Lộ trình nhân viên kinh doanh ngân hàng trở thành “sếp” như thế nào?

0
2056

Lộ trình từ một nhân viên kinh doanh ngân hàng trở thành “sếp” có thể đơn giản với người này nhưng lại đầy khó khăn và chông gai đối với người khác. Nhưng đều có điểm chung chắc chắn là muốn lên sếp trước hết phải là một nhân viên kinh doanh ngân hàng giỏi. Vậy nhân viên kinh doanh ngân hàng phải làm gì và cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành “sếp”?

nhân viên kinh doanh ngân hàng
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhân viên kinh doanh ngân hàng là gì?

Nhân viên kinh doanh ngân hàng là người đảm nhận các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh của ngân hàng như vay vốn, tín dụng, tiết kiệm… trực tiếp làm việc với khách hàng. Đây là công việc có nhiều khó khăn, áp lực và thách thức nhưng cũng đem lại mức thu nhập xứng đáng nếu cố gắng và nỗ lực. Đặc biệt, nhân viên kinh doanh ngân hàng là vị trí quna trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi ngân hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, các ngân hàng không ngừng thay đổi mô hình, do đó nhân viên kinh doanh ngân hàng cũng không ngừng thay đổi để thích nghi hơn, nhưng nhìn chung những nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh bao gồm những nhiệm vụ chính theo sát tất cả hoạt động tư vấn và quản lý khách hàng.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh ô tô

Nhân viên kinh doanh ngân hàng làm gì?

Để hoàn thành các chỉ tiêu bán hàng cho các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, nhân viên kinh doanh sẽ phải tiến hành các cuộc gọi cho khách hàng để thuyết phục khách hàng lựa chọn sử dụng các dịch vụ ngân hàng cung cấp. Công việc của nhân viên kinh doanh ngân hàng bao gồm:

(i) Xây dựng các chiến lược tiếp thị khách hàng một cách hiệu quả. Tiến hành các chương trình quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cung cấp.

(ii) Tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng các gói tài chính phù hợp với điều kiện, nhu cầu của khách hàng.

(iii) Thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, các chương trình tri ân, chăm sóc khách hàng theo các tiêu chuẩn ngân hàng đặt ra

(iv) Quản lý số giao dịch tại ngân hàng của khách hàng để đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra

(v) Đánh giá hồ sơ, phương án vay vốn và tiến hành thẩm định các tài sản đảm bảo của khách hàng trước khi tiến hành thủ tục vay vốn

(vi) Chịu trách nhiệm đôn đóc khách hàng trả lãi đúng kỳ hạn và xử lý các vấn đề liên quan đến nợ của khách hàng.

(vii)Ngoài ra họ sẽ đảm nhiệm các công việc khác theo hướng dẫn mà cấp trên đặt ra.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên kinh doanh dự án

Mức lương của nhân viên kinh doanh ngân hàng

Nhân viên kinh doanh ngân hàng có mức lương cơ bản dao động từ 3 – 5 triệu đồng/ tháng (chưa tính hoa hồng). Tuy nhiên, đối với tất cả nhân viên kinh doanh đều có hoa hồng và đặc biệt là thưởng theo doanh số. Vì thế, mức lương của nhân viên kinh doanh ngân hàng sẽ còn phụ thuộc vào phần trăm hoàn thành chỉ tiêu hàng tháng. Nếu tháng nào có phần trăm hoàn thành doanh số cao thì mức lương cũng sẽ rất cao vào khoảng 20 – 25 triệu/tháng. Tuy nhiên để có mức lương này, nhân viên kinh doanh ngân hàng cũng phải rất nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu và vượt mong đợi.

Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Kỹ năng, lộ trình thăng tiến cho nhân viên kinh doanh ngân hàng

Các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những yêu cầu nhất định về kỹ năng và trình độ chuyên môn đối với ứng viên trong quá trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Để đáp ứng yêu cầu công việc nhân viên kinh doanh ngân hàng, các ứng viên cần có những kỹ năng chuyên môn sau:

Yêu cầu về trình độ học vấn

Với ứng viên thuộc ngành ngân hàng thì yêu cầu cần có chính là tốt nghiệp các trường đại học chuyên ngành ngân hàng, tài chính, kinh tế, quản trị kinh doanh và các chuyên ngành liên quan đối với vị trí cần tuyển dụng.

Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

Đối với vị trí nhân viên kinh doanh tại ngân hàng thì dưới đây sẽ là một số kỹ năng mà bạn nhất định phải có trước khi muốn ứng tuyển:

(i) Khả năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu đối với với một nhân viên kinh doanh giỏi. Đặc biệt đối với ngành kinh doanh dịch vụ như ngân hàng thì việc tạo một mối quan hệ tốt với khách hàng là bạn đã có đến 80% cơ hội thành công trong việc thuyết phục khách hàng.

(ii) Sử dụng thành thao các kỹ năng tin học văn phòng như word, excel, PowerPoint,…
Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với vị trí này.

(iii) Kỹ năng tư duy logic, khả năng phân tích các báo cáo trong ngân hàng.

Xem bài viết: Nhân viên kinh doanh du lịch

Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh ngân hàng

Trong ngành kinh doanh cấp bậc nhân viên kinh doanh càng cao thì quyền lợi và quyền lực càng lớn. Dưới đây là trình tự cấp bậc thăng tiến dành cho nhân viên kinh doanh ngân hàng.

  • Nhân viên kinh doanh
  • Trưởng nhóm kinh doanh
  • Trưởng phòng kinh doanh
  • Giám đốc phòng giao dịch
  • Giám đốc chi nhánh
  • Giám đốc khối.

Tuy nhiên đây chỉ là lộ trình thăng tiến được vạch ra trên lý thuyết, để nhân viên kinh doanh có thể thăng tiến theo lộ trình thì họ phải nỗ lực và phấn đấu rất nhiều, kèm theo đó cũng cần trả giá bằng mồ hôi, nước mắt.

Xem các bài viết tương tự tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây