Sẽ có 3 trường hợp người lao động được từ chối làm việc từ năm 2021

0
676

Từ 01/01/2021, Bộ luật Lao động số 45 năm 2019 có hiệu lực sẽ thêm nhiều quy định về quyền lợi của người lao động. Trong đó, có các trường hợp người lao động được từ chối làm việc.

xử lý kỷ luật lao động
    Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cụ thể, những trường hợp người lao động được từ chối làm thêm giờ như sau:

(i) Người lao động có quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc (theo điểm d Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động năm 2019).

(ii) Nếu công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe thì người lao động được quyền từ chối làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (căn cứ tại khoản 2 Điều 108 Luật này).

(iii) Người lao động nếu không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm do gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm… (căn cứ Điều 29 Bộ luật Lao động). Khi đó, người lao động sẽ phải ngừng việc và người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc cho người lao động.

Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ việc không cần báo trước nếu không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn. Trừ trường hợp người sử dụng lao động vì lý do bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây