Giao kết hợp đồng lao động mùa vụ, những điểm cần lưu ý?

0
1068

Hợp đồng lao động mùa vụ là một trong những loại hợp đồng khá phổ biến hiện nay. Vậy khi giao kết hợp đồng lao động mùa vụ cần chú ý những gì?

hợp đồng lao động mùa vụ
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Điều kiện giao kết hợp đồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, doanh nghiệp được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ với người lao động để thỏa thuận những công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Người sử dụng lao động không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp ngoại trừ một số trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Có bắt buộc phải thử việc khi giao kết hợp đồng không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký với nhau hợp đồng thử việc trước khi giao kết hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, không có quy định nào về việc bắt buộc phải thử việc. Việc ký hay không ký hợp đồng thử việc hoàn toàn là do sự thỏa thuận của các bên.

Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 của Bộ luật Lao động năm 2012, khi người lao động làm việc theo loại hợp đồng này thì không phải thử việc. Trường hợp doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải thử việc thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng  (theo Khoản 1 và Khoản 5 Điều 1 của  Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Tham gia bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng mùa vụ

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, đối với người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng đã thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, việc tham gia bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động mùa vụ được cụ thể như sau:

(i) Hợp đồng dưới 01 tháng: không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

(ii) Hợp đồng từ đủ 01 tháng đến dưới 12 tháng: phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong đó cần lưu ý đối với hợp đồng mùa vụ dưới 03 tháng thì không phải tham gia bảo hiểm y tế (điểm a khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiêm y tế sửa đổi 2014) và bảo hiểm thất nghiệp (điểm c khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013).

Đóng thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng lao động mùa vụ

Việc đóng thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động giao kết hợp đồng mùa vụ được quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC dựa theo thời hạn của hợp đồng. Cụ thể:

(i) Đối với hợp đồng lao động mùa vụ dưới 03 tháng: Doanh nghiệp trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho người lao động là cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

(ii) Đối với hợp đồng lao động mùa vụ từ đủ 03 tháng trở lên: Người lao động là cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì doanh nghiệp trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây