Miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí

0
1240

Thông thường khi khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí. Ngoài ra, pháp luật còn quy định một số trường hợp được miễn giảm án phí, tạm ứng án phí.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Một số trường hợp được miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về việc nộp tạm ứng án phí, án phí thì người có nghĩa vụ nộp sẽ được miễn, giảm tiền tạm ứng án phí, án phí trong các trường hợp sau đây:

Nếu người nộp đơn khởi kiện là người lao động, khởi kiện về việc đòi quyền lợi của mình trong quá trình làm việc hoặc sau khi nghỉ làm: đòi lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Nếu người có trách nhiệm nuôi dưỡng xin yêu cầu xác nhận cha mẹ cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự.

Trong các vấn đề liên quan đến quyết định hành chính giáo dục ở địa phương mà bị khiếu kiện thì người khiếu kiện được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí.

Nếu một người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng khi có yêu cầu bồi thường, khởi kiện thì được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí.

Nếu người khiếu kiện thuộc trường hợp hộ nghèo, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí

Nếu các bên thỏa thuận về nghĩa vụ nộp án phí mà bên nhận nộp thuộc các trường hợp được miễn thì tòa án sẽ căn cứ vào quy định miễn phần án phí mà người đó phải nộp còn nếu người đó nộp thay thì phần án phí đó không được miễn.

Đối với những người gặp trường hợp bất khả kháng có xác nhận của ủy ban nhân dân nơi người đó cư trú dẫn đến việc không đủ điều kiện để thực hiện nghĩa nộp án phí thì tòa án sẽ xem xét giảm 50% mức án phí, tạm ứng án phí phải nộp

Nếu hai bên thỏa thuận một bên nộp tiền án phí mà bên nhận nộp thuộc trường hợp được giảm tiền án phí thì tòa án giảm 50% mức án phí mà người đó phải nộp theo trường hợp được giảm.

Thời gian nộp tạm ứng án phí, án phí

Trường hợp nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm thì người có nghĩa vụ nộp tiền phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí cho bên thi hành án trong vòng 07 ngày kể từ khi nhận được thông báo của tòa án về việc nộp án phí dân sự; 10 ngày đối với việc nộp án phí hành chính.

Trường hợp nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì người có đơn kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí cho bên thi hành án trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo của tòa án.

Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, người có nghĩa vụ phải nộp biên lại cho bên tòa án để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây