Cán bộ, công chức có nghỉ phép giống người lao động bình thường không?

0
693

Nghỉ phép là một vấn đề không có gì xã lạ, nhưng lại vô cùng quan trọng đối với người lao động. Hẳn bất cứ ai cũng quan tâm đến vấn đề này, kể cả các cán bộ, công chức. Cán bộ, công chức cũng là người lao động, vậy lịch nghỉ của họ có gì khác biệt hay không?

       Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cán bộ, công chức có nghỉ phép giống người lao động bình thường không?

Ta có thể so sánh sự giống và khác nhau giữa cán bộ, công chức và người lao động bình thường về chế độ nghỉ phép như sau:

Điểm giống nhau

Nghỉ hàng năm

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

(i) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

(ii) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm,…

(iii) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(iv) Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

(i) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

(ii) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

(iii) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

(iv) Nghỉ lễ, tết

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

(i) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

(ii) Tết Âm lịch 05 ngày;

(iii) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

(iv) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

(v) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

(vi) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Điểm khác nhau

Nội dung so sánh Người lao động Cán bộ, công chức
Trường hợp chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm. Thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.
Mức thanh toán và cách thức chi trả với những ngày chưa nghỉ phép năm:
 • Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm; 

 

 • Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc. 
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định chi trả tiền lương đối với những ngày chưa nghỉ phép năm, theo mức lương ngạch bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp chức vụ, thâm niên nghề, phụ cấp khu vực, phụ cấp độc hại (nếu có) đang hiện hưởng của từng đối tượng cán bộ, công chức.

Việc chi trả được thực hiện chậm nhất 01 tháng kể từ khi cán bộ, công chức nghỉ việc.

 

Trường hợp do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không bố trí được thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép thì xử lý như sau:

 • Hàng năm căn cứ khả năng nguồn kinh phí, căn cứ tổng số ngày chưa nghỉ phép năm của cán bộ, công chức. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định hỗ trợ tiền bồi dưỡng cho cán bộ, công chức chưa nghỉ phép năm hoặc chưa nghỉ đủ số ngày nghỉ phép năm.
 • Mức chi hỗ trợ được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị. Nhưng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành.
 • Thời gian chi trả: Được thực hiện một lần trong năm. Được quyết toán vào niên độ ngân sách hàng năm theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.
Chi phí đi đường khi được nghỉ hàng năm
 • Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền. Khoản này ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.
 • Người lao động được nhận tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

 

 • Công chức còn được hưởng chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại. Tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm
 • Được thanh toán tiền bồi dưỡng do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không bố trí được thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép

 

Hãy lưu lại ngay để ghi nhớ nếu bạn hoặc người thân là cán bộ, công chức nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây