Quy định về tiền lương – thưởng ngày nghỉ Lễ Tết

0
2552

Các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp luôn là chủ đề đáng quan tâm của người lao động. Trong đó, chế độ tiền lương, thưởng trong các dịp lễ, Tết là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất trước mỗi dịp nghỉ lễ. Pháp luật về lao động cũng đã quy định rất rõ, để tránh tình trạng người lao động bị tước mất quyền lợi. Sau đây là một số nội dung quy định của pháp luật về tiền lương – thưởng ngày nghỉ lễ tết cho người lao động.

Quy định về tiền lương - thưởng ngày nghỉ lễ tết
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về ngày nghỉ lễ

Căn cứ pháp lý: Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019.

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 11 ngày làm việc trong 01 năm, cụ thể gồm các ngày:

(i) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

(ii) Tết Âm lịch: 05 ngày;

(iii) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

(iv) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

(v) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

(vi) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Riêng đối với 02 ngày nghĩ lễ Tết Âm lịch và Quốc Khánh thì sẽ do Thủ tướng Chính phủ căn cứ điều kiện thực tế của từng năm để quyết định ngày nghỉ cụ thể.

Đối với người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì ngoài các ngày nghỉ nêu trên, người lao động nước ngoài còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ mang quốc tịch.

Để hiểu rõ hơn về chế độ nghỉ của người lao động, vui lòng xem thêm bài viết

Quy định về thưởng ngày nghỉ lễ tết

Căn cứ pháp lý: Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019

Theo đó, có thể hiểu thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Mức thưởng này không thuộc mức lương mà người lao động nhận được như thoả thuận ở hợp đồng lao động.

Các doanh nghiệp sẽ có các quy định khác nhau về mức thưởng lễ tết đối với người lao động dựa trên kết quả làm việc của người lao động. Việc quy định về chế độ thưởng lễ tết này giúp tạo động lực thúc đẩy người lao động tích cực hoạt động sản xuất, kinh doanh, sáng tạo. Có thể thưởng bằng bằng tiền, quà hoặc chế độ ăn ở,…cho người lao động. Cụ thể, chế độ thưởng lễ tết sẽ có thể được quy định trong quy chế của doanh nghiệp, thoả ước lao động tập thể hoặc trong hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó sẽ quy định về nguyên tắc, cách thức, tiêu chí, thời gian hoàn thành công việc, mức thưởng,…

Đối với các doanh nghiệp nhà nước, chế độ nghỉ lễ, thưởng lễ tết phải theo quy định của Chính phủ.

Để hiểu thêm, vui lòng xem thêm bài viết: Chế độ nghỉ bù theo Luật lao động

Mức lương vào ngày nghỉ lễ tết

Theo Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019: “Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”.

Mức lương vào ngày nghỉ lễ tết của mỗi người lao động là khác nhau, nó phụ thuộc vào công sức mà người lao động bỏ ra trong dịp lễ tết. Có trường hợp người lao động nghỉ không đi làm ngày lễ, có trường hợp người lao động đi làm ngày lễ hay thậm chí là làm cả vào ban đêm. Vì vậy mà mức lương trong ngày nghỉ lễ của mỗi người là khác nhau.

Không đi làm ngày lễ

Căn cứ theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không đi làm trong ngày lễ tết vẫn được hưởng nguyên lương. Mức lương này dựa theo thoả thuận trong hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Đi làm vào ngày nghỉ lễ như ngày làm việc bình thường

Căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, tết được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo đó, trường hợp người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ tết thì sẽ được hưởng ít nhất 300% lương (tức lương của ngày làm việc đó nhân với 300%), chưa kể tiền lương của ngày lễ tết đó. Cụ thể hơn, người lao động sẽ nhận được 400% lương của ngày làm việc đó.

Làm thêm vào ban đêm ngày nghỉ lễ

Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019: Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Vậy, vậy tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ sẽ là tổng của: 300% tiền lương làm thêm giờ ngày lễ tết, 30% tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm và 20% tiền lương làm việc vào ban ngày của ngày lễ tết.

Trên đây là một số nội dung cần lưu ý trong quy định về lương, thưởng ngày nghỉ lễ tết.

Mời các bạn tham khảo thêm các nội dung có liên quan tại: Luật lao động – tư vấn pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây