Mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho người lao động

0
1332

Nghỉ phép là một trong các quyền lợi của người lao động. Người lao động cần lưu ý các thông tin về trường hợp và số ngày cụ thể mình được nghỉ phép. Dưới đây là một số thông tin tư vấn về các trường hợp được nghỉ phép theo quy định Bộ luật Lao động mới nhất. Cùng với đó, chúng tôi xin đưa ra mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất dành cho người lao động.

Công ty giải thể
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những lưu ý về chế độ nghỉ phép theo quy định mới nhất

Cơ sở pháp lý

(i) Bộ luật lao động năm 2019

(ii) Nghị định 145/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động

Các trường hợp nghỉ phép cơ bản

Theo căn cứ pháp lý tại Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, quy định nghỉ hằng năm với người lao động cơ bản vẫn giữ nguyên như quy định theo Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

– Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

(i) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

(ii) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. 

(iii) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

– Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

– Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

 Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

– Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Các trường hợp nghỉ việc riêng:

Theo căn cứ pháp lý tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định các trường hợp người lao động được nghỉ việc riêng bao gồm:

– Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày;

– Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn: nghỉ 01 ngày.

– Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không lương.

Vì vậy, đối chiếu với Bộ luật Lao động năm 2012, Bộ luật Lao động năm 2019 đã thêm một số trường hợp nghỉ phép riêng dành cho người lao động: Con nuôi kết hôn; cha nuôi, mẹ nuôi chết; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết; con nuôi chết.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết:

Mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất dành cho người lao động

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho người lao động. Mẫu đơn này có thể áp dụng cho các trường hợp: đơn xin nghỉ phép của công nhân;đơn xin nghỉ phép công ty; đơn xin phép nghỉ làm; đơn xin nghỉ phép về quê; đơn xin nghỉ phép năm; đơn xin nghỉ phép dài hạn… Tùy thuộc vào trường hợp nghỉ phép mà người lao động có thể dựa vào mẫu đơn dưới đây để viết tay hoặc soạn thảo văn bản đơn xin nghỉ phép:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi:

– Ban Giám Đốc Công Ty

– Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính

– Trưởng bộ phận ………………………..

Họ và tên: …………………………………………………………………………………………..

Chức danh: …………………………………………. Đơn vị: ……………………………………..

Tôi làm đơn này kính đề nghị Phòng Tồ chức – Nhân Sự, Phòng: ……………………………….. cho tôi được nghỉ phép từ ngày ……………………………    đến ngày: ……………………………

Lý do: ………………………………………………………………………………………………

Nghỉ theo diện:  Việc riêng       Phép năm           Nghỉ ốm       Nghỉ chế độ

Chế độ phép năm: ………………………. Tính đến ngày xin nghỉ còn …………… ngày phép

Người thay thế công việc: ………………………………………………………………………….

Địa chỉ nghỉ phép: ………………………………………………………………………………….

Số điện thoại liên hệ: ……………………………………………………………………………….

Tôi cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                 ……, ngày..…tháng……năm…..

 

 Trưởng phòng HC-NS                 Đơn vị                                 Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)                (Ký, ghi rõ họ tên)                       (Ký, ghi rõ họ tên)

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Lao động thử việc có được nghỉ phép năm không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây