Từ 2021, bổ sung trường hợp người lao động được từ chối làm thêm giờ

0
642

Bộ luật Lao động số 45 năm 2019 có nhiều quy định mới về quyền lợi của người lao động. Một trong đó là về người lao động được từ chối làm thêm giờ từ ngày 01/01/2021 – ngày Bộ luật này có hiệu lực.

bảo hiểm thất nghiệp
   Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cụ thể, kế thừa từ Bộ luật Lao động năm 2012 đang có hiệu lực, Điều 108 Bộ luật năm 2019 nêu 02 trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm và người lao động không được từ chối:

(i) Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh;

(ii) Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa.

Tuy nhiên, so với hiện nay, Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm quy định “trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động”.

Như vậy, từ năm 2021, khi Bộ luật năm 2019 chính thức có hiệu lực, trong trường hợp đặc biệt nêu trên, người lao động được phép từ chối làm thêm giờ.

Đồng thời, Bộ luật năm 2019 cũng nêu rõ các ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp người lao động làm thêm không quá 300 giờ/năm thay vì chỉ dùng cụm từ “các trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định” như hiện nay gồm:

(i) Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

(ii) Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây