Mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động

0
1384

Trợ cấp ốm đau là khoản thay thế tiền lương của người lao động bị mất trong thời gian nghỉ việc điều trị. Vì vậy mức bảo hiểm cần phải tính toán hợp lý nhằm đảm bảo đời sống tối thiểu cho người lao động trong thời gian này. Do đó mức đóng bảo hiểm của người lao động là thời gian tham gia bảo hiểm và mức tiền lương làm căn cứ đóng tiền lương của họ.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Mức hưởng đối với trường hợp người lao động ốm đau

Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm đau. Còn riêng đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân thì bằng 100% mức tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm đau.

Trường hợp người lao động mắc bệnh cần chữa trị dài ngày

Cho đến 180 ngày thì bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm đau. Còn thời gian điều trị tiếp nếu từ ngày 181 trở đi thì mức hưởng sẽ thấp hơn so với mức ban đầu:

Người lao động đóng BHXH dưới 15 năm = 50%. Còn từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm = 55%. Khi đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên sẽ = 65%

Đối với trường hợp con người lao động dưới 07 tuổi ốm đau

Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ để chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau.

Đối với trường hợp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Một số điều cần lưu ý

Tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của tháng đó đến ngày trước liền kề của tháng sau.

Người lao động bị ốm đau, tai nạn và không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với các thời gian nghỉ này không tính hưởng trợ cấp ốm đau còn ngoài thời gian nghỉ này mới tính. Nếu thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ hưởng chế độ của năm nào tính năm đó.

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau (Thông tư 59/2015/TT-BLDTBXH)

Mức hưởng chế độ ốm đau = [(Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc  75%)  24 ngày)]  Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc  Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)  Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Mức hưởng trợ cấp ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày cho những ngày lẻ không trọn tháng = [(Tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc   24 ngày) Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)  Số ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau]

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây