Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

0
1555

Các chế thai sản cho chồng được hưởng khi vợ sinh con bao gồm: Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con với điều kiện lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Thời gian nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản cho chồng

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

Được nghỉ 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Một số điều cần lưu ý

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Và thời gian hưởng chế độ thai sản cho chồng không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Khi sinh con, nếu mẹ bị chết

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ chế độ thai sản còn lại của mẹ.

Còn khi chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết hoặc gặp rủi ro mà không đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền sau khi sinh thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Đối với trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Và khi cả cha và mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chết thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Khi mang thai hộ – đối với lao động nữ mang thai hộ

Trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết hoặc gặp rủi ro không đủ sức khỏe chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền khi con chưa đủ 06 tháng tuổi thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản còn lại của người mẹ nhờ mang thai hộ.

– Chế độ thai sản cho chồng được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con

Lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần khi thỏa mãn các điều kiện

Người chồng phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con. Còn khi người chồng có vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (không đóng hoặc đóng không đủ điều kiện) mà người chồng đủ điều kiện thì vẫn được hưởng.

Mức hưởng trợ cấp 1 lần

Được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Quy định về mức lương cơ sở hiện nay như sau

Từ ngày 01/01/2020 tính theo mức 1.490.000 (Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

Từ ngày 01/07/2020 tính theo mức 1.600.000 (Nghị quyết 86/2019/QH14).

– Mức hưởng đối với chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24 ngày * Số ngày nghỉ việc theo chế độ thai sản.

Trường hợp người chồng đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Anh A có vợ sinh con vào tháng 8/2020. Vợ anh sinh mổ. Anh đã tham gia BHXH từ năm 2015, mức lương 6 tháng đóng BHXH trước khi nghỉ của anh như sau:

Từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020: 4.000.000 đồng;

Tháng 6, tháng 7 năm 2020: 5.000.000 đồng;

Vậy, thời gian nghỉ của anh A là 7 ngày do vợ anh sinh mổ.

Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc của anh A = (4.000.000 * 2) + (5.000.000*4) / 6 = 4.666.667 đồng.

Do đó Mức hưởng của anh A = 4.666.667 / 24 * 7 = 1.361.111 đồng.

Để biết thêm thông tin pháp lý liên quan đến chế độ thai sản, xem thêm bài viết sau đây: Chế độ thai sản: Quyền lợi của vợ, chồng cần nắm chắc

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây