Chức năng và vai trò của tổ chức đại diện bên sử dụng lao động

0
1019

Không chỉ người lao động có tổ chức đại diện quyền và nghĩa vụ của mình mà bên sử dụng lao động cũng có tổ chức đại diện cho riêng mình. Vậy, pháp luật quy định về chức năng, vai trò của tổ chức đại diện bên sử dụng lao động như thế nào?

chấm dứt hợp đồng
      Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chức năng của tổ chức đại diện bên sử dụng lao động 

Chức năng của tổ chức đại diện người sử dụng lao động trước hết là bảo vệ doanh nghiệp và hình ảnh của doanh nghiệp, được thể hiện ở những nỗ lực của họ trong các đối thoại nhằm đạt được những điều kiện hợp lí nhất cho thành viên cũng như người lao động; xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển lực lượng lao động có năng suất, chất lượng cao… thông qua việc quan tâm đến người lao động, chẳng hạn cung cấp đào tạo và phúc lợi hợp lí… tạo nên tình cảm tốt đẹp và sự gắn bó của người lao động, qua đó giúp doanh nghiệp phòng ngừa và giải quyết hiệu quả các tranh chấp, tránh được các thiệt hại do tranh chấp gây ra, nâng cao uy tín, vị thế và sức hút của doanh nghiệp…

Chức năng đại diện cho doanh nghiệp trong quan hệ lao động. Các tổ chức đại diện cho bên sử dụng lao động là nơi tập hợp ý chí và nguyện vọng của các doanh nghiệp thành viên khi tham gia thương lượng. Họ cũng đại diện cho thành viên tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về quan hệ lao động. Khi thực hiện chức năng này, các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động sẽ được uỷ quyền quyết định trong khuôn khổ các vấn đề đã được thống nhất với thành viên.

Ngoài ra, tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động còn có chức năng cung cấp dịch vụ và hỗ trợ các thành viên. Chức năng này biểu hiện khá đa dạng trong đó bao gồm việc cung cấp dịch vụ về quan hệ lao động và quản trị nguồn nhân lực cho thành viên, hỗ trợ vốn, công nghệ, giúp kết nối với bạn hàng trong và ngoài nước, cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn…

Vai trò của tổ chức đại diện bên sử dụng lao động 

Cũng tương tự các tổ chức đại diện bên lao động, các tổ chức đại diện của người sử dụng lao động có vai trò quan trọng trong việc đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích cho bên sử dụng lao động, xây dựng và thúc đẩy quan hệ lao động lành mạnh. Là người đại diện tham gia các hoạt động đối thoại xã hội hai bên, ba bên, các tổ chức đại diện bên sử dụng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giải quyết các xung đột trong quan hệ lao động, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định sản xuất, kinh doanh trong các ngành, nghề và doanh nghiệp. Bên cạnh đó họ cũng có vai trò quan trọng trong việc xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây