Trường hợp miễn án phí đối với người lao động khi có tranh chấp

0
944

Án phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả cho Tòa án để bù đắp các chi phí mà cơ quan này phải chi khi ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải nộp án phí. Dưới đây là một số thông tin về các trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động được miễn án phí.

Ngày nghỉ bù
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động

Khi tranh chấp lao động xảy ra, các bên trong quan hệ tranh chấp có thể lựa chọn các phương thức giải quyết như: thương lượng, hòa giải cơ sở, giải quyết của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động. Dưới đây là bảng tổng hợp thông tin về các tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động.

BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2012 BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2019
TTLĐ cá nhân TTLĐ tập thể TTLĐ cá nhân TTLĐ tập thể
Về quyền Về lợi ích Về quyền Về lợi ích
1. Hoà giải viên lao động. 1. Hoà giải viên lao động;

 

1. Hoà giải viên lao động; 1. Hoà giải viên lao động. 1. Hòa giải viên lao động; 1. Hoà giải viên lao động;
2. Toà án nhân dân. 2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

 

2. Hội đồng trọng tài lao động; 2. Hội đồng trọng tài lao động; 2. Hội đồng trọng tài lao động; 2. Hội đồng trọng tài lao động;

3. Toà án nhân dân.

3. Toà án nhân dân. 3. Toà án nhân dân.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết:

Các trường hợp người lao động được miễn án phí 

 Theo căn cứ tại khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án, trong lĩnh vực lao động, có 08 trường hợp người lao động được miễn án phí. Đó là khi người lao động khởi kiện:

(i) Đòi tiền lương;

(ii) Đòi trợ cấp mất việc làm;

(iii) Đòi trợ cấp thôi việc;

(iv) Đòi các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội;

(v) Đòi tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

(vi) Giải quyết các vấn đề trong bồi thường thiệt hại;

(vii) Liên quan đến việc bị sa thải;

(viii) Liên quan đến việc bị chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Các trường hợp này đều ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lao động, việc làm, thu nhập và chế độ của người lao động. Chính vì vậy, việc miễn án phí là cần thiết. Điều đó cho thấy sự khuyến khích của Nhà nước ta đối với các bên yếu thế, tạo cơ hội cho họ đòi lại quyền và lợi ích của mình khi bị xâm phạm

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây