Tiền hỗ trợ mùa dịch cho người lao động và doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”

0
1172

Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là cho người lao động và doanh nghiệp – đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid hiện nay. Vậy tiền hỗ trợ mùa dịch cho người lao động và doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” được quy định như thế nào?

Tiền trợ cấp mùa dịch cho người lao động và doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Được công đoàn hỗ trợ tiền ăn 1 triệu đồng/người.

Biện pháp này được quy định tại Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ. Theo đó, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất được tiền hỗ trợ tiền ăn 1 triệu đồng/người.

Công đoàn tại cơ sở báo cáo với công đoàn cấp trên về số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động để thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất. Qua đó để công đoàn cấp trên thẩm định và cấp kinh phí.

Vậy khi doanh nghiệp có đóng kinh phí nhưng chưa có tổ chức công đoàn phải làm thế nào? Lúc này, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm việc với doanh nghiệp. Nhằm kiểm tra, xác định cụ thể số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất. Từ đó xem xét để thực hiện tiền hỗ trợ.

Xem thêm: Những điều cần biết về công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

Có thể được nhận tiền hỗ trợ lương ngừng việc và tiền hỗ trợ COVID-19.

Theo hướng dẫn tại Công văn số 2844/LĐTBXH-PC, doanh nghiệp được phép hoạt động khi đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, nếu người lao động không đồng ý với phương án lưu trú trên thì người lao động và doanh nghiệp có thể thống nhất theo phương án sau:

Doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc và phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Trong trường hợp này, người lao động được hỗ trợ chính sách ngừng việc khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại chương V (Điều 17 đến Điều 20) của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Như vậy, khi không đồng ý với phương án “3 tại chỗ” của doanh nghiệp thì người lao động có thể được được trả lương ngừng việc. Bên cạnh đó, nếu thống nhất, người lao động sẽ được hỗ trợ chính sách ngừng việc theo quy định tại Quyết định số 23.

Có thể thấy, việc được nhận lương ngừng việc và tiền hỗ trợ như trên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, sự thống nhất giữa người lao động và doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về tiền hỗ trợ: Tiền trợ cấp mùa dịch – Tia hy vọng cho người lao động

Có thể được tiền hỗ trợ vì tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không lương

Biện pháp tiền hỗ trợ trên được quy định tại Công văn số 2844/LĐTBXH-PC. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ”. Nếu doanh nghiệp nào không đáp ứng được thì phải tạm dừng sản xuất.

Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ” và phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian thực hiện quy định đó của địa phương được xem là phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19. Sau đó xem xét để được hưởng chính sách về tiền hỗ trợ tại Điều 13 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Theo đó, doanh nghiệp phải ngừng hoạt động vì không đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ được xem như là doanh nghiệp dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Đây là điều kiện để được tiền hỗ trợ khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương.

Xem thêm các nội dung về tiền hỗ trợ tại: Luật lao động – tư vấn pháp lý cho Người lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Vì vậy, chỉ nên tham khảo bởi nó có thể là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây