Nhân viên kinh doanh dự án – thu nhập khủng từ “hoa hồng”

0
1097

Nhân viên kinh doanh dự án nằm trong top việc làm kinh doanh hấp dẫn thu hút đông đảo người trẻ tuổi tham gia ứng tuyển. Nhân viên kinh doanh dự án chính là lực lượng trung gian kết nối khách hàng với những doanh nghiệp kinh doanh dự án. Đây là công việc người trẻ tuổi thích thú khi không những để phát triển bản thân mà còn là cơ hội mang đến mức thu nhập tốt. Vậy nhân viên kinh doanh dự án được hiểu như thế nào? Mức lương cho công việc này có thật sự cao? Cùng bài viết dưới đây làm rõ vấn đề.

Nhân viên kinh doanh dự án
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhân viên kinh doanh dự án là gì?

Cũng giống như các vị trí sale khác, nhân viên kinh doanh dự án còn được gọi là Sale dự án. Họ được biết đến là lực lượng trung gian giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh dự án sẽ đem đến thông tin cần thiết cho các bên từ các hoạt động làm việc của mình.

Công việc của nhân viên kinh doanh dự án khác với các sale khác là chỉ tập trung bán các sản phẩm, dịch vụ trong dự án kinh doanh cụ thể. Tùy thuộc vào từng loại dự án mà phạm vi công việc của mỗi Sale dự án sẽ khác nhau.

Tìm hiểu: Nhân viên kinh doanh ô tô

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh dự án

Công việc của nhân viên dự án sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công ty và chính năng lực mỗi cá nhân. Dưới đây là mô tả công việc của nhân viên kinh doanh dự án thường thấy:

(i) Cung cấp dịch vụ cho những khách hàng hiện tại. Các hoạt động bao gồm tư vấn, hỗ trợ các giao dịch, giấy tờ, giải quyết thắc mắc của khách hàng trong phạm vi thẩm quyền…

(ii) Liên hệ chăm sóc khách hàng cũ, đồng thời tư vấn các dự án sản phẩm dịch vụ mới.

(iii) Điều chỉnh nội dung hoặc cách thức kinh doanh dựa trên tình hình thực tế.

(iv) Báo cáo cấp trên các hoạt động và kế hoạch kinh doanh định kỳ. Cùng với đó là báo cáo phân tích kết quả kinh doanh theo yêu cầu.

(v) Nghiên cứu thị trường. Trong đó cần thu thập các thông tin về khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

(vi) Chủ động đưa ra những kiến nghị để hoàn thiệt chất lượng sản phẩm dịch vụ. Hoặc đưa ra các ý tưởng cho dự án thông qua đánh giá kết quả và báo cáo phân tích.

(vii) Nâng cao kiến thức chuyên môn trong kinh doanh. Có thể bằng cách tham gia vào các hội thảo, nghiên cứu sách báo hoặc tham gia vào các diễn đàn kinh doanh chuyên nghiệp.

(viii) Hoàn thành các công việc khác được cấp trên giao trác nhiệm nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh du lịch

Mức lương của nhân viên kinh doanh dự án

Mức lương cơ bản khởi điểm của nhân viên kinh doanh dự án khá cao, khoảng từ 5 triệu đồng. Phổ biến là từ 7-9 triệu đồng hoặc từ 10-12 triệu đồng/tháng cho vị trí nhân viên kinh doanh dự án. Cao nhất có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng.

Không có gì lạ đối với dân làm sales khi có mức lương cao ngất ngưởng thế này. Vì ngoài lương cơ bản, các nhân viên kinh doanh dự án sẽ được tính tiền hoa hồng theo phần trăm doanh số. Khi dự án kinh doanh càng lớn, làm việc càng hiệu quả thì cơ hội nhận được lương cao là điều hiển nhiên.

Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh dự án thường gặp

Nếu có ý định làm nhân viên kinh doanh dự án, bạn đọc nên có sự chuẩn bị và nên tham khảo những câu hỏi dưới đây:

Mục tiêu ngành nghề của bạn?

Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi thẳng vào vấn đề: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”. Kinh doanh là làm việc với các chỉ số và mục tiêu kinh doanh sắp tới có thể quyết định mức độ cạnh tranh so với các ứng viên khác.
Thay vì đưa ra mục tiêu cá nhân, thì đưa ra mục tiêu đồng đội là cách khôn ngoan mà nhiều nhân viên kinh doanh dự án đã trả lời để thuyết phục nhà tuyển dụng, đặc biệt là với những người thiếu kinh nghiệm. Câu trả lời như vậy sẽ đảm bảo được tính khả thi của mục tiêu cũng là vừa khẳng định được tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh nội thất

Bạn kỳ vọng mức tiền hoa hồng thế nào?

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm nhân viên có thể giúp họ phát triển công ty, chứ không phải những người làm thuê muốn đạt được mục tiêu bằng mọi giá và sẽ ngừng phấn đấu khi đã hoàn thành kế hoạch. Người phỏng vấn sẽ cảm thấy không hài lòng nếu như bạn quan tâm quá nhiều tới vấn đề hoa hồng.

Tránh đề cập đến vấn đề này là bạn đã đi trước một bước. Nếu bắt buộc phải trả lời thì thông tin về chế độ đãi ngộ cũng thường được ghi rõ trong mô tả công việc kinh doanh dự án của nhà tuyển dụng; do đó, hãy trả lời dựa trên những thông tin này, không nên đưa ra một con số quá cao hoặc quá thấp so với mức độ mà nhà tuyển dụng có thể chi trả được.

Nếu được chọn, bạn chọn lương cứng 6 triệu không hoa hồng hay lương cứng 3 triệu và hoa hồng

Hầu hết các mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh đều có đề cập tới hoa hồng. Nhiều công ty đưa ra mức lương cơ bản thấp và mức hoa hồng cao, trong khi một số doanh nghiệp khác lại làm ngược lại. Đây là trường hợp hai bên cùng chia sẻ lợi nhuận và cũng là một cách để ứng viên ngầm khẳng định hiệu suất làm việc của mình. Vì vậy nên chọn mức lương cứng thấp và mức hoa hồng cao nếu được chọn, vì như vậy sẽ khẳng định được hiệu quả làm việc.

Tìm hiểu bài viết tương tự tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây