Bình luận về quy định về nghỉ lễ, tết của người lao động

0
967

Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về quy định nghỉ lễ, tết của người lao động để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

        Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về nghỉ lễ, tết

Ngày nghỉ lễ, tết được quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019:

(i) Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch: 05 ngày; Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

(ii) Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

(iii) Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.

Bình luận về quy định về nghỉ lễ, tết của người lao động

Thời gian nghỉ lễ, tết có hưởng lương được xác định theo phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Thông thường, các quốc gia trên thế giới thì thời gian nghỉ lễ tết bao gồm những ngày trọng đại của đất nước (ngày thành lập đất nước; ngày cách mạng thành công, ngày giải phóng…); Ngày kỷ niệm trọng đại của quốc tế (Ngày Quốc tế lao động…), ngày tết cổ truyền của dân tộc (Tết Âm lịch, Tết trung thu); ngày lễ tôn giáo truyền thống (Ngày Phật đản, Lễ Thiên chúa giáng sinh, Lễ phục sinh, Lễ Thanh minh…).

Cũng như các nước trên thế giới, ngày nghỉ lễ tết ở Việt Nam được coi là thời gian nghỉ ngơi quan trọng trong năm. Nếu như Bộ luật lao động cũ năm 2012 quy định tổng thời gian nghỉ lễ trong năm năm là 10 ngày thì Bộ luật lao động năm 2019 quy định thời gian nghỉ ngày tăng lên 11 ngày, cụ thể là tăng số ngày nghỉ quốc Khánh từ 01 ngày lên 02 ngày. Ngày nghỉ quốc khánh do thủ tướng chính phủ quyết định, ngoài 2/9 cố định thì có thể là 1/9 hoặc 3/9 dương lịch.

Việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm đối với người lao động Việt Nam là phù hợp, bởi số ngày nghỉ lễ, tết ở Việt Nam hiện nay vẫn chỉ ở mức trung bình thấp và ở mức thấp so với các quốc gia: Campuchia nghỉ 28 ngày, Bruney nghỉ 15 ngày, Indonesia nghỉ 16 ngày, Malaysia nghỉ 12 ngày, Myanmar nghỉ 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày và Thái Lan là 16 ngày. Việc tăng thêm một ngày lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để tái sản xuất sức lao động, thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành kinh tế dịch vụ phát triển.

Như vậy, tổng số ngày nghỉ lễ, tết hằng năm tăng lên 11 ngày, trong đó: Tết dương lịch là 01 ngày, Tết âm lịch là 05 ngày, ngày chiến thắng là 01 ngày, ngày Quốc tế lao động là 01 ngày, ngày quốc khánh 02 ngày hai ngày, ngày giỗ tổ Hùng vương là 01 ngày.

Riêng đối với lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài những ngày nghỉ lễ, tết theo quy định trên, còn được nghỉ thêm 01 ngày tết cổ truyền và ngày quốc khánh của nước họ. Điều đó thể hiện pháp luật lao động Việt Nam luôn tôn trọng phong tục, tập quán, lịch sử, văn hóa và ngày lễ trọng đại của các quốc gia trên thế giới, đồng thời tôn trọng quyền được nghỉ và hưởng thụ những giá trị tinh thần trong những dịp lễ, tết trọng đại nhất của người lao động nước ngoài khi làm việc ở Việt Nam.

Khi nghỉ lễ, tết, người lao động được hưởng nguyên lương. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết thì ngoài tiền lương còn được hưởng thêm 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây