Bổ sung trường hợp tranh chấp lao động không cần hòa giải từ năm 2021

0
250
Rate this post

Nội dung đáng chú ý này là một trong những điểm mới của Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

bảo hiểm thất nghiệp
     Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thêm trường hợp tranh chấp lao động không cần hòa giải

Cụ thể, khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ, tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài hoặc Tòa án giải quyết trừ các trường hợp sau đây không bắt buộc hòa giải về:

(i) Xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (giữ nguyên như quy định hiện nay);

(ii) Bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động (giữ nguyên như quy định hiện nay);

(iii) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động (giữ nguyên như quy định hiện nay);

(iv) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (bổ sung thêm bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp);

(v) Bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (giữ nguyên như quy định hiện nay);

(vi) Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại (bổ sung mới).

Như vậy, so với quy định hiện nay tại Điều 201 Bộ luật Lao động năm 2012, từ ngày 01/01/2021, sẽ có thêm 03 trường hợp tranh chấp lao động cá nhân không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải…như trên.

Bộ luật này được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2019.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây