Mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức

0
1960

Tượng tự như người lao động, khi giao kết, thực hiện hợp đồng làm việc, Cán bộ công chức cũng có những quyền lợi nhất định như hưởng lương, nghỉ phép. Dưới đây là một số thông tin tư vấn về ngày nghỉ phép và mẫu đơn tham khảo về việc xin nghỉ phép dành cho cán bộ công chức.

mẫu đơn xin nghỉ phép
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những lưu ý về chế độ nghỉ phép của giáo viên, cán bộ công chức

Cơ sở pháp lý:

(i) Bộ luật lao động năm 2019

(ii) Luật Cán bộ, công chức năm 2008

Theo căn cứ quy định tại Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008: Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.”

Do đó, căn cứ vào quy định tại Điều 111, Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, công chức sẽ được nghỉ trong các trường hợp được nêu tại phần sau của bài viết.

Theo luật viên chức hiện hành thì giáo viên tại các trường công lập là viên chức, còn những người giữ cương vị lãnh đạo có chức vụ, chức danh sẽ là công chức. Do vậy, mẫu đơn nghỉ phép dành cho cán bộ, công chức, viên chức đồng thời có thể áp dụng trở thành mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên.

Các trường hợp nghỉ hằng năm:

Theo căn cứ pháp lý tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, quy định nghỉ hằng năm với người lao động cơ bản vẫn giữ nguyên như quy định theo Bộ luật Lao động năm 2012 như sau:

– Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

(i) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

(ii) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. 

(iii) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

– Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

– Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

 Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

– Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Nghỉ để giải quyết việc riêng:

– Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày;

– Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn: nghỉ 01 ngày.

– Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không lương.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Có bao nhiêu ngày nghỉ phép hàng năm

Quy trình xin nghỉ phép của giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức

Mỗi cơ quan, tổ chức đều có quy trình xin nghỉ phép được quy định tại các công văn, thông báo riêng biệt của mỗi cơ quan, tổ chức ban hành. Tuy nhiên, quy trình xin nghỉ phép của các bộ, công chức thường trải qua các bước:

Bước 1: Viết Đơn xin nghỉ phép (mẫu đơn tham khảo hoặc tùy từng đơn bị quy định)

Bước 2: Chuyển đơn cho Trưởng phòng (hoặc tương đương)

Bước 3: Chuyển Đơn cho lãnh đạo cao nhất đơn vị duyệt.

Bước 4: Sau khi được duyệt thì cán bộ, công chức mới được nghỉ phép đúng luật.

Mẫu đơn xin nghỉ phép của giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức

Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ phép dành cho giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức có thể tham khảo. Ngoài ra quý vị có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ phép chung dành cho người lao động.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———

ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP

Kính gửi: ………………………………………………………………………..

Tôi tên là: ……………………………………………………   Nam/ Nữ: …………

Ngày/Tháng/Năm sinh:……………………………… Tại: ……………….

Chức vụ: …………………………………………………………………………

Đơn vị công tác: …………………………………………………………………

Điện thoại liên lạc:…………………………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin phép …………… cho tôi được nghỉ phép từ ngày…/…/…. đến ngày …/…./…..

Lý do xin nghỉ: ……………………………………………………………………….

Trong thời gian xin nghỉ, tôi xin bàn giao công việc lại cho……………………….

Tại phòng ……………………………………………..

Tôi xin hứa sẽ cập nhật tình hình công việc thường xuyên trong thời gian nghỉ và cam kết trở lại làm việc đúng thời hạn quy định.

Kính mong …………………… giải quyết cho tôi nghỉ phép theo nguyện vọng trên.

Xin trân trọng cảm ơn!

….., ngày….tháng….năm

                                                                                                    Người làm đơn

                                                                                                           (Ký, họ tên)

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Cán bộ, công chức có nghỉ phép giống người lao động bình thường không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây