Hướng dẫn gia hạn thanh toán bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến

0
745

Ngoài Bảo hiểm xã hội bắt buộc, chế độ Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang triển khai tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến: “Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình” và “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”.

Hướng dẫn gia hạn thanh toán bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng tùy theo khả năng thu nhập của mình.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục gia hạn thanh toán bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang triển khai tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến: “Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình” và “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”. Việc thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến đóng tiếp BHXH tự nguyện cũng tương tự như Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình, cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào Cổng DVC quốc gia và chọn menu thanh toán trực tuyến/thanh toán BHXH, BHYT như dịch vụ trên, người dùng chọn “đóng tiếp BHXH tự nguyện”.

Bước 2: Nhập mã số BHXH rồi click nút “tra cứu” (nếu không nhớ mã số BHXH thì có thể ấn vào nút “tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tìm kiếm).

Nếu nhập đúng mã số BHXH, thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để bạn kiểm tra. Ở bước này, người dân lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, bạn bấm nút “thanh toán”.

Bước 3: Màn hình cổng thanh toán – Payment Platform sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà bạn mở tài khoản để thực hiện việc thanh toán.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện thanh toán.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút “Xác nhận”.

Bước 6: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Bước 7: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công”.

Việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ đem lại những lợi ích gì, xem thêm: Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây