Nhân viên kinh doanh môi trường có phải ngành nghề cạnh tranh thấp?

0
822

Nhân viên Sale hay nhân viên kinh doanh đều cần thiết trong tất cả tổ chức, doanh nghiệp ở bất cứ ngành nghề kinh doanh nào. Có điều tùy thuộc vào cơ cấu của mỗi doanh nghiệp mà bộ phận kinh doanh có thể có tên gọi khác nhau như: bộ phận bán hàng, bộ phận marketing, bộ phận thị trường… nhưng tất cả đều vì một mục tiêu là sự tồn tại là phát triển của doanh nghiệp. Vậy nhân viên kinh doanh môi trường là gì? Nhân viên kinh doanh ngành này có gì khác so với các lĩnh khác? Và đây có phải là ngành nghề có tính cạnh tranh thấp?

Nhân viên kinh doanh môi trường
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhân viên kinh doanh môi trường là gì?

Nhân viên kinh doanh là cán bộ trực thuộc bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp, đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng liên quan đến sống còn và phát triển của doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh môi trường là công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh làm trong lĩnh vực môi trường. Nhân viên kinh doanh môi trường là nhân sự trực thuộc bộ phận kinh doanh của đơn vị chuyên về dịch vụ môi trường. Người làm công việc này phải là người có năng lực giao tiếp, có kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết phục và luôn có tinh thần ham học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn cho bản thân.

Xem thêm: Nhân viên kinh doanh nội thất

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh môi trường

Công việc của nhân viên kinh doanh môi trường bao gồm:

(i) Tư vấn các hồ sơ môi trường như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM; Báo cá giám sát môi trường; Kế hoạch bảo vệ môi trường;…

(ii) Tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, khí thải.

(iii) Tìm kiếm khách hàng dịch vụ tư vấn môi trường, thi công hệ thống xử lý nước thải, khí thải, tư vấn hướng dẫn hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp, thương thảo, ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ môi trường cho doanh nghiệp.

(iv) Tìm kiếm, nghiên cứu thị trường và phân khúc thị trường

(v) Viết các loại hồ sơ môi trường như: báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM; Báo cá giám sát môi trường; Kế hoạch bảo vệ môi trường

(vi) Theo dõi danh sách khách hàng và xây dựng kế hoạch chăm sóc khách hàng thường niên.

(vii) Phối hợp các bộ phận, phòng ban khác để thực hiện dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp.

(viii) Thường xuyên cải tiến để phát triển bản thân và đề xuất các sáng kiến nâng cao chất lượng dịch vụ.

nhân viên kinh doanh môi trường
Để được tư vấn một cách nhanh chóng, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ hội việc làm của nhân viên kinh doanh môi trường

Lĩnh vực môi trường là lĩnh vực mang tính chất đặc thù, liên quan đến các hồ sơ pháp lý bắt buộc mà tất cả các doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện trước khi hoạt động, trong quá trình thi công hoặc đã đi vào hoạt động, tùy vào loại hình và tính chất của mỗi dự án mà sẽ phải làm hồ sơ pháp lý môi trường tương ứng theo quy định.

Cơ hội việc làm của ngành kinh doanh môi trường là rất lớn khi hiện tại các công ty, nhà máy đều cần đến những người làm trong lĩnh vực môi trường để xử lý chất thải. Không phải công ty nào cũng tự thiết lập hoặc tạo ra hệ thống xử lý chất thải cho chính công ty mình mà có thể phải thông qua những công ty môi trường khác. Những công ty này sẽ chuyên về xử lý nước thải, chất thải, khí thải hoặc cung cấp các thiết bị xử lý các loại thải.

Nhân viên kinh doanh môi trường là nghề có tính cạnh tranh thấp vì hiện tại ở Việt Nam nhiều người chưa biết đến ngành nghề này, vì vậy rất dễ xin việc và có thể tạo ra thu nhập cao đối với mỗi nhân viên.

Hơn nữa khi là một nhân viên kinh doanh môi trường thì sẽ có cơ hội tiếp xúc với những văn bản pháp lý quy định chung về việc quản lý môi trường, được trải nghiệm thực tế các dự án môi trường, được làm việc với những cán bộ có chuyên môn, có vị trí xã hội cao mà không phải lĩnh vực nào cũng có.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên kinh doanh ô tô

Cách chọn doanh nghiệp để “đầu quân” cho nhân viên kinh doanh môi trường

Tất cả các công ty môi trường đều mong muốn tìm được nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu để hợp tác cùng phát triển với công ty. Khi ứng viên nhân của vị trí kinh doanh môi trường đáp ứng được yêu cầu thì cũng có quyền đặt ra những yêu cầu đối với công ty mà họ muốn làm việc.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng đáp ứng được yêu cầu mong muốn của ứng viên, nhân viên kinh doanh có thể xem xét các tiêu chí sau để chọn doanh nghiệp để “đầu quân” cho mình:

(i) Công ty đa dạng về lĩnh vực hoạt động, tạo ra những công cụ cơ bản cho bạn tiếp cận khách hàng

(ii) Được đào tạo chuyên môn

(iii) Được hướng dẫn quá trình tiếp cận dịch vụ, tiếp cận khách hàng

(iv) Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động

(v) Quy trình quản lý xuyên suốt, rõ ràng

(vi) Tạo điều kiện để bạn được nâng cao chuyên môn, cơ hội phát triển bản thân.

(vii) Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ công ty, đời sống cho người lao động.

Tìm hiểu nội dung tương tự tại Luật Lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây