Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong ngày nghỉ lễ, tết thế nào?

0
1343

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, xin cho em biết cách tính lương ngày nghỉ hưởng nguyên lương như thế nào? Công ty em tính lương 1 ngày nghỉ tết dương lịch 2018 lấy lương cơ bản năm 2017 tính  ngày nghỉ tết dịch hay là lấy mức lương đã điều chỉnh từ đầu năm 2018. – Lương năm 2017 là 7.010.000 đ- Lương 2018 là :7.405.000 đ.

Có người nói rằng lấy mức lương liền kề của tháng để tính cho ngày nghỉ chế độ,Còn theo em thì lấy lương 2018 để tính cho ngày nghỉ tết dương lịch, tức là lấy lương 2018 là: 7.405.000/26 ngày. Vậy xin luật sư cho biết quy định nào để xác định mức lương tính
cho ngày nghỉ chế độ hưởng nguyên lương. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-Law, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể:

Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương…

2. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật
Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

Như vậy, tiền lương trả tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động nhân với số ngày nghỉ hưởng lương. Theo đó công ty đang tính lương cho ngày nghỉ tết dương lịch thì tiền lương chi trả ở đây sẽ là của năm 2017.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp qua tổng đài 1900.6198.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây