Có được lấy Bảo hiểm xã hội 1 lần khi đi xuất khẩu lao động không?

0
597

Khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội, nhiều người lao động tỏ ý muốn nhận Bảo hiểm xã hội một lần. Vậy trường hợp đi xuất khẩu lao động có được lấy Bảo hiểm xã hội một lần không?

Hiệu lực của nội quy
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người lao động đi xuất khẩu lao động có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ vào các trường hợp được hưởng Bảo hiểm xã hội 01 lần được quy định tại khoản 1 Điều 60, khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động nếu có yêu cầu thì được nhận Bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

(i) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

(ii) Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng Bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

(iii) Ra nước ngoài để định cư.

(iv) Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

(v) Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

(vi) Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Có thể thấy, trường hợp đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không thuộc các trường hợp được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần nêu trên. Vì vậy, người lao động đi xuất khẩu lao động sẽ không được nhận Bảo hiểm xã hội 01 lần ngay.

Tuy nhiên để được lấy Bảo hiểm xã hội một lần trước khi đi xuất khẩu lao động, người lao động có thể chờ 01 năm kể từ ngày không tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội để rút Bảo hiểm xã hội 01 lần, rồi sau đó mới đi xuất khẩu lao động.

Đi xuất khẩu có được coi là định cư nước ngoài để lấy Bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thực tế, một số người lao động nhầm tưởng rằng việc đi xuất khẩu lao động được coi là định cư ở nước ngoài để hưởng Bảo hiểm xã hội 01 lần. Điều này là không chính xác.

Bởi với người lao động định cư ở nước ngoài, theo Quyết định số 222/QĐ-BHXH năm 2021, để được hưởng Bảo hiểm xã hội 01 lần thì cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm:

(i) Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

(ii) Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

(iii) Bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trong khi đó, với việc đi xuất khẩu lao động, người lao động chỉ được nước tiếp nhận lao động cấp thị thực dành cho đối tượng xuất khẩu lao động, chứ không được cấp các giấy tờ nêu trên.

Vì vậy, người lao động đi xuất khẩu lao động sẽ không có đủ hồ sơ để được hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần theo diện người định cư ở nước ngoài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây