khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý và khi thực hiện các biện pháp tránh thai = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 30 ngày  x  số ngày nghỉ việc theo chế độ thai sản.

Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở khi sinh con trong các trường hợp:

Thứ nhất lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, sinh con mà chỉ có cha tham gia BHXH. Hoặc khi người mẹ nhờ mang thai hộ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ mang thai hộ không tham gia BHXHBB hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sinh con;

Thứ hai người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ đang đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản khi lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (Nghị định 115/2015/NĐ-CP)

Thứ ba là lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi không nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì chỉ được hưởng trợ cấp 1 lần (Nghị định 115/2015/NĐ-CP)

Một số điều cần lưu ý

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Và thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi hợp đồng lao động còn hiệu lực được tính là thời gian đóng BHXH. Trong trường hợp thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không được tính là thời gian đóng BHXH.

Khi lao động nữ đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì thời gian từ khi nghỉ việc đến khi đi làm sớm được tính là thời gian đóng BHXH.

Nếu người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng; người mẹ nhờ mang thai hộ, người cha nhờ mang thai hộ hoặc người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng mà không nghỉ hưởng chế độ thai sản thì người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT.

Mức hưởng chế độ thai sản không được điều chỉnh khi điều chỉnh mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu vùng

Thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH theo mức lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản; Nếu trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà người lao động được nâng lương thì theo mức lương mới của người lao động từ thời điểm nhận lương.

Đối với người lao động đang làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Lao động nữ có thể đi làm trước khi nghỉ hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau:

Đã nghỉ thai sản ít nhất được 04 tháng và phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây